Trang chủTin tứcThủ thuật - Ứng dụngĐây là 10 cách để bạn bảo vệ thẻ nhớ cho máy...

Tin liên quan

Đây là 10 cách để bạn bảo vệ thẻ nhớ cho máy ảnh của bạn

Thẻ nhớ là một trong số những món phụ kiện cần thiết và người dùng thường ít bận tâm, nhưng nếu không chú ý bạn có thể sẽ tốn bộn tiền đấy. Nhưng dưới đây là 10 cách để bạn bảo vệ thẻ nhớ cho máy ảnh của bạn.

Những chiếc thẻ nhớ máy ảnh là những phụ kiện cần thiết và chắc hẳn bạn có nhiều hơn 1 chiếc thẻ nhớ. Tuy nhiên dù giá thành đối với bạn có thể không cao, nhưng nếu bạn không chú ý thì việc tiêu tốn nhiều chi phí để mua thẻ cũng không hề rẻ. Vì thế dưới đây là 10 cách để bạn bảo vệ thẻ nhớ cho máy ảnh của bạn được tốt hơn, bền hơn.

Chú ý cập nhật firmware máy ảnh

Mặc dù có vẻ không liên quan nhưng bạn cũng nên cập nhật firmware máy ảnh của bạn thường xuyên, bằng cách này máy ảnh của bạn có thể giao tiếp tới thẻ nhớ được tốt hơn và tránh trường hợp lỗi không đọc được hoặc gặp vấn đề. Tất nhiên nếu bạn có một chiếc thẻ nhớ chất lượng, đắt tiền thì cũng nên chú ý đến firmware của thẻ nhớ.

Đảm bảo thay pin nếu gặp tình trạng pin hỏng hay máy ảnh bị tắt đột ngột

Nếu máy ảnh của bạn gặp tình trạng hay tắt đột ngột khi đang ghi chép dữ liệu hoặc đang chụp ảnh và quay video thì hãy nhanh chóng giải quyết tình trạng này. Thông thường tình trạng tắt đột ngột nhiều khả năng là do pin, vì vậy hãy nhanh chóng thay pin và giải quyết tình trạng để giảm hiện tượng tắt máy đột ngột. Trong quá trình sử dụng thường xuyên gặp vấn đề tắt máy sẽ ảnh hưởng đến thẻ nhớ của bạn, lâu dần sẽ gây hư hại nặng và đến một lúc nào đó thẻ nhớ sẽ bị chết.

Thường xuyên định dạng thẻ nhớ trước khi chụp ảnh và quay phim

Sau khi hoàn thành xong một dự án thì bạn nên định dạng lại thẻ nhớ trước khi bắt đầu một dự án khác. Điều này sẽ giúp bạn tối ưu thẻ nhớ và giao tiếp của nó đến máy ảnh hơn. Việc xoá các ảnh thông thường sẽ chỉ xoá các tập tin nhất định, còn các tập tin khác có thể vẫn còn xót nên hãy tập thói quen định dạng thẻ để tối ưu giao tiếp, giải phóng bộ nhớ khỏi tất cả các tập tin trước khi bắt đầu một dự án mới.

Dùng một thẻ với một máy ảnh

Đây cũng là một cách để bảo vệ thẻ nhớ vì dù có là cùng thương hiệu, nhưng những chiếc máy ảnh đều có những định dạng tập tin và cách đọc/ghi khác nhau. Vì thế hãy cố gắng dùng một chiếc thẻ nhớ cho một máy ảnh, đừng nên sử dụng một chiếc thẻ cho nhiều máy ảnh để giữ cho thẻ nhớ ở tình trạng sức khoẻ tốt nhất.

Hạn chế để thẻ nhớ đầy

Hãy hạn chế để thẻ nhớ đầy, vì nếu đầy thì khi đọc thông tin máy ảnh của bạn có thể sẽ bỏ xót và bạn sẽ vô tình tắt máy khi thẻ nhớ vẫn đang được truy xuất. Các tiến trình này thường không được hiển thị nên bạn sẽ không biết. Vì thế hãy tập thói quen ở trên là sau mỗi dự án dù mới chỉ tiêu tốn 1/3 hay 1/2 dung lượng thẻ thì cũng nên định dạng chúng.

Đừng xoá ảnh và video trên máy ảnh

Việc xóa hình ảnh khỏi thẻ của bạn sẽ rút ngắn tuổi thọ. Thao tác xoá ảnh sau khi đã chụp xong, hoặc bạn chưa ưng ý với bức ảnh nên xoá đi sau khi chụp và đặc biệt là xoá từng ảnh một khỏi máy ảnh là điều không nên. Một lần xoá một bức ảnh được tính là một chu kỳ đọc ghi thẻ nên vì thế nếu bạn đang còn thói quen xoá từng ảnh khi chụp thì hãy bỏ ngay mà nên tập thói quen xoá cùng lúc trên máy tính hoặc định dạng chúng.

Đảm bảo bạn đang dùng thẻ tốc độ cao

Với thẻ nhớ tốc độ cao thì bạn sẽ có được tốc độ đọc/ghi cao để tải lên máy tính. Trong những năm trước thì giá thành của những chiếc thẻ nhớ này khá cao, nhưng may mắn là hiện tại chúng đã có giá bán tốt hơn. Hãy có cho mình một chiếc thẻ tốc độ cao và cũng nên cân nhắc dung lượng dư giả một chút nhé.

Nếu thẻ nhớ hoặc máy ảnh báo lỗi, DỪNG CHỤP ẢNH NGAY!

Nếu đang sử dụng mà thẻ nhớ hoặc máy ảnh báo lỗi thì bạn nên dừng chụp ảnh ngay, lấy thẻ nhớ ra và bắt đầu khôi phục dữ liệu. Sau đó tuỳ tình hình mà chuyển sang máy ảnh hoặc thẻ dự phòng. Việc này có thể khá rườm rà nhưng nếu máy ảnh báo lỗi hoặc thẻ nhớ báo lỗi mà bạn vẫn cố chấp thì nhiều khả năng sẽ mất sạch các tấm ảnh trước đó, về lâu dài tệ hơn nữa là thẻ sẽ chết nếu không có hướng giải quyết.

Sử dụng phần mềm khôi phục nếu lỡ tay định dạng

Mặc dù rất hiếm với người dùng chụp ảnh nhưng cũng có lúc bạn chưa kịp sao lưu ảnh mà đã lỡ tay định dạng thì sao nhỉ? Lúc này hãy sử dụng phần mềm khôi phục, tuỳ vào hãng sản xuất thẻ sẽ có hoặc không có phần mềm khôi phục và bạn có thể sẽ mất phí để khôi phục. Nhưng điều này là nên làm vì thẻ nhớ của bạn đôi khi vẫn sẽ lưu trữ các tập tin cần thiết để khôi phục lại dữ liệu.

Tuy vậy hãy nhớ rằng bạn không nên chụp ảnh nếu lỡ tay định dạng thẻ mà thay vào đó hãy đem đi khôi phục ngay. Nếu bạn chưa chụp ảnh tức là chưa thực hiện thao tác đọc ghi lại thẻ nhớ thì vẫn còn cơ hội cứu vớt, nhưng nếu bạn chụp ảnh thì thiết bị sẽ tiến hành ghi đè lên và cơ hội khôi phục sẽ mất đi.

Và đó là 10 cách để bảo vệ thẻ nhớ của bạn, giúp chúng bền lâu hơn. Hãy chú ý khi sử dụng để tránh hư hại thẻ nhớ nhé, đặc biệt là nếu thẻ nhớ của bạn đắt tiền. Các cách trên áp dụng cho nhiều thiết bị và các loại thẻ MicroSD, SD hay CF,…

Theo dõi Công Nghệ Việt trên Facebook để cập nhật thông tin về công nghệ, sản phẩm nhanh chóng.

NguồnPhotofocus

BÌNH LUẬN

Để lại bình luận!
Tên của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Xem nhanh