Ra mắt sau những chiếc loa thông minh khác tưởng chừng như sẽ khiến HomePod tụt lại phía sau, nhưng ngược lại HomePod lại gây được ấn tượng rất tốt với người dùng với chất lượng âm thanh tuyệt vời.

Thiết kế đơn giản nhưng vẫn tinh tế

Khá là khó để có thể chắc chắn được vì thực sự hình ảnh bạn thấy về nó trên các trang mạng không thể nói lên được điều gì. Với một số người nó khá là nhỏ gọn, nhưng với một số thì không. Một số thì kinh ngạc, tán dương nó thiết kế độc đáo nhưng một số lại cho rằng nó quá tầm thường. Nhưng chắc chắn chúng ta không thể nào phủ nhận được rằng Apple thực sự đã dành rất nhiều công sức của mình cho HomePod. Đánh giá loa thông minh HomePod: Không thể thiếu nếu bạn là tín đồ Apple

HomePod theo cá nhân mình mang một vẻ ngoài đơn giản nhưng vẫn đủ tinh tế tạo cảm giác sang trọng. Ngoài ra nó còn nặng hơn rất nhiều so với tưởng tượng và chất liệu hoàn toàn khác với những chiếc loa thông minh đang có mặt trên thị trường. Với lớp bao quanh bên ngoài là lớp vải lưới thép cho một chút cảm giác như xốp mà Apple rất tự hào cho biết nó được phát triển bởi một đội ngũ riêng, đội ngũ “vật liệu mềm”. Nếu bạn có nuôi mèo, chắc chắn những chú mèo sẽ rất thích chiếc HomePod này.

Đánh giá loa thông minh HomePod: Không thể thiếu nếu bạn là tín đồ Apple

Dây dẫn của HomePod cũng được Apple cẩn thận bọc trong vải tạo cảm giác rất “cao cấp”. Trên đỉnh của HomePod là một màn hình hiển thị mà không thực sự hiển thị. Đúng vậy, nó chỉ là một tấm kính khá mờ với đèn LED bên dưới khiến những gì ta thấy chỉ là một đốm lớn nhiều màu và các nút tăng giảm âm lượng. Apple cho biết nó được thiết kế có bề mặt cảm ứng, chứ không dùng để hiển thị. Bên dưới HomePod được làm bằng vật liệu cao su cứng, cũng giống giống như những chiếc loa khác, bạn phải đặt HomePod lên một bề mặt phẳng chắc chắn để có thể trải nghiệm âm thanh tốt nhất.

Đánh giá loa thông minh HomePod: Không thể thiếu nếu bạn là tín đồ Apple

Chất lượng âm thanh tuyệt vời

Mặc dù vẻ ngoài không “được lòng” đại đa số người dùng, nhưng âm thanh chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Vì Apple áp dụng tiêu chí “Âm thanh đi đầu, trợ lí thông minh chỉ là phụ” nên đừng ngạc nhiên khi chất lượng âm thanh của HomePod vượt trội rất nhiều so với nhiều loa thông minh khác trên thị trường.

Để đạt được điều này, cấu tạo của HomePod không phải là 1 hay 2 chiếc loa, thực ra là đến tận 8 chiếc. 8 chiếc loa này đều được điều khiển bằng bộ vi xử lý A8 của Apple cùng với hàng tá phần mềm tinh chỉnh. Tất cả bao gồm 7 loa tweeter cho âm thanh bổng và 1 loa trầm woofer 4-inch cho âm thanh trầm. 7 chiếc loa tweeter đặt nằm cho âm thanh phát ra bên dưới và chiếc loa woofer được đặt trên đỉnh cho âm thanh tần số thấp phát ra phía trên. Ngoài loa, còn có tổng cộng 7 chiếc microphone, 6 chiếc bao quanh thân máy cho Siri và 1 chiếc dành cho việc điều khiển âm bass đặt nằm trong vị trí gần với chiếc loa woofer.

Đánh giá loa thông minh HomePod: Không thể thiếu nếu bạn là tín đồ Apple

Điều đặc biệt là với cấu tạo như thế này, HomePod không cố gắng thêm thắt gì vào những bài nhạc của bạn, bạn sẽ không có âm thanh 3D, hay hiệu ứng âm thành vòm kỳ quặc. Mục tiêu của HomePod chính là loại bỏ những âm thanh không mong muốn dội lại trong phòng nơi mà bạn đặt nó. Sau đó nó cố gắng tinh chỉnh âm thanh để tạo cảm giác âm thanh đều, trung hòa nhất ở bất cứ đâu trong phòng, đây là quá trình rất quan trọng.

Khi bạn bắt đầu đặt HomePod lên mặt phẳng và chơi nhạc, HomePod tự nó sẽ đi qua rất nhiều bước để tinh chỉnh âm thanh. Đầu tiên nó sẽ tự mô phỏng lại căn phòng dựa vào việc phát hiện các âm thanh bật lại từ những bức tường trong căn phòng. Sau đó dùng 7 chiếc loa tweeter để hình thành dàn “tia” âm thanh ảo phân bổ thẳng và trực tiếp ra xung quanh. Những dàn tia âm thanh ảo mà phân bố xung quanh được HomePod hướng vào tường để bật lại, còn dàn tia phân bố trực tiếp chiếu thẳng vào người nghe. Sau đó HomePod tiếp tục phân tích sự khác biệt giữa kênh trái và phải của bài nhạc bạn đang nghe để quyết định nên đặt gì vào những tia âm thanh (bao quát hay trực tiếp). Sau đó nó liên tục đo lường vị trí của của loa subwoofer và những âm bass dội lại khi chơi nhạc để đảm bảo âm bass không lấn át hết bài nhạc. Ngạc nhiên hơn nữa khi những quá trình này xảy ra trong một lần không quá 10 giây, thật kinh ngạc. Khi bạn di chuyển thì một gia tốc kế (accelerometer) được tích hợp bên trong sẽ phát hiện chuyển động và thực hiện lại quá trình trên.

Đánh giá loa thông minh HomePod: Không thể thiếu nếu bạn là tín đồ Apple

HomePod thực sự có thể cho âm thanh chi tiết, sống động nhất mà rất ít loa có thể làm được. Bạn sẽ cực kì choáng ngợp khi nhận ra lượng bass mà HomePod đem lại nhưng bạn vẫn có thể nghe được những chi tiết của bài hát không bị âm bass lấn chiếm. HomePod ngay lập tức tạo cảm giác tốt hơn so với những chiếc loa thông minh khác ngay khi bạn bắt đầu chơi nhạc.

Điểm trừ của HomePod

Mặc dù rất nhiều ưu điểm vượt trội như vậy nhưng HomePod cũng có một vài điểm trừ vô cùng lớn, một trong số đó chính là sự “tù túng”. Đầu tiên là việc cài thiết lập bộ đếm giờ, hầu hết những chiếc loa thông minh khác đều có khả năng thiết lập từ hai bộ đếm giờ trở lên nhưng HomePod chỉ có một. Cũng vì tiêu chí như đã nói phía trên mà Apple thực sự không quan nhiều lắm đến việc này, ngoài ra khả năng hạn chế của Siri cũng khiến HomePod không được nhiều chị em hoặc cánh đàn ông thích nấu ăn ưa chuộng. Bạn không thể hỏi Siri những công thức nấu ăn, bạn không thể nói Siri thực hiện cuộc gọi (bạn phải dùng điện thoại thực hiện cuộc gọi sau đó chuyển sang HomePod và sử dụng như một loa thoại ngoài). Không cần phải là một người nấu ăn bạn cũng sẽ thấy bất tiện như thế nào khi không có những tính năng trên.

Đánh giá loa thông minh HomePod: Không thể thiếu nếu bạn là tín đồ Apple

Không những vậy bạn chẳng thể nói Siri phát bất cứ gì trên Apple TV qua HomePod. Bạn có thể thiết lập HomePod như loa của TV qua AirPlay nhưng khi bạn phát nhạc lại thì HomePod sẽ ngắt kết nối tới TV và bạn lại phải tự tay kết nối lại mỗi lần muốn sử dụng HomePod như loa của Apple TV. Ngoài ra HomePod có thể trở thành công cụ điều khiển smarthome (nhà thông minh) tốt hơn nếu bạn có các thiết bị tương thích, còn không thì HomePod thực sự khá tệ vì khả năng hạn chế của Siri.

Đánh giá loa thông minh HomePod: Không thể thiếu nếu bạn là tín đồ Apple

Một trong những khuyết điểm mà Apple không hiểu sao lại bỏ xót chính là việc nhận diện giọng nói. HomePod được trang bị một bộ 7 chiếc microphone cho khả năng phát hiện câu lệnh đánh thức khá tốt, thậm chí ngay cả khi cách nhau một bức tường nó vẫn có thể được đánh thức. Không nhận diện được nhiều giọng nói nghe thì có vẻ chẳng có gì quan trọng, nhưng hãy thử nghĩ nếu như bất cứ ai cũng có thể bảo Siri đọc lại tin nhắn của bạn nếu ở cùng một mạng wifi thì sao? Giả sử bạn sống cùng bạn bè, gia đình hoặc bạn có con thì việc này càng khó chịu đến nhường nào. Amazon và Google đều có công nghệ phân biệt giọng nói, thậm chí cả Apple cũng có và HomePod sử dụng bộ vi xử lý A8 giống với iPhone 6 nhưng vẫn khá khó hiểu tại sao nó không được tích hợp, thật lạ lùng. Hiện tại lời khuyên là bạn nên tắt những yêu cầu cá nhân trong cài đặt và đợi cho đến khi Apple bổ sung tính năng này.

Đánh giá loa thông minh HomePod: Không thể thiếu nếu bạn là tín đồ Apple

Bạn nghĩ đây đã là sự tù túng của HomePod? Vẫn chưa đâu, vì các sản phẩm Apple thường không hoặc khó kết nối với thiết bị bên thứ ba nên bạn phải có những thiết bị của Apple mới có thể hoạt động kèm với HomePod. Kế đến chính là dịch vụ nhạc của HomePod. Lại một lần nữa thật khó hiểu khi hầu hết các ông lớn đều tập trung vào các dịch vụ nhạc của mình và bên thứ ba, ví dụ như Google và Amazon dù đều có dịch vụ riêng nhưng vẫn cho phép bạn thiết lập Spotify làm mặc định. Thật là lùng khi Spotify có nhiều hơn gần như gấp đôi Apple Music nhưng HomePod vẫn không hề biết là có một ứng dụng tên là Spotify. Thực chất bạn vẫn cho thể chơi nhạc trên Spotify thông qua AirPlay như Apple TV nhưng thực sự khá là bất tiện khi bạn không thể điều khiển bằng giọng nói. Apple Music cũng không tệ, nhưng vì hạn chế khá nhiều nên thật sự không phải là lựa chọn dịch vụ nghe nhạc tốt. Thậm chí đến cả một số người dùng Apple Music cũng cảm thấy khá gò bó khi sử dụng Apple Music, huống chi đến chiếc HomePod này.

Đánh giá loa thông minh HomePod: Không thể thiếu nếu bạn là tín đồ Apple

Không thể bàn cãi đến chất lượng âm thanh, nhưng sự tù túng này sẽ càng làm cho doanh số bán ra của HomePod có thể không như mong đợi. Đội ngũ phát triển âm thanh của Apple đã dành rất nhiều thời gian, công sức và tâm huyết để thử nghiệm và phát triển HomePod. Chắc chắn họ sẽ rất tự hào khi biết được sản phẩm của mình tạo ra tốt như thế nào nhưng cũng sẽ rất thất vọng khi biết khả năng của nó bị hạn chế ra sao với sự hạn chế của Apple.

Tổng kết

Điểm mạnh:

  • Chất lượng âm thanh vô cùng tuyệt vời khi so với những chiếc loa thông minh cũng tầm giá hoặc một vài chiếc đắt hơn.
  • Vẻ ngoài tinh tế sang trọng, rất đẹp nhưng cũng rất đơn giản không cầu kì.
  • Chất liệu cao cấp, khả năng hoàn thiện cực kì tốt.

Điểm yếu:

  • Không hỗ trợ nhiều dịch vụ âm nhạc, chỉ có thể sử dụng qua Apple Music.
  • Khả năng của Siri vô cùng hạn chế.
  • Không thể phân biệt giọng nói.
  • Vô cùng tù túng và hạn chế.

Chất lượng của nó chúng ta không thế bàn cãi, chúng ta hoàn toàn có đủ dẫn chứng để nói nó chiếc loa thông minh tốt nhất ở thời điểm hiện tại. Nhưng những thứ mất điểm chắc chắn sẽ khiến cho người dùng đánh giá thấp về nó.

Đánh giá loa thông minh HomePod: Không thể thiếu nếu bạn là tín đồ Apple

Việc chấp nhận rời bỏ dịch vụ âm nhạc Spotify, tạm biệt trợ lí nhiều tính năng như Alexa hoặc Google Assistant để tự giam mình vào ngôi nhà gò bó của Apple và làm quen với Siri thực sự sẽ khiến nhiều người bỏ qua ngay HomePod trước khi kịp biết đến chất lượng mà nó mang lại. Nếu Apple cho phép HomePod thoải mái hơn trong việc lựa chọn dịch vụ âm nhạc, cho phép Siri hoàn thiện và nhiều khả năng hơn thì chắc chắn HomePod là chiếc loa thông minh duy nhất đáng mua mà bạn không cần phải băn khoăn lựa chọn.

Nhìn chung, nếu bạn là một tín đồ âm nhạc, một tên cuồng chất lượng âm thanh nhưng không màng đến những hạn chế của HomePod thì chắc chắn bạn phải có HomePod trong nhà. Ngoài ra nếu bạn là một iFan thì chắc chắn HomePod cũng là lựa chọn tốt. Nhưng nếu bạn là một người dùng Spotify hoặc không có nhu cầu nghe nhạc tuyệt hảo thì vẫn có một vài loa thông minh cho chất lượng gần giống với HomePod và phù hợp với bạn hơn rất nhiều.

Hiện tại HomePod đang có giá bán $349 (khoảng 8 triệu đồng).

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.