Cellphones

Với giá thành rẻ hơn từ 1-3 triệu so với các phiên bản khác, Gigabyte GeForce RTX 2070 Windforce thoạt đầu có thể hơi kém phần bắt mắt khi bạn tìm mua một chiếc card đồ họa RTX 2070. Nhưng không nhắm vào việc phải đẹp, mà thực tế thì Gigabyte GeForce RTX 2070 Windforce lại nhắm vào việc đưa hiệu năng, sức mạnh đến cho bạn với mức giá tốt nhất có thể.

Thông số kĩ thuật:

 • Nhân CUDA: 2,304 
 • Clock speed: 1,410MHz base, 1,620MHz boost
 • Nhân RT (Ray-Tracing): 36
 • Điểm Tensor: 288
 • Đơn vị Texture: 144
 • Đơn vị ROP: 64
 • Dung lượng bộ nhớ: 8GB GDDR6 
 • Memory path: 256 bits 
 • Băng thông bộ nhớ: 448GBps 
 • Cổng kết nối: 1x VirtualLink/USB-C, 3x DisplayPort 1.4, 1x HDMI 2.0b 
 • Nguồn: Một 6-pin, Một 8-pin, yêu cầu công suấy 550W+
 • Giá: ~15.000.000 vnđ.

Nhưng lưu ý rằng Gigabyte GeForce RTX 2070 Windforce không được overclock tại nhà máy. 

Tham khảo nhanh qua thông số kĩ thuật, với thông số như vậy bạn sẽ có được hiệu năng chơi game tuyệt vời với độ phân giải 1440p, hoặc thậm chí 4K cũng được nếu không đòi hỏi cao. Nhưng điểm thu hút lớn đối với các GPU RTX của Nvidia là chúng bao gồm RT rời và các phần cứng lõi tensor đem đến hiệu năng được tăng cường đáng kể trong các tác vụ về ray-tracing và tăng cường máy học (machine learning-enhanced) trong thời gian thực, như là supersampling ở mức độ chuyên sâu (Deep Learning Super Sampling (DLSS)).

Đó là về mặt lý thuyết, còn thực tế thì hiện tại thì hầu như vẫn chưa có tựa game nào hỗ trợ ray-tracing và DLSS được ra mắt cả, mặc dù chiếc GPU RTX đầu tiên đã được ra mắt giữa tháng 9 vừa qua. Hàng tá tựa game hứa hẹn sẽ có hỗ trợ ray-tracing hoặc DLSS nhưng nếu bạn mua RTX 2070 hiện tại thì bạn cũng vẫn sẽ phải hy vọng những tính năng trên có thể ấn tượng như Nvidia đã giới thiệu.

Mặc dù có giá thành rất hấp dẫn, Gigabyte đã cho RTX 2070 Windforce một giải pháp làm mát được tùy chỉnh lại như đúng tên gọi của chiếc GPU này. Với 3 chiếc quạt được đặt ở trên phần nắp bảo vệ và chiếc quạt nằm giữa quay theo hướng ngược lại để tạo ra luồng khí mượt mà hơn cho phép tản nhiệt tốt hơn. Cánh quạt được làm bằng nhựa và cho cảm giác mỏng manh khi tác động lực vào, nếu so sánh với Nvidia Founders Edition và EVGA RTX 2070 XC thì mỏng manh hơn rất nhiều. Đặc biệt hơn các cánh quạt này sẽ quay chậm lại khi bạn không chơi game hoặc không “bào” GPU của mình. Đây là một tính năng khá hay ho mà Founders Edition thiếu vì việc chạy im lặng hơn lúc nào cũng thích hơn.

Một bộ tản nhiệt có chiều dài đầy đủ nằm bên dưới tấm bảo vệ, được tăng cường bởi một cặp ống dẫn nhiệt bằng đồng tổng hợp tiếp xúc trực tiếp với GPU để truyền tải nhiệt tốt hơn. Bên dưới đó, một tấm kim loại lớn giúp chuyển lượng nhiệt ra khỏi khu vực bộ nhớ của GPU và MOSFET, cuối cùng là một tấm ốp kim loại với logo nổi của Gigabyte. Bên cạnh của GPU bạn cũng sẽ thấy logo Gigabyte có LED RGB và bạn có thể tùy chỉnh màu sắc qua phần mềm Aorus Engine.


Ưu điểm:

 • Hiệu năng tốt với 1440p và 4K (nếu không đòi hỏi cao)
 • Có ray-tracing, nhân tensor cho ray-tracing, DLSS và nhiều hơn nữa
 • Mát hơn so với bản Founders Edition
 • Giá thành tốt
 • Hiệu năng tương tự như các GPU RTX 2070 đắt hơn.

Nhược điểm:

 • Chưa có game hỗ trợ ray-tracing và DLSS nên xem như hỗ trợ tính năng của GPU chưa dùng đến
 • Chất liệu nhựa không cứng cáp
 • Thiếu vài tính năng hấp dẫn so với các phiên bản khác

Thử nghiệm hiệu năng chơi game

Nói nhanh qua về hệ thống test của tác giả, hệ thống thử nghiệm của anh đã được tối ưu nhất để có thể thử nghiệm được bất kì tắc nghẽn về hiệu suất nào của GPU, bao gồm:

 • Intel Core i7-8700K processor
 • EVGA CLC 240 closed-loop liquid cooler
 • Asus Maximus X Hero motherboard
 • 64GB HyperX Predator RGB DDR4/2933
 • Nguồn EVGA 1200W SuperNova P2
 • Case Corsair Crystal 570X RGB với mặt trước và phí trên được bỏ tấm panel, thêm vào một quạt sau để cải thiện luồng gió
 • 2x 500GB Samsung 860 EVO SSDs

Tại thử nghiệm này, tác giả đưa Gigabyte GeForce RTX 2070 Windforce so sánh với Nvidia GeForce RTX 2070 Founders Edition và EVGA RTX 2070 XC. Cùng với đó anh cũng so sánh với phiên bản cao hơn là GeForce RTX 2080 Founders Edition và các GPU thế hệ trước GeForce GTX 1070 Founders EditionGeForce GTX 1080 Founders Edition, và PNY GeForce GTX 1080 Ti. Kết quả cũng bao gồm luôn cả Radeon RX Vega 64 là đối thủ của GTX 1080.

Xanh dương: 4K, Đỏ: 1440p, Xanh lá: 1080p

Strange Brigade
Shadow Of The Tomb Raider
Far Cry 5
Ghost Recon Wildlands
Middle-earth: Shadow of War
F1 2018
Ashes of the Singularity: Escalation
Rainbow Six Siege

Như vậy cũng đủ thấy dù giá thành thấp hơn nhưng mức FPS mà chiếc Gigabyte GeForce RTX 2070 Windforce lại không hề kém cạnh một chút nào.


Thử nghiệm ép xung, nhiệt độ, điện tiêu thụ và Fire Strike

Tác giả cũng thử nghiệm Gigabyte RTX 2070 Windforce bằng công cụ Fire Strike của 3DMark với Fire Strike chạy ở 1080p, Fire Strike Extreme chạy ở 1440p, và Fire Strike Ultra chạy ở 4K. Tất cả đều render một cảnh nhưng với các hiệu ứng đồ họa nhiều hơn khi bạn tăng dần lên đến Ultra, do đó Extreme và Ultra làm GPU hoạt động nhiều hơn nữa.

Xanh dương: Ultra, Đỏ: Extreme, Xanh lá: tiêu chuẩn

*Điểm càng cao càng tốt

Tất cả ba phiên bản GPU RTX 2070 đều mang lại kết quả tương tự nhau. Phiên bản Founders Edition thua một chút so với Gigabyte Windforce về điểm số GPU thô mặc dù đã được Nvidia ép xung tại nhà máy một chút, có thể là do làm mát chưa tối ưu dẫn đến một chút ảnh hưởng nhẹ đến kết quả.

Thử nghiệm tiêu thụ hiệu năng bằng cách chạy lặp lại game F1 2018, phần đầu của cuộc đua lúc tất cả các xe đều xuất hiện đồng thời trên màn hình là phần đòi hỏi khắt khe nhất.

Xanh dương: không làm gì cả, Đỏ: load game

*Thấp hơn thì tốt hơn

Kiểm tra nhiệt bằng cách để công cụ giám sát EVGA từ Precision X1 mở trong thử nghiệm tiêu thụ điện với 5 vòng đua trong F1 2018, lưu ý kết quả nhiệt độ tối đa cao nhất đo được.

*Thấp hơn thì tốt hơn

Windforce với ba quạt tùy chỉnh trên card Gigabyte giúp chạy mát hơn một chút so với quạt kép của card Founders Edition, mặc dù không mát được như ICX2 làm mát ở bên trong EVGA RTX 2070 XC. Cả ba đều cung cấp các mức độ ồn tương tự nhau, không quá ồn ào và khó chịu nhưng khi bạn chơi game sẽ vẫn sẽ biết được card đang chạy. Tuy nhiên RTX 2070 Windforce có một chút lợi thế khi bạn không chơi game, quạt sẽ không quay nên im lặng hơn so với hai phiên bản kia.

Cả ba phiên bản này đều có thể ép xung dễ dàng với công cụ ép xung tự động của Nvidia là Nvidia Scanner API. Mặc dù thông số kĩ thuật khá cơ bản và giá tiền thấp so với hai phiên bản còn lại, Gigabyte vẫn cho phép bạn tăng giới hạn sức mạnh của chiếc card này. Một vài bên sản xuất sẽ cho phép bạn ép xung lên đến 114% hiệu năng, riêng EVGA cho phép bạn đẩy RTX 2070 XC lên đến 130%.

Xanh dương: gốc, Đỏ: ép xung(1440p/ultra)

*Càng cao càng tốt

Gần như là không có khác biệt với 3 phiên bản, điểm số của Gigabyte Windforce là +202 dẫn đến xung nhịp tăng trong thế giới thực là 1.753 MHz, thông số cơ bản là 1.620 MHz. Với công nghệ tăng cường GPU của Nvidia sẽ cho phép card RTX 2070 vượt xa mốc đánh giá và cả 3 phiên bản đều có thể đạt được 2.0 MHz.


Tổng kết

Qua bài kiểm tra và đánh giá bạn cũng thấy được những lý do để chọn Gigabyte RTX 2070 Windforce rồi chứ nhỉ? Với một mức giá tốt, bạn vẫn sẽ có được sức mạnh ngang với hai phiên bản EVGA XC và Nvidia Founder Edition dù cho các thông số kĩ thuật cơ bản. Với việc bỏ ra thêm tiền cho hai phiên bản kia, bạn sẽ có được vài tính năng thêm hay ho nhưng với mức hầu bao thấp thì Gigabyte RTX 2070 Windforce là một lựa chọn tuyệt vời hơn.