Bên cạnh N3C, N5C là cái tên tiếp theo trong phân khúc giá rẻ được Coolpad đem đến thị trường Việt Nam, với N3C đánh mạnh vào khoảng giá rẻ ở mức – càng rẻ càng càng tốt thì N5C lại mang đến một sản phẩm vẫn là giá rẻ nhưng lại được chăm chút ở ngoại hình có thể sánh ngang với các sản phẩm cao cấp.

Phân khúc giá rẻ

Dành phần lớn cho ngoại hình – Ở mức giá của N5C có vẻ như không thể đối chọi lại các hãng khác ở cấu khi mà nó chỉ được trang bị vi xử lí MediaTek MT6739 4 nhân 64-bit, cùng 2GB RAM để gói gọn tất cả các tác vụ hằng ngày của người dùng, mặc dù sẽ là hơi hạn hẹp nhưng xét lại ở mức giá rẻ thì chuyện nó phục vụ được đã là đủ rồi, không nói đến chuyện dư giả.

Chuyện nó phục vụ

Sẽ là có thể giúp người dùng đảm bảo các tác vụ như lướt web xem phim bằng trình duyệt hoặc thông qua các ứng dụng một cách mượt mà không phải kiểu đang dùng rồi giật đùng đùng, hoặc là sử dụng để chơi ‘một số’ tựa game không đòi hỏi cấu hình cao mà thiên hướng giải trí nhẹ nhàng và giết thời gian là chính.


Tiếp đến là chuyện camera kép, không thật sự hào hứng nhắc lại chuyện giá rẻ bởi thành phần camera này cũng đã được tiết kiệm đáng kể, với vi xử lí để xử lí hình ảnh, cân chỉnh màu sắc là một phần khá quan trọng đã được cắt giảm nên nếu phần cứng camera có xịn thì cũng sẽ không thể cứu vớt nhiều, trên N5C để hoàn hảo chỉ nên dùng trong điều kiện ánh sáng tốt và đủ sáng.

Hoặc bạn cũng có thể sử dụng chế độ Pro để cải thiện hình ảnh, nhưng nó chỉ dừng lại ở những thông số cơ bản chứ không can thiệp hoàn toàn vào camera như các thiết bị trung và cao cấp, trong từng hoàn cảnh kèm theo sử dụng đúng chế độ để mang lại chất lượng tốt nhất khi kết hợp với AI tích hợp.

Đó là phần trải nghiệm, nhưng điểm nhấn của N5C là phần ngoại hình

Nhưng ngoại hình là điểm cộng tuyệt vời nhất

Quay lại với thị trường Việt Nam sau một khoảng thời gian vắng bóng, Coolpad đang nhắm đến cách tiếp cận vẻ ngoài của một chiếc điện thoại là ưu tiên hàng đầu, bởi vì ngoại hình không thu hút làm sao có thể khiến người dùng để tâm?

Để có thể lấy điểm trước đối thủ thì đập vào mắt người dùng đó là thiết kế phải ‘hạ gục’ hoàn toàn những đối thủ khác rồi hẵng nghĩ đến chuyện bên trong.

Giờ nếu xét tổng thể trong phân khúc thật sự có rất nhiều sản phẩm từ rất nhiều hãng để người dùng lựa chọn, nhưng đặc điểm chung của những chiếc điện thoại khác là nó không thiên về ngoại hình mang tính cốt lõi như N5C.

Để tạo ra ngoại hình ‘ngon’ Coolpad N5C đã lựa chọn các đặc điểm của những chiếc điện thoại cao cấp hiện nay như là khung kim loại nguyên khối, sử dụng chất liệu kính ở mặt sau tạo nên vẻ ngoài bóng bẩy cho sản phẩm mà trong phân khúc vẫn đa phần chọn kiểu thiết kế dạng truyền thống mặc dù nguyên khối nhưng mặt lưng vẫn hoàn thiện dạng nhám hoặc bóng mà bỏ qua câu chuyện thẩm mĩ từ chất liệu kính.

Với phần khung kim loại nhưng khi sử dụng mình không thấy thật sự ‘giống’ lắm mà nó hoàn thiện bằng cách sơn lại rồi nên không mang đến cảm giác lạnh tay khi sử dụng, nếu bạn yêu thích cảm giác cầm nắm lạnh tay chắc sẽ hơi tiếc nuối ở khoảng này, bởi chất liệu sơn này để đồng bộ hơn với màu máy làm tổng thể hài hoà hơn và đẹp hơn là chút thay đổi nhỏ trong trải nghiệm.

Lần lượt cạnh trái là nơi đặt toàn bộ các phím bấm, thay vì như các hãng khác vẫn ưu tiên sử dụng cạnh phải là nhiều hơn thì trên Coolpad N5C bên cạnh phải chỉ là nơi đặt khe SIM mà thôi, với thiết lập 2SIM hoặc 1 SIM 1 thẻ nhớ tuỳ thuộc nhu cầu người dùng, ngoài ra 4G cũng là tích hợp mặc định trên các sản phẩm của Coolpad hiện nay chứ không chỉ với N5C.

Tại phần cạnh trái này, các phím bấm được đặt ở vị trí hợp lí kết hợp với thiết kế nhỏ gọn của N5C khiến máy khá vừa vặn trong lòng bàn tay và nó cũng rất thuận tiện để thao tác ngay cả khi dùng 1 tay, bất kể là tay trái hay phải đều có thể thao tác tốt trên máy cả.

Mặt trước của Coolpad N5C với điểm nhấn là tai thỏ nhưng điểm trừ cũng là phần này, thôi thì theo trào lưu là tốt nhưng mà có vẻ như Coolpad tại phân khúc giá rẻ sẽ không được ăn thua cho lắm. Coolpad N5C sử dụng màn hình kích thước 5.45-inch độ phân giải chỉ là 540 x 1132 là hơi thấp nếu so sánh với những chiếc điện thoại khác, điều này khiến cho việc bạn xem video trên các ứng dụng như là Youtube sẽ không thể hiển thị đến 720p mà chỉ dừng lại 480p mà thôi cùng đó nó cũng sẽ không được sắc nét tại phần rìa của ‘tai thỏ’ là một điểm nhỏ gây khó chịu. Còn lại, điểm cộng là sử dụng tấm nền IPS cho góc nhìn rộng và màu sắc tạm ổn, nhưng dù sao thì ăn điểm ở thiết kế thì trừ lại đôi chút ở chổ khác cũng không sao.

Tổng kết lại

Với chiến lược là giá rẻ trong lần quay lại này, N5C của Coolpad không mang lại sự cân bằng như những sản phẩm trong cùng phân khúc của mình mà thiên hướng đến vẻ ngoài, còn phần chất bên trong chỉ tạm ổn – vừa đủ để sử dụng trong nhu cầu hằng ngày mà thôi. Và thật sự nếu bạn xét phương diện là sản phẩm thiên về cấu hình thì ở phân khúc này cũng chỉ là mạnh hơn một chút ít chứ không quá đáng kể vì nó còn cần cắt giảm nhiều thứ để có được mức giá tốt nhất cho người dùng. Với hướng đi của N5C mang đến vẻ ngoài và độ hoàn thiện cao cấp, trẻ trung dành cho người dùng sẽ dễ ‘hạ gục’ các đối thủ khác trong phân khúc.

Hiện Coolpad N5C đang được bán ra với mức giá đề xuất 2,39 triệu đồng tại nhiều cửa hàng bán lẻ điện thoại trên toàn quốc.

Tổng hợp hình ảnh Coolpad N5C