Trang chủTin tứcThủ thuật - Ứng dụngCông nghệ AR đưa niềm vui khám phá vào cuộc sống

Công nghệ AR đưa niềm vui khám phá vào cuộc sống

Khủng long T-Rex khổng lồ bất ngờ sừng sững ngay trong phòng khách, hay cá mập trắng bơi chậm rãi trong phòng tắm, điều này không hoang đường vì công nghệ tăng cường-thực tế (AR) đã và đang góp phần đem lại những điều không tưởng vào đời thực, đưa trải nghiệm khám phá lên tầm cao mới.

Sau bộ sưu tập động vật hoang dã tạo nhiều bất ngờ được cộng đồng hào hứng ủng hộ, giúp các phụ huynh giải trí cùng con trong giai đoạn cách ly vì dịch bệnh COVID-19, Google vừa bổ sung thêm hàng loạt ‘khủng long kỷ Jura’ vào công cụ tìm kiếm, cho phép người dùng trải nghiệm hình thức giải trí hiện đại và khám phá qua công nghệ tăng cường-thực tế (AR). Theo đó, họ sẽ ‘nhìn thấy và tương tác được những gì mình tìm kiếm’.

Augmented Reality, thường được gọi tắt AR, là công nghệ tăng cường-thực tế. Hiểu cơ bản, AR là sự kết hợp đưa đối tượng ảo vào trong môi trường thực. Theo đó, người dùng có thể tương tác với đối tượng ảo 3-chiều (3D) trong môi trường thực tế như tương tác với chúng, hay bắt lấy vật thể như trò chơi ‘bom tấn’ ứng dụng AR từng tạo ra ‘cơn sốt’ trên toàn cầu Pokemon Go được tải hơn 1 tỷ lần, tạo ra doanh thu trung bình 200,000 USD/ngày trong tháng 4/2019 và 800 triệu USD năm 2018.

Sự phát triển công nghệ AR ngày càng gần hơn với người dùng cuối, từ tăng cường trải nghiệm thú vị trong trò chơi Pokemon Go trên điện thoại thông minh cho đến tăng cường sự tiện lợi khi lớp nội dung số là thông tin chỉ đường xuất hiện ngay trong môi trường thực của ứng dụng bản đồ số Google Maps. Việc ứng dụng công nghệ AR rất đa dạng, bạn không cần tưởng tượng, hãy nghĩ đến khi chọn mua đồ nội thất trong ngôi nhà của mình, chỉ việc đưa camera của điện thoại hướng về nơi muốn đặt một chiếc sofa nhưng chưa biết kiểu dáng hay màu sắc gì ưng ý thì AR đem đến hàng loạt mẫu sofa 3D tạo sẵn với kích cỡ tùy biến để bạn ướm thử

Thưởng thức các tác phẩm văn hóa nghệ thuật được nâng lên tầm cao qua công nghệ AR, lớp thông tin hiển thị kế bên từng tác phẩm đang được camera hướng về, thậm chí là hình ảnh 3D thu nhỏ của một tòa nhà kiến trúc Gaudi mê hoặc du khách tại Barcelona (Tây Ban Nha) hiện trên mặt bàn làm việc của bạn, hay những tác phẩm điêu khắc trong bảo tàng Louvre (Pháp). Google Arts & Culture là một minh họa AR ‘bỏ túi’ trên smartphone cho người mê du lịch lẫn văn hóa nghệ thuật.

Ảnh: digitalbodies.net
AR cung cấp lớp thông tin ảo ngay trên những đối tượng thật trong môi trường thực tế ngay trong thời gian thực cho du khách – Ảnh: towardsdatascience.com

Vui chơi, giải trí và giáo dục và ứng dụng AR đã được mở rộng sang nhiều lĩnh vực, từ bán lẻ hay bất động sản, mang lại trải nghiệm thuận tiện cho người tiêu dùng như khi chọn mua một mẫu nhà, hoặc ướm thử quần áo của shop ngay tại nhà mình.

Và trên đây chỉ là một số ứng dụng đã trở thành hiện thực với công nghệ AR, thị trường ứng dụng công nghệ này mang tiềm năng to lớn với ước tính trị giá thị trường là 18 tỷ USD năm 2023 (theo Statista). Và thị trường tiếp tục tăng trưởng mạnh theo năm với dự báo của MarketsandMarkets cho thấy giá trị thị trường có thể đạt đến 72.7 tỷ USD vào năm 2024 với các tên tuổi đầu ngành dẫn dắt thị trường như Google, Microsoft, Apple, Facebook, Infinity Augmented Reality, Inc, Samsung Electronics, Magic Leap, Vuzix, Niantic,…

Dự báo thị trường AR theo năm và khu vực – Nguồn: MarketsandMarkets

AR là một điểm nhấn mới trong công cụ của Google như bản đồ số Maps và Tìm Kiếm, qua ARCore bao gồm Scene Viewer cho phép người dùng tìm kiếm và hiển thị đối tượng 3D trong môi trường thực tế, cùng chụp ảnh hay quay video với vật thể ảo trong môi trường thực. Đối với Google Tìm kiếm, việc ứng dụng công nghệ AR không chỉ mang lại tiện lợi về thông tin hình ảnh trực quan cho người dùng mà còn thúc đẩy họ nghiên cứu khám phá thêm về những nội dung đó. Minh chứng cho điều này là các nội dung AR trên Google Tìm kiếm về cơ thể người, hiển thị những bộ phận cơ thể rất trực quan để người dùng tương tác, từ bộ phận tiêu hóa, hệ hô hấp, hệ thần kinh, hệ xương, hệ cơ cho đến hệ sinh sản nữ…hay thậm chí là mặt cắt của tế bào động vật hoặc bộ đồ chuyên dụng của phi hành gia Neil Armstrong hay khoang điều khiển phi thuyền Apollo 11 giúp các sinh viên hay nhà nghiên cứu nắm rõ ngay tức thì ngay trên chiếc điện thoại di động thông minh của mình.

Mặt cắt lớp tế bào động vật được hiển thị 3D qua công nghệ AR trên Google Tìm kiếm – Ảnh minh họa: Google

Bộ đồ của phi hành gia Neil Armstrong được tái hiện trực quan chi tiết qua công nghệ AR trong Google Tìm kiếm

Bộ sưu tập ‘khủng long kỷ Jura’ là một điểm nhấn tuyệt vời dành cho trẻ em và người đam mê tìm hiểu về các loài khủng long đã tuyệt chủng từ cách đây hàng chục đến trăm triệu năm. Khủng long là loài động vật kích thích trí tò mò của bao thế hệ trẻ em về hình dáng, kích cỡ, thông tin cũng như đặc tính của chúng, nay được tái hiện và tương tác dễ dàng tương tự bộ sưu tập động vật gồm các loài thú hoang dã trên cạn lẫn dưới nước và thú cưng trong nhà.

Bên cạnh AR trong công cụ tìm kiếm giúp người dùng tương tác với các vật thể số hóa trong thế giới thật, một ứng dụng thực tiễn khác được sử dụng khá phổ biến từ Google là Google Lens sử dụng công nghệ AR để cung cấp nhanh kết quả tìm kiếm ngay trong thời gian thực. Ngoài chức năng nhận diện và định nghĩa các vật thể như động thực vật, Google Lens có nhiều tính năng rất hữu ích như dịch ngay tức thời nội dung từ camera smartphone hay sao chép và dán nội dung văn bản, hoặc tiếp nhận nhanh nội dung quét từ một mã QR hay danh thiếp.

Google Lens cung cấp thông tin về vật thể ngay trong thời gian thực

Với những nghiên cứu về công nghệ AR đưa vào ứng dụng những nội dung thực tiễn, Google không chỉ thúc đẩy ngành giải trí – nghệ thuật, nghiên cứu và giáo dục bước lên tầm cao mới hiện đại hơn mà còn mở ra cánh cửa cho các nhà quảng cáo sáng tạo nội dung chất lượng cao, các nhà bán lẻ và các ngành công nghiệp khác như xe hơi có thể ứng dụng khai thác tiềm năng to lớn từ đó. Không còn là những điều viễn tưởng trên phim, các ứng dụng công nghệ AR sẽ tiếp tục bùng nổ trong tương lai gần để phục vụ con người, nâng tầm trải nghiệm từ những điều nhỏ nhất cho đến điều vĩ đại.

Theo dõi Công Nghệ Việt trên Facebook để cập nhật thông tin về công nghệ, sản phẩm nhanh chóng.

spot_img

Tin gần đây