Cellphones

Được chế tạo bởi Stratolaunch Systems, là một liên doanh vận tải không gian của Mỹ, chiếc máy bay lớn nhất thế giới đã có chuyến bay đầu tiên của mình tại sa mạc Mojave ở California, Mỹ vào thứ Bảy (ngày 13/4).

Với cân nặng tới 500,000 pound (250 tấn) và sải cánh dài bằng một sân bóng đá 117m, chiếc máy bay này hiện đang là chiếc máy bay lớn nhất thế giới được thiết kế để thả tên lửa và các phương tiện không gian khác.

Chiếc máy bay hai thân máy bay được thiết kế để bay đến độ cao 35.000 feet, nơi nó có thể thả các tên lửa để các tên lửa này đốt cháy động cơ và tự bay lên quỹ đạo quanh hành tinh. Trong chuyến bay thử nghiệm không có tên lửa, nhưng công ty đã ký hợp đồng với ít nhất một khách hàng – Northrop Grumman, đang có kế hoạch sử dụng máy bay của Stratolaunch để gửi tên lửa Pegasus XL của mình lên vũ trụ.

 

 

“Đây thực sự là một khoảnh khắc xúc động đối với tôi, khi mà chứng kiến chú chim khổng lồ hùng vỹ này cất cánh”, CEO Stratolaunch Jean Floyd cho biết khi chuyến bay ngày 13/4 đạt tốc độ tối đa 300km/h và độ cao khoảng 5.000m. “Anh ta sẽ rất tự hào khi thấy máy bay của mình cất cánh”, ông Floyd nói về Paul Allen, cựu CEO quá cố của Stratolaunch đã qua đời chỉ vài tháng sau khi việc phát triển của máy bay được công bố.

 

 

Với mục tiêu sản xuất các thiết bị để đưa vệ tinh vào không gian, cạnh tranh với các doanh nghiệp ở Mỹ như SpaceX của Elon Musk và United Launch Alliance – doanh nghiệp hợp tác của Boeing và Lockheed Martin, thì việc bay thành công của chiếc máy bay này để đưa vệ tinh vào vũ trụ là một bước tiến lớn đối với Stratolaunch.