Trang chủTin tứcAppleCEO LH Labs: Chất lượng âm thanh qua adapter trên iPhone 7...

Tin liên quan

CEO LH Labs: Chất lượng âm thanh qua adapter trên iPhone 7 rất tệ

Đây là lời khẳng định của CEO LH Labs – Larry Ho – trên trang facebook cá nhân của mình. Cùng đó là những dẫn chứng về thông số thuyết phục của ông

Một trong những thay đổi với iPhone 7 khiến cho Apple phải đối mặt với nhiều ý kiến chính là việc loại bỏ jack 3.5mm. Sự dũng cảm của Apple khiến cho người dùng chỉ có hai lựa chọn: hoặc mua tai nghe mới sử dụng chuẩn Lightning hoặc sử dụng tai nghe cũ thông qua adapter 3.5mm được bán kèm. Dẫu biết được tích hợp DAC xử lý bên trong nhưng chất lượng âm thanh thông qua adapter này vẫn đang là dấu hỏi lớn đối với cộng đồng chơi tai nghe trên thế giới.

Mới đây CEO hãng LH Labs, Larry Ho đã đưa ra nhận định của cá nhân ông trên trang cá nhân Facebook của mình. Ông đã đưa ra các thông số so sánh giữa iPhone 7 Plus sử dụng adapter và chiếc iPhone 6 sử dụng trực tiếp jack 3.5mm trên máy.

Combo iPhone 7 Plus + adapter cho hiệu năng khá tốt ở các bài test cơ bản với tỉ số nén nhiễu SNR đạt 98dB và độ méo hài THD ở mức -74dB. Có thể coi là chấp nhận được và không quá khác biệt so với iPhone 6.

snr-iphone-6
Kết quả tỉ số tín hiệu/nhiễu từ DAC trên adapter 3.5mm của  iPhone 7: 98 dB
thd-iphone-7
Mức méo hài (THD) của adapter 3.5mm trên iPhone 7 cũng chỉ ở mức tạm chấp nhận được: -74 dB
Thậm chí nếu tính đến cả những kết quả đo đạc trước đó được trang Heise.de thực hiện, combo đời mới này còn tỏ ra vượt trội hơn khi sở hữu trở kháng đầu ra cực thấp – chỉ 0.37 Ohm, vượt xa con số hơn 4 Ohm như trên iPhone 6 và iPhone 6s.

iphone-7-35mm-adapter-audio-quality-1
Kết quả đo đạc của trang Heise.de với các đời iPhone khác nhau, trong đó có cả iPhone 7 với adapter 3.5mm
Tuy nhiên, mọi nhận định đã thay đổi 180 độ khi Larry quyết định thử sức cả hai máy với bài test Harmonic Distortion, sử dụng single tone 1kHz và vẽ lại kết quả phổ FFT đo đạc được. Không khó để nhận ra rằng  adapter trên iPhone 7 cho kết quả khá tồi tệ với hiện tượng jitter khá nặng trên các hài bậc 2, 3 và 4 của tín hiệu, trong khi đó phổ FFT của iPhone 6 sạch sẽ và ít nhiễu hơn tương đối nhiều.

fft-output-iphone-6

fft-output-iphone-7
Phổ FFT của iPhone 6 (trên) và iPhone 7 dùng adapter 3.5mm (dưới) với xung 1 kHz
Theo như Larry, sự khác biệt này là khá rõ ràng, có thể nhận biết được và  sẽ có thể gây cảm giác khó chịu với những người nghe kĩ tính với các tai nghe chất lượng cao. Vấn đề có vẻ như vẫn đang đến từ chất lượng từ bộ DAC tích hợp bên trong cọng cáp chuyển được Apple bán với giá 9$ này. Larry kết luận

Đây là một sự phí phạm lớn với một chiếc điện thoại có khả năng xuất âm thanh số tốt như iPhone 7

Theo dõi Công Nghệ Việt trên Facebook để cập nhật thông tin về công nghệ, sản phẩm nhanh chóng.

BÌNH LUẬN

Để lại bình luận!
Tên của bạn

Xem nhanh