Các hố đen va chạm với nhau và chúng sẽ hút tất cả mọi thứ kể cả ánh sáng, tuy nhiên hiếm hoi trong lịch sử lần này khi hai hố đen va chạm với nhau vẫn còn có ánh sáng trông thấy được.

Một nhóm các nhà nghiên cứu khoa học đã sử dụng dữ liệu tháng 5/2019 từ Đài quan trắc sóng hấp dẫn bằng giao thoa kế laser (LIGO) và máy phát hiện Virgo tại Châu Âu đã phát hiện ra một sự kiện được gọi là S190521g. Theo đó, có vẻ như đây là lần đầu tiên họ phát hiện ra ví dụ đầu tiên của một chút ánh sáng từ hai hố đen đang va chạm với nhau, hay đúng hơn là đang hợp lại.

Rất nhiều thiên hà có các hố đen siêu lớn tại trung tâm, nó có các đĩa khí gas có khả năng hấp tụ các hố đen nhỏ hơn. Khi xảy ra điều này, các hố đen không hợp thể sẽ bị gửi đi tới một hướng không bình thường thông qua đĩa, gây ra một số phản ứng đĩa kéo dài vài ngày hoặc vài tuần sau khi sóng hấp dẫn xuất hiện. Thời điểm xuất hiện ánh sáng cũng theo sau và có thể ánh sáng này sẽ tắt dần sau trong suốt 1 tháng.

Các nhà nghiên cứu đã loại bỏ các hiện tượng khác có thể là nguyên nhân có thể gây ra ánh sáng này, ví dụ như hố đen đang nuốt chửng một ngôi sao, siêu tân tinh hoặc một đốm sáng từ hố đen siêu lớn.

Tuy nhiên đây chưa phải là một bằng chứng tuyệt đối chứng minh rằng ánh sáng đó là từ hai hố đen đang va chạm với nhau. Giáo sư thiên văn học Caltech Matthew Graham đã cảnh báo rằng các nhà thiên văn học không thể loại bỏ hết các nguyên nhân khác gây ra sự kiện này. Nhưng nếu đây đúng thật là ánh sáng phát ra từ hai hố đen đang va chạm, nó sẽ xác nhận một vài giả thuyết và nó là một sự kiện hiếm hoi cho thấy được một trong những hoạt động của hố đen.