Trang chủTin tứcCác Bộ vi điều khiển PIC® và AVR® là thành phần chủ...

Tin liên quan

Các Bộ vi điều khiển PIC® và AVR® là thành phần chủ chốt trong phần lớn các thiết kế nhúng ngày nay

Khi điện thoại thông minh, xe tự hành và kết nối không dây 5G thống trị lĩnh vực thiết kế nhúng vào năm 2022, dòng vi điều khiển (MCU) 8-bit PIC® và AVR® của Microchip đang tiếp tục giành thêm thị phần. Trong 50 năm qua, thị trường MCU 8-bit đã phát triển ổn định và hiện nay, mỗi năm trung bình Microchip đang bán một thiết bị trên mỗi người ở khu vực Tây bán cầu. Để hỗ trợ xu hướng đang diễn ra này, hôm nay Microchip Technology Inc. (Nasdaq: MCHP) đã công bố việc ra mắt năm dòng sản phẩm và hơn 60 thiết bị mới, mang đến cho các nhà thiết kế nhúng các giải pháp đơn giản để giải quyết các vấn đề thường gặp nhất.

Các nhà thiết kế với mong muốn tạo ra những thiết kế sáng tạo đang chuyển sang sử dụng các dòng sản phẩm mới của Microchip gồm MCU PIC và AVR vì sức mạnh xử lý của chúng, khả năng giao tiếp dễ dàng với các chip khác và các thiết bị ngoại vi analog đã được chế tạo để có thể cấu hình đặc biệt mà không cần phải thay đổi bảng mạch in (PCB). Các thiết bị này kết hợp các khả năng giống như những gì có trên chip ASIC với trải nghiệm phát triển đơn giản giúp mở rộng khả năng của MCU truyền thống và cho phép chúng được cấu hình như các chip ngoại vi thông minh. Các thiết bị ngoại vi thông minh, như bộ khuếch đại quang được điều khiển bằng phần mềm có trên dòng PIC16F171, I/O đa điện áp (MVIO) và Bộ chuyển đổi Analog sang Số với khả năng tính toán (ADCC) bổ sung thêm giá trị cho các ứng dụng mà nếu không sẽ không sử dụng MCU truyền thống.  

Thách thức của việc hỗ trợ nhiều dải điện áp là một vấn đề thường gặp trong các hệ thống bao gồm các chip sử dụng điện áp cấp nguồn khác nhau (ví dụ: kết nối một MCU 5V với cảm biến 1.8V). Kiểu hệ thống này thường yêu cầu phần cứng thay đổi cấp độ, và điều đó làm tăng chi phí. Thiết bị ngoại vi MVIO có trên MCU 8 bit mới nhất của Microchip, bao gồm cả dòng sản phẩm AVR DD, cho phép một cổng duy nhất trên MCU hoạt động trong một dải điện áp khác với phần còn lại của MCU, giúp loại bỏ nhu cầu bổ sung các thành phần bên ngoài.

Một số hệ thống yêu cầu mức tốc độ và thời gian phản hồi rất khó đạt được bằng quá trình xử lý dựa trên phần mềm. Các thiết bị ngoại vi độc lập lõi (CIP) có sẵn trên danh mục sản phẩm Microchip PIC và AVR có thể được lập trình bằng Công cụ cấu hình mã MPLAB® (MCC) để dễ dàng kết nối và tạo thành một chuỗi xử lý phần cứng. Điều đó giúp bạn có thể phát triển các thiết bị ngoại vi tùy chỉnh với khả năng loại bỏ thời gian của chu kỳ xử lý phần mềm. Ví dụ: mảng LED WS2812 đòi hỏi tín hiệu định thời đơn nhất để có thể được điều khiển một cách chính xác, nhưng có thể được điều khiển dễ dàng bằng cách cấu hình một thiết bị ngoại vi bao gồm Bộ điều chế độ rộng xung (PWM), giao diện SPI và Cell lôgic có thể định cấu hình (CLC).

Khi thị trường thiết bị MCU PIC và AVR 8-bit tiếp tục phát triển, Microchip đáp ứng nhu cầu lâu dài của khách hàng bằng cách tuân thủ các nguyên tắc cơ bản mạnh mẽ trong danh mục sản phẩm và cấu trúc hỗ trợ của mình. Các MCU PIC và AVR cực kỳ dễ thiết kế và mạng lưới hỗ trợ của các sản phẩm này cho phép khách hàng của Microchip đẩy nhanh tốc độ tạo ra doanh thu. Danh mục MCU 8 bit tương thích về chân cắm, cho phép lựa chọn MCU PIC hoặc AVR thay thế khi cần hiệu năng cao hơn hoặc khi khách hàng muốn tối đa hóa độ sẵn sàng của sản phẩm trong khi vẫn giảm thiểu các yêu cầu thiết kế.

“Các bộ vi điều khiển PIC và AVR cực kỳ phổ biến vì chúng được thiết kế để đáp ứng các yêu cầu của khách hàng về các ứng dụng hiện tại cũng như trong tương lai”, ông Greg Robinson, phó chủ tịch marketing của bộ phận kinh doanh MCU8 của Microchip cho biết. “Chúng tôi cũng đã xây dựng một chuỗi cung ứng mạnh mẽ cho các MCU 8-bit PIC và AVR, phần lớn trong số đó được sản xuất tại các nhà máy thuộc sở hữu của Microchip. Điều đó cho phép chúng tôi kiểm soát quá trình sản xuất theo những cách thức khác biệt trong ngành”.

Các công cụ phát triển

Microchip cung cấp một hệ sinh thái phát triển đầy đủ các công cụ phần cứng và phần mềm, bao gồm Môi trường phát triển tích hợp MPLAB® X và MPLAB® Xpress (IDE), Công cụ cấu hình mã MPLAB® (MCC), với khả năng cung cấp giao diện đồ họa trực quan để tạo mã ứng dụng và thiết lập sẵn sàng cho sản xuất dành cho các dự án dựa trên MCU 8-bit.

Sự sẵn sàng của sản phẩm

Tất cả năm dòng sản phẩm hiện đang có mẫu sản phẩm. Để tìm hiểu thêm thông tin, vui lòng bấm vào đây.

Theo dõi Công Nghệ Việt trên Facebook để cập nhật thông tin về công nghệ, sản phẩm nhanh chóng.

BÌNH LUẬN

Để lại bình luận!
Tên của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Xem nhanh