Cellphones

Sau khi đưa lên iPhone và iPad, những máy Mac có thể sẽ là thiết bị kế tiếp được tích hợp Face ID theo như bằng sáng chế mới nhất của Apple, ngoài ra bằng sáng chế cũng cho thấy Touch Bar có thể sẽ có mặt trên Magic Keyboard.

Thực tế mặc dù iPhone được tích hợp Face ID đầu tiên, nhưng theo bằng sáng chế vào năm 2017 thì Mac mới chính là nhân vật chính được Apple dự định tích hợp chứ không phải iPhone. Bằng sáng chế mô tả một tính năng tự động đánh thức thiết bị rất tiện lợi:

Bằng sáng chế mô tả cách mà máy Mac đang trong trạng thái ngủ có thể sử dụng camera của nó để tìm kiếm gương mặt, đây có lẽ sẽ là một tính năng được thêm vào Power Nap. Với tính năng này, máy Mac đang ngủ vẫn có thể thực hiện một số hoạt động nền nhất định mà không cần sử dụng nhiều năng lượng.

Nếu máy Mac của bạn phát hiện ra một khuôn mặt, thì nó sẽ sử dụng nhận dạng khuôn mặt để đánh thức máy Mac nếu người dùng được xác định.

Về cơ bản, Mac có thể được duy trì ở chế độ ngủ sử dụng ít năng lượng, chỉ cần tìm thấy có bất kỳ khuôn mặt nào trong tầm nhìn hay không, sau đó thiết bị vào chế độ sử dụng nhiều năng lượng hơn để chạy phần nhận dạng khuôn mặt trước khi đánh thức hoàn toàn máy.

 

Còn về bằng sáng chế, được phát hiện bởi Patently Apple thực ra là dành cho Face ID sử dụng quét võng mạc thay vì tạo bản đồ 3D của khuôn mặt. Đây là một loại công nghệ được sử dụng trong một số hệ thống bảo mật cao cấp. Apple còn ghi chú trong bằng sáng chế, cho biết rằng các thiết bị có Touch Bar cũng có thể sử dụng cảm biến sinh trắc học là “một cảm biến phát hiện khuôn mặt”, và theo Apple ở “trường hợp cảm biến sinh trắc học là máy quét võng mạc”.

Đây là một điều tốt khi Apple nâng cấp Face ID của mình, công ty trước đây đã cảnh báo tại buổi ra mắt iPhone X rằng Face ID có thể bị lừa bởi cặp song sinh và đôi khi là những thành viên thân thiết khác trong gia đình, chẳng hạn như anh chị em hoặc con cái trông giống hệt nhau. Nó cũng từng bị qua mặt bởi mặt nạ 3D, mặc dù vậy thì việc bẻ khóa đó cực kỳ tinh vi khó có thể gây lo ngại cho bất kỳ ai nhưng dù sao cẩn thận vẫn hơn.

Còn về Touch Bar trên Magic Keyboard, thực tế là không phải cứ bằng sáng chế nào Apple cũng sẽ hiện thực nó, chính vì vậy mà trường hợp này khả năng cao là sẽ không được hiện thực. Đầu tiên, một tấm nền OLED luôn bật trong bàn phím không dây sẽ làm giảm đáng kể thời lượng pin sử dụng. Thứ hai, việc tích hợp Touch Bar lên Magic Keyboard thật sự hơi “thừa” khi hầu hết các phím chức năng đã được tích hợp và đây không khác gì là một chiêu trò quảng cáo.

Ảnh bìa: iMore.com