Trang chủTin tứcBạn tìm camera kép trên iPhone 8? Cook làm iPhone X cho...

Bạn tìm camera kép trên iPhone 8? Cook làm iPhone X cho bạn đó

Khác với thường lệ, năm nay Apple đã cho ra mắt tới tận 3 chiếc iPhone: iPhone 8, iPhone 8 Plus và iPhone X. Trong khi bộ 3 này đều chạy trên nền tảng iOS và có cấu hình máy giống nhau thì điểm khác biệt giữa chúng nằm ở đâu?

1. Thiết Kế

Trong nhiều năm nay, Apple đã đưa tới người dùng hai phiên bản iPhone, một là phiên bản iPhone “không Plus” và một phiên bản “có Plus”. Nhưng có vẻ rằng sự thiếu sót ở đây là một phiên bản có kích cỡ tầm trung, không quá to như iPhone Plus nhưng vẫn lớn hơn phiên bản thường thấy của iPhone và chúng ta có thể mang chúng trong túi quần một cách dễ dàng. Sự ra đời của iPhone X chính là bù đắp cho sự thiếu sót đó. Và kích cỡ có thể là một lợi thế lớn cho iPhone X.

Bạn tìm camera kép trên iPhone 8? Cook làm iPhone X cho bạn đó

Đầu tiên là thông số chi tiết về kích cỡ của từng máy:

 • iPhone 8: 5.45 x 2.65 x 0.29 inches (138.4 x 67.3 x 7.3 mm)
 • iPhone X: 6.24 x 3.07 x 0.30 inches (143.6 x 70.9 x 7.7 mm)
 • iPhone 8 Plus: 6.24 x 3.07 x 0.30 inches (158.4 x 78.1 x 7.5 mm)

iPhone 8 Plus là chiếc điện thoại nặng nhất trong cả 3 (202g) và điều đó khiến cho việc mang nó trong túi trở nên bớt thoải mái hơn so với iPhone 8 và iPhone X. Vì iPhone X có trọng lượng có phần hợp lý hơn, với 174g. Trong khi đó iPhone 8 là chiếc điện thoại nhẹ nhất, chỉ với 148g.

Bạn tìm camera kép trên iPhone 8? Cook làm iPhone X cho bạn đóMột trong những sự thay đổi thú vị của iPhone X chính là nút nguồn của máy “dài” hơn so với 2 phiên bản còn lại. Có thể bạn cho rằng đây chỉ là một sự thay đổi nhỏ không đáng để nói tới nhưng đối với một cái nút mà chúng ta phải bấm đến hàng trăm lần mỗi ngày thì điều đó có thể là một sự tiện lợi đáng có.

iPhone X còn có thêm một lợi thế so với hai người anh em của nó đó chính là iPhone X được trang bị bộ khung thép không gỉ bóng loáng đầy sang trọng. Mặt sau của cả ba đều là mặt kính và trong khi iPhone X chỉ có hai màu là trắng và xám bạc thì iPhone 8 và 8 Plus còn có thêm màu vàng đầy phong cách. Và cả ba đều được trang bị khả năng kháng nước và bụi bẩn chuẩn IP67

Bạn tìm camera kép trên iPhone 8? Cook làm iPhone X cho bạn đóCó chăng khác biệt lớn nhất và dễ nhận thấy nhất đó chính là màn hình. iPhone X sở hữu thiết kế màn hình tràn viền đang là xu thế hiện nay. Trong khi đó thì hai người anh em của nó lại vẫn giữ thiết kế lạc hậu từ những phiên bản trước.

2. Face ID vs Touch ID

Bạn tìm camera kép trên iPhone 8? Cook làm iPhone X cho bạn đó

Trên iPhone X phím Home đã hoàn toàn bị loại bỏ, kéo theo đó là Touch ID cũng không còn hiện diên trên phiên bản iPhone này. Nhưng thay vào đó Apple đã cho ra mắt Face ID, một phương pháp hoàn toàn mới để mở chiếc iPhone “của tương lai” này.

Vậy Face ID là gì?

Face ID là công nghệ bảo mật sinh trắc học như với quét vân tay và mống mắt, dùng để nhận diện khuôn mặt người dùng thay thế hoàn toàn cho Touch ID trên iPhone X của hãng. Theo Apple xác suất để người lạ với khuôn mặt giống bạn có thể mở máy là khoản 1/1.000.000 trong khi đó với Touch ID là 1/50.000. Face ID sẽ sử dụng công nghệ được tích hợp trên chip A11 để quét toàn bộ khuôn mặt và lưu trữ dữ liệu vào bộ nhớ của con chip này. Sau đó khi bạn thực hiện mở khoá bằng Face ID, hệ thống sẽ so sánh với dữ liệu gốc đã được lưu trước đó. Đặc biệt hơn khi mở khoá bằng Face ID bắt buộc người dùng phải mở mắt và nhìn vào thiết bị thì mới mở khoá được (tuy nhiên, bạn cũng có thể tắt một phần tính năng này, tức là Face ID sẽ vẫn mở khoá khi bạn không nhìn vào iPhone X). Như vậy người dùng có thể hoàn toàn yên tâm người lạ không thể mở khoá trong lúc mình đang ngủ.

Bạn tìm camera kép trên iPhone 8? Cook làm iPhone X cho bạn đóVà nó hoạt động như thế nào?

Khi bạn nhìn vào màn hình khoá của thiết bị, các cảm biến dày đặt trên phần viền đen của iPhone X sẽ hoạt động (TrueDepth Camera System). Dãy cảm biến này sẽ hoạt động như sau:

 1. Flood illuminator phát ra 1 chùm sáng mắt người không thấy được để thắp sáng gương mặt của bạn cả khi trời sáng lẫn trong tối.
 2. Infrared camera (Cảm biến hồng ngoại) tiến hành chụp lại khuôn mặt của bạn bằng tia hồng ngoại mà mắt người không nhận thấy được.
 3. Dot projector tiếp tục chiếu ra một loạt chấm hồng (khoản 30.000 chấm) trên khuôn mặt và Infrared camera tiếp tục ghi lại các chấm này.
 4. Các hình ảnh được ghi lại từ bước 2 và 3 sẽ được đưa vào xử lý với chip A11 Bionic. Các thuật toán của chip sẽ tiến hành dựng lại một mô hình gương mặt và so sánh với mô hình gốc đã được lưu trữ khi thiết lập Face ID.
 5. Nếu khớp máy sẽ mở khoá cho bạn.

Tuy vậy, trên thực tế khi kiểm thử, chúng ta vẫn có cảm giác rằng Touch ID vẫn hoạt động nhanh hơn một chút so với Face ID.

3. Màn Hình Hiển Thị

Bạn tìm camera kép trên iPhone 8? Cook làm iPhone X cho bạn đóiPhone X sử dụng thiết kế màn hình tràn viền đầu tiên trong các thế hệ iPhone và là chiếc iPhone đầu tiên sử dụng công nghệ OLED thay vì màn hình LCD truyền thống được sử dụng trên tất cả các người đàn anh khác, bao gồm cả 8 và 8 Plus.

Trước tiên, chúng ta hãy làm rõ một điều: đúng là iPhone X có màn hình 5,8 inch, nhưng diện tích thực tế của nó nhỏ hơn 5,5-inch iPhone 8 Plus. Lý do là chúng có tỷ lệ khác nhau: iPhone 8 Plus có tỷ lệ 16: 9 truyền thống, trong khi iPhone X có tỷ lệ cao hơn là 2.17: 1. 

Trong thực tế, điều này có nghĩa là khi bạn xem video trên iPhone 8 Plus, bạn sẽ có thể thấy nhiều thứ hơn so với trên iPhone X. Tuy nhiên đối với các danh sách dài hơn hoặc các trang web, iPhone X có thể hiển thị nhiều nội dung tốt hơn.

Còn về lượng màu sắc hiển thị?

Một trong những thứ mà bạn không tìm thấy trong một bảng thông tin cấu hình là mức độ chất lượng hiển thị của màn hình. iPhone X với màn hình OLED mới của nó có một vài ưu điểm so với 8 và 8 Plus: màu sắc rực rỡ hơn, màu đen có chiều sâu hơn và độ tương phản tốt hơn, tất cả kết hợp với nhau để có được chất lượng hình ảnh ấn tượng hơn, mặc dù cái ranh giới khác biệt đó thực sư không quá lớn. Màn hình của iPhone X cũng sáng rõ hơn và nhìn thấy rõ hơn dưới điều kiện nắng gắt ngoài trời. Nhưng nó cũng có một vài nhược điểm: nếu bạn nghiêng điện thoại, bạn sẽ nhận thấy một sự thay đổi nhỏ về màu sắc khi màn hình ngả sang gam màu xanh. Đây không phải là một vấn đề lớn vì vấn đề đó cũng xuất hiện  trên Google Pixel 2 XL-đối thủ canh trnah trực tiếp của iPhone, nhưng điều đó lại dễ dàng nhận thấy hơn trên iPhone 8 và 8 Plus. Hơn thế nữa, có một vấn đề khác có thể xảy ra: burn-in.

Burn-in là gì?

Có một điều ít được công bố đó là màn hình OLED có khả năng lưu hình (burn-in). Giống như TV Plasma và TV CRT trước đó, màn hình OLED có thể giữ lại hình ảnh trên màn hình tạm thời, và thậm chí vĩnh viễn, nếu nó lưu giữ tĩnh điện đủ lâu. Dù chúng ta không biết rõ mức độ lưu giữ hình ảnh của OLED nhưng trong thực tế một số người trong chúng ta cũng đã có thể trải nghiệm qua tình huống này. Nếu bạn có một màn hình OLED của điện thoại cũ, chẳng hạn như Samsung Galaxy S, bạn có thể thấy vấn đề này. Các biểu tượng như thanh tiếp nhận có thể tồn tại mãi và có thể hiển thị mờ mờ trên một màn hình sáng hơn.

4. Nút Home và thao tác

Bạn tìm camera kép trên iPhone 8? Cook làm iPhone X cho bạn đóLần đầu tiên trong nhiều năm, Apple đã bị chỉ trích về việc iOS 11 có một số vấn đề về hiệu năng. Điều này, tuy nhiên, chỉ xuất hiện trên các iPhone cũ, trong khi đời iPhone mới nhất như X, 8 và 8 Plus thì đều vận hành mượt mà. Apple đang cố gắng giải quyết các vấn đề này cho các dòng iPhone cũ, nhưng nếu bạn sở hữu đời iPhone mới nhất thì bạn không cần lo lắng về vấn đề đó.

Cả ba chiếc iPhone này đều chạy trên nền tảng iOS 11 nhưng sự khác biệt lớn nhất là cách bạn điều hướng: với iPhone 8 và iPhone 8 Plus thì vẫn là nút Home thân quen, trong khi trên iPhone X bạn phải học thêm nhiều cử chỉ mới vì iPhone X đã nói lời từ biệt với nút Home truyền thống.

Không mất nhiều thời gian để bạn làm quen hết với những cử chỉ điều hướng này, bạn sẽ nhanh chóng làm quen với các thao tác vuốt mới trên iPhone X và khi trở nên thân thuộc thì hẳn rằng bạn sẽ không còn nhớ nhung gì đến nút Home huyền thoại đó nữa bởi vì mọi thứ vẫn hoạt động nhanh chóng, hiệu quả và mượt mà như trước kia.

5. Hiệu Năng và Dung Lượng Bộ Nhớ

Cả ba chiếc iPhone – X, 8 và 8 Plus – đều được Apple trang bị chip hệ thống A11 Bionic, bộ xử lý di động nhanh nhất trên thị trường hiện nay. Nó đảm bảo tỷ lệ khung hình mượt mà trong games và trong các thao tác với giao diện của máy, và cho phép xử lý và chỉnh sửa video 4K một cách nhanh chóng.

Trong khi hai chiếc iPhone X và 8 Plus có dung lượng RAM 3GB, iPhone 8 sẽ chỉ có RAM 2GB. Điều này có nghĩa là các ứng dụng sẽ phải tải lại thường xuyên hơn một chút trên phiên bản iPhone 8, trong khi bạn có thể giữ nhiều tab trình duyệt và nhiều trò chơi mở cùng lúc hơn trên hai chiếc iPhone có RAM 3GB.

Bạn tìm camera kép trên iPhone 8? Cook làm iPhone X cho bạn đó

Apple cho người dùng hai sự lựa chọn mới về mặt dung lượng bộ nhớ – 64GB và 256GB. Như trước đây, thẻ nhớ microSD vẫn không được hỗ trợ và điều đó sẽ gây chút phiền toái. 64GB có lẽ, đối với nhiều người thì nó vẫn đủ dùng, nhưng nếu bạn hay chụp ảnh, quay video và tải nhiều ứng dụng thì bạn nên cân nhắc bỏ thêm tiền cho phiên bản 256GB.

6. Camera

Bạn tìm camera kép trên iPhone 8? Cook làm iPhone X cho bạn đóiPhone 8 Plus và iPhone X cả hai đều có hai camera ở mặt sau – một góc rộng và một ống kính tele, trong khi iPhone 8 chỉ có một camera góc rộng. Điều này có nghĩa là bạn có thể zoom ảnh với chất lượng tốt hơn và cũng có được hình ảnh chân dung ảo diệu hơn trên hai chiếc iPhone lớn hơn, trong khi bạn không thể làm điều này trên iPhone 8. Các camera góc rộng được sử dụng trên cả ba chiếc iPhone đều giống nhau: tất cả đều có độ dài tiêu cự 28mm và khẩu độ là f/1.8.

Ống kính tele trên iPhone 8 Plus và iPhone X có một chút sự khác biệt: đó là thấu kính 56mm trên 8 Plus và thay vì 52mm trên iPhone X. Một điểm khác biệt quan trọng giữa hai ống kính này là ống kính telephoto trên iPhone X hỗ trợ chống rung quang học (OIS), trong khi 8 Plus không có. OIS tạo sự khác biệt khi bạn chụp hay quay video ở điều kiện ánh sáng thấp, cho phép hình ảnh sắc nét hơn và video mượt mà hơn.

Ở mặt trước, có một khu vực nơi mà iPhone X tiến xa hơn hai phiên bản iPhone còn lại: khu vực máy ảnh “TrueDepth” cũng có thể chụp được chế độ chân dung. Không có iPhone nào khác có tính năng này.

Nhìn chung chất lượng hình ảnh của cả ba chiếc iPhone này khi sử dụng camera góc rộng hầu như không có sự khác biệt nào đáng kể. Còn dưới đây là bảng so sánh tốc độ chụp của camera trên từng máy.

Bạn tìm camera kép trên iPhone 8? Cook làm iPhone X cho bạn đó7. Chế Độ Chân Dung

Vậy có sự khác biệt nào trong ảnh chân dung được chụp từ 8 Plus và X không? Câu trả lời là có, đó chính là  hai sự khác biệt lớn đã được đề cập ở trên: 8 Plus có thấu kính zoom tốt hơn, trong khi X có chống rung quang học và hoạt động tốt hơn trong điều kiện ánh sáng yếu.

Trong điều kiện ánh sáng bình thường, cả hai đều cho ra ảnh rất tốt. Và có vẻ như không có sự khác biệt gì về màu sắc. Nói chung, màu sắc rất sống động. Tuy vậy màu da của người mẫu trong ảnh vẫn chưa đạt ngưỡng hoàn hảo, với tông màu hơi “ấm áp”, không chân thực.

Vấn đề lớn nhất với Chế độ Chân dung của iPhone đó chính là thuật toán tách cạnh viền giữa nền và chủ thể trong ảnh vẫn chưa được hoàn hảo. Nếu bạn nhì kỹ hơn một chút, bạn có thể phát hiện thấy rất nhiều điểm tách cạnh viền không hoàn hảo. Điều này thường xuyên xảy ra với những người có mái tóc dài hoặc xoăn, iPhone X và iPhone 8 Plus sẽ lầm tưởng tóc của bạn là nền ảnh và làm mờ hẳn cả khối tóc to. Vẫn cần nhiều thứ để cải thiện ở chế độ này. Và cuối cùng là cả iPhone 8 Plus và iPhone X đều hỗ trợ hiệu ứng ánh sáng chân dung mới nhưng chúng vẫn đang trong giai đoạn beta và sẽ còn nhiều sự cập nhật cải tiến trong thời gian tới.

8. Âm Thanh

Cả ba chiếc iPhone mới này đều được trang bị loa kép. Rất khó để nhận thấy được bất kỳ sự khác biệt lớn nào về chất lượng âm thanh ngoài giữa ba chiếc iPhone này. iPhone 8, 8 Plus và X đều cùng có chất lượng loa hàng đầu hiện nay. Vì thế việc xem video hay đơn giản là nghe nhạc với loa ngoài trở nên sướng tai hơn bao giờ hết.

Bạn tìm camera kép trên iPhone 8? Cook làm iPhone X cho bạn đó

Tất nhiên, để trải nghiệm âm thanh với chất lượng tốt nhất, bạn cần một tai nghe hoặc một cụm loa lớn. Thật không may là jack cắm tai nghe đã bị khai tử ngay từ iPhone 7, và cả ba chiếc iPhone mới cũng vậy.

Apple đã bao gồm adpater Lightning cho jack 3.5mm ngay từ trong hộp, vì vậy bạn có thể sử dụng nó để kết nối với tai nghe hoặc loa lớn hơn. Dưới đây là chất lượng âm thanh đầu ra của cả ba chiếc iPhone.

Bạn tìm camera kép trên iPhone 8? Cook làm iPhone X cho bạn đó

9. Pin

iPhone X có dung lượng pin là 2.716 mAh, còn iPhone 8 Plus có pin 2,675 mAh, và iPhone 8 sử dụng pin 1,821 mAh. Mặc dù iPhone X có pin hơi lớn hơn iPhone 8 Plus một chút, nhưng hiệu năng thực tế lại không bằng iPhone 8 Plus.

Bạn tìm camera kép trên iPhone 8? Cook làm iPhone X cho bạn đóKhông biết liệu đây có phải là do màn hình OLED mới, hoặc do Face ID hay lý do nào khác không, nhưng với iPhone 8 Plus chúng ta có thể có một ngày rưỡi làm việc không ngừng nghỉ với nó, trong khi trên iPhone X chúng ta chỉ có được một ngày, tốt hơn một chút so với iPhone 8.

Cuối cùng, cả ba chiếc iPhone mới giờ đây đã hỗ trợ sạc không dây. Tuy nhiên để sử dụng nó bạn cần phải mua một bộ sạc không dây riêng biệt có giá 60 USD. Với bản nâng cấp iOS 11.2, Apple bổ sung việc hỗ trợ cho việc sạc không dây trở nên nhanh hơn cho iPhone, tăng tốc độ sạc pin lên đến 7,5 watts.

Dưới đây là bảng so sánh tuổi thọ pin và tốc độ sạc:

Bạn tìm camera kép trên iPhone 8? Cook làm iPhone X cho bạn đó

10. Kết Luận

Bạn tìm camera kép trên iPhone 8? Cook làm iPhone X cho bạn đóVậy rút cuộc giữa chúng có những sự khác biệt gì và chúng ta nên chọn mua chiếc iPhone nào?

Đầu tiên hãy nhìn vào giá cả:

 • iPhone 8: Tại Việt Nam, giá chính hãng có giá từ 21-26 triệu cho 2 phiên bản 64/256GB
 • iPhone 8 Plus: Có giá từ 24-29 triệu cho 2 phiên bản 64/256GB
 • iPhone X: Có giá từ 30-35 triệu cho 2 phiên bản 64/256GB

Ưu điểm của từng chiếc iPhone:

 1. Apple iPhone 8 là chiếc máy nhỏ gọn nhất và nhẹ nhất, dễ mang theo trong túi. Đó là lợi thế chính của nó so với 8 và 8 Plus. So với những đời iPhone trước đây, nó nhanh và mạnh hơn với chip A11, có một máy ảnh tốt hơn và hỗ trợ sạc nhanh và sạc không dây. Phiên bản 64GB cũng không phải là quá đắt.
 2. Apple iPhone 8 Plus có ưu điểm là có camera phụ và có chế độ chụp chân dung so với trên iPhone 8. Với màn hình lớn hơn, nó cũng tốt hơn cho việc xem video và đọc văn bản. iPhone 8 Plus cũng có tuổi thọ pin tốt nhất, đạt gần hai ngày chỉ với một lần sạc.
 3. Apple iPhone X có thiết kế ấn tượng nhất so với hai chiếc iPhone 8 và 8 Plus. Lợi thế của nó so với 8 Plus là nó có kích thước màn hình tương tự nhưng nằm trong một kích thước tổng thể nhỏ hơn nhiều. Màn hình OLED cho chất lượng hình ảnh sống động hơn bất cứ chiếc iPhone nào trước đó. Camera phụ chụp ảnh chân dung tốt hơn trong điều kiện ánh sáng thấp và camera phía trước cũng có thể chụp được ảnh  chân dung. Tuổi thọ pin tốt hơn một chút so với iPhone 8, nhưng không tốt bằng iPhone 8 Plus. Face ID hoạt động tốt, nhưng nó không nhanh như Touch ID.

Nhìn chung, iPhone X rõ ràng là “chiếc điện thoại của tương lai”, nhưng nó không thật sự hoàn hảo, theo một cách nói nào đó, “chiếc điện thoại tương lai vẫn đang trong quá trình phát triển”. Trong khi đó iPhone 8 và 8 Plus lại cảm thấy … có chút nhàm chán. Tuy thế quyết định vẫn nằm trong tay bạn? Bạn sẽ chọn chiếc iPhone nào?

NguồnPhoneArena
Quảng cáospot_img
Quảng cáospot_img

Tin liên quan