Theo báo cáo từ Ming-Chi Kuo cho biết, Apple đang có kế hoạch từ bỏ luôn bàn phím bướm trên MacBook Pro, chiếc bàn phím đã gây tranh cãi rất nhiều từ ngày nó ra mắt mãi cho đến tận 3 thế hệ.

Theo như trang 9to5mac ghi chú trong một bài đăng, Apple sẽ sử dụng một thiết kế chân phím kéo cắt mới và sử dụng sợi thủy tinh trợ lực cho các phím. Theo báo cáo của Kuo, mẫu MacBook Air mới ra mắt trong năm nay, tiếp theo là MacBook Pro mới vào năm 2020 sẽ là các laptop đầu tiên sử dụng bàn phím mới. Sau đó, khi đã trở nên phổ biết hơn thì bàn phím bướm cũng sẽ bị loại bỏ.

Chiếc bàn phím bướm ở thế hệ đầu đã gặp các lỗi như hoạt động thất thường hoặc hoàn toàn ngừng hoạt động khi bụi lọt vào. Sau nhiều cáo buộc, Apple cũng tung ra thế hệ 2 và 3 với các cải thiện mới, nhưng đáng tiếc dù rằng các vấn đề đã giảm bớt nhưng vẫn không hề mất đi. Apple đã đưa ra chương trình sửa chữa và thay thế cho các máy còn bảo hành, nhưng việc này vẫn chưa đủ và Apple vẫn liên tục bị chỉ trích.

[Mac] Làm chủ Chrome với 21 phím tắt thông dụngVới thiết kế mới sắp tới, Kuo chỉ ra rằng bàn phím mới này sẽ bền bỉ hơn nhờ được gia cố bằng sợi thủy tinh và đem đến trải nghiệm gõ tốt hơn do hành trình phím tốt hơn. Tuy nhiên theo Kuo cho biết, thiết kế mới theo dạng kéo cắt này mặc dù rẻ hơn so với thiết kế bướm, nhưng thực tế nó vẫn đắt hơn là mua một chiếc bàn phím rời. Theo Kuo cho biết bàn phím mới này sẽ không ra mắt trên mẫu MacBook Pro 16-inch được cho là ra mắt năm nay, mà có thể sẽ phải trên máy MacBook năm sau.

Mặc dù bàn phím bướm gặp rất nhiều vấn đề, nhưng ưu điểm của nó là rất mỏng đem đến vẻ ngoài sang trọng và trải nghiệm gõ tốt. Nếu Apple chuyển đổi sang thiết kế mới, hi vọng nó vẫn sẽ giữ được độ mỏng như những chiếc bàn phím bướm và giải quyết được luôn cả các vấn đề.