Trang chủTin tứcAppleApple được phê duyệt thiết kế camera "gập" với chống rung quang...

Tin liên quan

Apple được phê duyệt thiết kế camera “gập” với chống rung quang học

Apple mới đây vừa được phê duyệt một bằng sáng chế mới về hệ thống quang học có thể gập lại và đồng thời có công nghệ chống rung dịch chuyển ống kính nữa.

Hệ thống quang học gập hay hiểu đơn giản hơn là camera tiềm vọng, đây là thiết kế camera cho phép ống kính có khả năng zoom quang học xa hơn so với truyền thống bằng cách đặt các mảng thấu kính song song với cạnh dài của thân điện thoại thông minh và bẻ cong sự truyền ánh sáng tới cảm biến bằng cách sử dụng một hoặc nhiều lăng kính khác. Thiết kế này đã được Samsung, Huawei và những người khác sử dụng để tạo ra những chiếc điện thoại có camera zoom xa hơn những gì mà Apple đem đến.

Bằng sáng chế mới này của Apple được nộp hồi tháng 1/2019 nhưng hồi 17/8 vừa rồi nó mới được thông qua. Thiết kế mô tả camera với hệ thống quang học gập và khả năng dịch chuyển cảm biến có thể  được đưa lên một hoặc nhiều thấu kính, lăng kính và thậm chí là cả một số motor cũng như hệ thống chống rung quang học nữa. Một số thiết kế trong bằng sáng chế này còn bao gồm thêm vị trí cảm biến liên quan tới chuyển động lấy nét tự động hoặc chống rung quang học.

Đặc biệt lưu ý là trong hình dưới đây của bằng sáng chế cho thấy một sự sắp xếp quang học được gập lại bằng cách sử dụng hai lăng kính và một ví dụ về cách một bộ truyền động sẽ dịch chuyển nhóm thấu kính dọc theo nhiều trục. Về cơ bản, nó cho thấy cách Apple có thể tích hợp tính năng chống rung hình ảnh quang học vào thiết kế kính tiềm vọng.

Thấu kính trước của camera được đặt ở phía trên bên trái của hình, trong khi cảm biến được hướng lên trên và nằm ở phía dưới bên phải. Sự sắp xếp này có khả năng bù trừ cho sự chuyển động. Có thể thấy hai lăng kính chuyển hướng ánh sáng để tạo ra hệ thống camera “gập lại”.

Mặc dù việc Apple được phê duyệt thiết kế camera tiềm vọng hứa hẹn rằng trong tương lai iPhone có thể được nâng cấp đem đến khả năng zoom xa hơn, nhưng điều này không có nghĩa là công ty sẽ áp dụng trong tương lai gần. Hiện tại iPhone 12 Pro Max mới chỉ có zoom quang học 5x, trong khi đó các đối thủ đã có thể zoom gấp đôi hoặc gấp ba con số này.

Theo dõi Công Nghệ Việt trên Facebook để cập nhật thông tin về công nghệ, sản phẩm nhanh chóng.


NguồnPetapixel
      

Tin gần đây