Trang chủTin tứcAppleApple "chậm chạp" trong việc nâng cao trải nghiệm di động
Quảng cáospot_img

Tin liên quan

Apple “chậm chạp” trong việc nâng cao trải nghiệm di động

Dù ngày càng phát triển về mặt công nghệ nhưng một số hãng vẫn còn rất “chậm” trong vấn đề đa dạng trải nghiệm và cách tương tác với thiết bị. Vậy người dùng đang cảm thấy chán như thế nào với smartphone hiện nay?

Smartphone ngày càng sở hữu những tính năng công nghệ cao mang đến cho người dùng khả năng tự do khám phá và đáp ứng bất kỳ sở thích cá nhân nào của họ khiến đa số người dùng smartphone thông dụng hiện nay đều cảm thấy họ đã có tất cả trong tay.

Trải nghiệm đóng khung: Cảm giác có tất cả nhưng lại không có gì cả

Đã từng có thời gian những cuộc tranh cãi giữa việc sử dụng smartphone màn hình cong hay màn hình phẳng diễn ra liên tục trên các hội nhóm, điển hình nhất là cuộc chiến không hồi kết giữa Samfans và iFans. Thậm chí trang thông tin điện tử Zing cũng trích nguồn Android Authority về ý kiến cho rằng Apple đang đi đúng hướng với màn hình phẳng, rằng màn hình cong là một trải nghiệm không tốt cho smartphone với hàng loạt luận điểm về độ bền, độ tin cậy, tính ứng dụng…, nhưng thực tế cho thấy, xét về trải nghiệm, iPhone với màn hình phẳng lại “nghèo” thực chiến hơn so với smartphone màn hình cong, điển hình là Samsung Galaxy S22 và trên nữa là Galaxy Z Fold4.

Về hiệu năng, iPhone vẫn là đối trọng của nhiều đối thủ nhờ khả năng tối ưu ứng dụng tốt giúp cải thiện tốc độ xử lý và trải nghiệm giải trí, nhưng xét về mặt công năng, iPhone duy trì lối tương tác truyền thống với thiết bị smartphone chứ không “Think Different” như tôn chỉ ban đầu của sản phẩm. Hãy thử hỏi bất kỳ một người dùng iPhone nào đó về tính ứng dụng của sản phẩm, bạn chắc chắn sẽ nhận rất nhiều câu trả lời về khả năng chụp ảnh hoặc vì iMess, Airdrop, chơi game… Đây cũng là vòng lặp tuần hoàn của rất nhiều người dùng iPhone hiện nay, họ đều cho rằng như thế đã là đủ dù giá trị của 1 chiếc iPhone không hề rẻ.

Ngoài ra, đối với smartphone màn hình phẳng như iPhone, việc tăng tiết diện của màn hình nhằm tối đa trải nghiệm là hướng đi duy nhất để giải quyết vấn đề về trải nghiệm cho người dùng, nhưng bước đi này có thể nảy sinh vấn đề về trọng lượng và tính gọn nhẹ của thiết bị, ảnh hưởng trực tiếp đến sự thoải mái của người dùng. Các phiên bản Pro Max mà Apple đang liên tục ra mắt qua từng năm chính là minh chứng hữu hình trong việc thử nghiệm cách tiếp cận mới của hãng, đây cũng là nguyên nhân iPhone trở thành đặc sản ảnh chế (meme) trên khắp các diễn đàn công nghệ nhiều năm qua.

Thế hệ smartphone mới sẽ cần sự linh hoạt hơn

Nhìn sang phía Android, việc phát triển màn hình cong cho các nhà sản xuất cơ hội biến những điều tưởng chừng như chỉ có trong phim viễn tưởng thành hiện thực. Công nghệ màn hình dẻo chỉ là nền tảng, những smartphone ứng dụng nó thành công như Galaxy Note, S22 và Galaxy Z cho thấy tiềm năng thực tế của smartphone trong nhiều khía cạnh khác nhau. Bạn chắc chắn sẽ không thấy iFan vẽ hay làm việc trực tiếp trên chiếc iPhone mà phải dùng đến Macbook. Trong khi đó, người dùng Galaxy đã “đi tắt đón đầu” vấn đề này trong vài năm gần đây.

Với sự ra mắt gần đây của Galaxy Z Fold4 và Z Flip4, người dùng Galaxy đã có thể làm nhiều hơn chỉ với 1 thiết bị gọn nhẹ OTG (on-the-go), và chuẩn mực về tính linh hoạt của thiết bị cũng đang khiến nhiều hãng để mắt đến. Chưa bao giờ người dùng smartphone có thể gập thiết bị của họ để tiện tay làm việc mà không phải cúi đầu, chưa bao giờ 1 chiếc smartphone có thể giúp người dùng quay, chụp hình ảnh chỉ với 1 cử chỉ tay ở góc 90 độ. Từ sự gọn nhẹ đáng kinh ngạc, Galaxy Z có thể nhanh chóng trở thành 1 chiếc smartphone có hiệu năng tuyệt vời ngay khi người dùng cần. Thậm chí, giá trị của 1 chiếc Galaxy Z cũng ngày càng dễ tiếp cận với mọi người dùng.

Chưa cần nói đến vấn đề màu sắc ngày càng được nghiên cứu để phù hợp với xu hướng, Galaxy Z gần như là một biểu tượng mới của thế hệ smartphone hiện đại như cách mà iPhone đã từng tiếp cận thị trường với sự khác biệt vốn có của mình. Dù iPhone đang ra sức chứng minh việc nâng cấp màn hình cong, dẻo, gập là chưa cần thiết, nhưng thực tế người dùng vẫn luôn trông chờ sự thay đổi “lớn” hơn những gì Apple đang làm hiện tại với các mẫu iPhone để họ có thể tiếp tục sống trong “hào quang” của quá khứ một lần nữa.

Thế nên, điểm cốt lõi không phải ở vấn đề màn hình, mà chính là cách tiếp cận vấn đề theo cách khác biệt, iPhone vẫn chọn cách an toàn và đóng khung những gì mình đã tạo ra, trong khi Samsung tiếp cận vấn đề bằng cách sáng tạo hơn với smartphone gập, một dự án tưởng chừng táo bạo nhưng đã đạt thành công ngoài mong đợi, giúp giải phóng sự nhàm chán của thị trường và cách dùng smartphone thông thường như hiện nay

Theo dõi Công Nghệ Việt trên Facebook để cập nhật thông tin về công nghệ, sản phẩm nhanh chóng.

BÌNH LUẬN

Để lại bình luận!
Tên của bạn

Xem nhanh