Mặc dù hiện tại Apple card vẫn chưa khả dụng tại thị trường Việt Nam nhưng với việc thị trường Mỹ là nơi trải nghiệm đầu tiên ‘sản phẩm mới’ này, cũng đưa ra nhiều thông tin thú vị về Apple Card.

Ra mắt thẻ tín dụng, trông giống như Apple đang hết ý tưởng nhưng sự thật đằng sau lại là một câu chuyện khác.

Apple Card minh chứng cho việc Apple cực kỳ sáng tạo, bằng cách ra mắt sản phẩm này Apple đã loại bỏ khoảng cách giữa thẻ tín dụng và hàng loạt đối tượng khách hàng: Đăng ký không thể dễ dàng hơn, nhận được các phần thưởng thường xuyên theo các cách đơn giản, dịch vụ khách hàng là ưu tiên hàng đầu và cách sử dụng cũng rất đơn giản bất kể là mua hàng hoá hay là thanh toán hoá đơn. Ngoài ra, Apple sử dụng máy học để vạch ra các giao dịch mua hàng của bạn và trực quan hoá các giao dịch để bạn có thể hiểu được cách bạn tiêu tiền như thế nào và kiểm soát được chi tiêu.

Apple Card còn đẩy mạnh hoạt động thẻ tín dụng, và hơn hết đó là cho chính Apple – Vũ khí bí mật để bán được nhiều iPhone hơn.

AP

Thông thường mỗi năm Apple lại ra mắt iPhone mới (kể từ 2007). Nhưng sao gần một thập kỷ có mặt trên thị trường, doanh số bắt đầu tuột giảm khi sự đổi mới của điện thoại bắt đầu chậm lại hay nói cách khác điện thoại giờ đã ‘hoàn thiện’ hết khả năng của nó có.

Antonio Villas-Boas

Trong khoảng 2015 đến 2017, iPhone là dòng sản phẩm chủ lực của Apple đóng góp đến 70% tổng doanh thu của Apple trên toàn thế giới. Nhưng tính đến ngày 30 tháng 7 của năm nay doanh số iPhone tuột giảm nghiêm trọng chỉ đạt 48% doanh số của quý gần nhất.

YouTube/MKBHD

Đối với Mỹ hay các quốc gia châu Âu, trong các quý có có kỳ nghỉ lễ thật sự rất quan trọng, vì đây là dịp mua sắm và đẩy mạnh doanh số nhưng đối với điện thoại thông minh đều chậm lại với hầu hết mọi nhà sản xuất điện thoại, Apple cũng không là ngoại lệ.

Tuy nhiên mặc dù điện thoại thông minh có đà sụt giảm nhưng iPhone vẫn là con bài chiến lược chiếm phần lớn trong hoạt động kinh doanh của Apple, và vẫn hơn một nửa doanh thu chung của công ty.

REUTERS/Hannibal

Vậy nên, Apple cần có lối đi mới để thu hút người dùng sử dụng iPhone thay vì làm mới iPhone trong khi bản chất iPhone giờ đã quá hoàn hảo và dần ít sự thay đổi lớn. Và dịch vụ (Service) sẽ là điểm đến mới của Apple dành cho hệ sinh thái của mình.

Trong nhiều năm, Apple đã cần đến App Store và iTunes Store như là một nguồn thu nhập nhỏ nhưng hiệu quả và cũng là một nguồn thu hút người dùng để bán được iPhone. Tiếp tục chiến lược đó, Apple dần triển khai Apple Music rồi đến Apple News Plus như là nhưng dịch vụ có trải nghiệm tốt nhất trên nền tảng hệ điều hành iOS cũng như là hệ sinh thái các sản phẩm từ Apple.

Tony Avelar/AP

Vào mùa Thu này Apple sẽ tiếp tục triển khai Apple Arcade và Apple TV Plus, là 2 dịch vụ mới dành cho thị trường game và cả các chương trình giải trí thuần tuý được độc quyền bởi Apple.

Và Apple Card, hiện đang được phát hành dành cho người dùng ở Mỹ, trông có vẻ như là một sản phẩm hoàn toàn độc lập nhưng sự thật là nó được thiết kế để tiếp tục ‘khoá’ người dùng ở lại với iPhone – vì nó hoàn toàn phụ thuộc vào iPhone để hoạt động cũng như là những khuyến mãi, những tính năng mà Apple Card có sẽ thu hút được lượng lớn người dùng trong thời gian sắp tới.

Apple

Điểm quan trọng là iPhone chính là Apple Card, nó là cách bạn theo dõi chi tiêu, nơi thẻ của bạn được lưu trữ vậy nên mất iPhone – mất Apple Card – mất khả năng thanh toán.

Apple

Các phần thưởng (hay được gọi là Rewards) cũng được gắn chặt với iPhone. Tiền mà bạn sử dụng hằng ngày với Apple Card sẽ được đi thẳng vào thẻ ảo với tên Apple Cash, và nó nằm trong ứng dụng Wallet trên iPhone.

Ngoài ra, bạn sẽ nhận được nhiều tiền hơn, nhiều phần thưởng hơn nếu bạn sử dụng tiền để mua sản phẩm của Apple, đây được xem như phần ưu đãi thêm để khuyến khích người dùng ‘lún’ sâu hơn vào hệ sinh thái của Apple.

Hollis Johnson/Business Insider

Apple Card cũng có thẻ cứng, là một chiếc thẻ trông giống như những chiếc thẻ khác với cùng kích thước nhưng được làm bằng titanium và thu hút người dùng sử dụng và đồng nghĩa là chuyển sang iPhone.

Gần đây Apple đang được cho là âm thầm phát triển các dự án khác có tích hợp iPhone bên trong như dự án xe tự lái hoặc kính thông minh, nhưng để làm được cũng sẽ cần đến tiền và cần bán thêm được nhiều iPhone hơn.