Apple bất ngờ cập nhật iMac với vi xử lý Intel mới, trang bị webcam tốt hơn cùng với đó thêm tuỳ chọn nano-texture nhưng đáng tiếc là thiết kế không đổi.

Đã có nhiều tin đồn rằng Apple sẽ cập nhật iMac với thiết kế mới vào năm sau hoặc giới thiệu nó vào cuối năm nay, nhưng bất ngờ trong im lặng công ty lại cập nhật iMac hiện có mà không thay đổi thiết kế.

iMac 2020 mới lần này sẽ có vi xử lý Intel Comet Lake thế hệ thứ 10 mới nhất chứ không phải là Apple Silicon dựa trên ARM. Thiết kế của máy vẫn giữ nguyên như thế hệ trước với viền màn hình đen bao quanh máy, viền dưới màu kim loại dày. Tuy nhiên Apple cũng nâng cấp webcam cho máy, từ 720p chất lượng không cao thành 1080p HD.

Nâng cấp webcam lần này có thể là một bước đi hợp lý khi mà tình hình dịch bệnh hiện tại nhân loại đang phải làm việc tại nhà. Mặc dù chỉ là 1080p, nhưng Apple cho biết chip T2 mới sẽ giúp đem đến nhiều tính năng cải thiện về độ phân giải như tone màu, kiểm soát phơi sáng, phát hiện gương mặt. Đồng thời công ty cũng cho biết là các tính năng về hội họp qua video cũng được cải thiện không chỉ Face Time. Nhưng đáng tiếc là vẫn chưa có các tuỳ chọn mở khoá gương mặt như các đoạn code tìm thấy trước đó trong macOS Big Sur, thay vào đó bạn vẫn sẽ phải sử dụng Apple Watch để tự động đăng nhập.

Chip T2 mới của Apple cho phép các tính năng khác như hỗ trợ Hey Siri với trình điều khiển âm thanh mới, giúp cải thiện âm bass ở các nấc âm thanh nhỏ hơn, màn hình cũng nhận được tính năng True Tone nữa. Các nâng cấp này đến từ chip T2, còn loa và màn hình của máy vẫn không đổi. Riêng microphone cũng được nâng cấp và lần này đã có dãy 3 mic chuẩn phòng thu studio.

Sẽ có phiên bản chip Intel 6 nhân hoặc 8 nhân là cơ bản, còn 10 nhân i9 với xung nhịp tối đa 5.0GHz sẽ là tuỳ chọn tối đa. Đồ hoạ của tuỳ chọn cơ bản là Radeon 5300 hoặc 5500XT từ AMD, còn 5700XT với 16GB VRAM là tuỳ chọn nâng cấp. Các máy Mac mới này sẽ có bộ nhớ RAM lên tới 128GB DDR4.

Các iMac 2020 mới lần này sẽ được nâng cấp SSD thay vì Fusion Drive. Sẽ có tuỳ chọn 256GB là cơ bản, nhưng nếu người dùng muốn nâng cấp thêm vẫn sẽ có tuỳ chọn lên đến 8TB. Đặc biệt 1TB Fusion Drive sẽ có sẵn mà không tốn phí. Apple cho biết các SSD mới sẽ có tốc độ đọc ghi lên đến 3.4Gbps. Còn có các nâng cấp khác như cổng 10-gigabit Ethernet là tuỳ chọn nâng cấp, khe SD hỗ trợ UHS-II.

Đặc biệt còn có một tuỳ chọn hấp dẫn chính là lớp phủ nano-texture như trên dòng màn hình cao cấp Pro Display XDR, bạn sẽ có màn hình cho độ hắt sáng thấp, góc nhìn cao, màu sắc đẹp nhưng đồng thời bạn sẽ phải dùng khăn đặc biệt từ Apple để lau. iMac 2020 27-inch sẽ có giá khởi điểm từ 1,799 USD và sẽ được giao đi trong tuần, còn mẫu 21.5-inch sẽ có giá khởi điểm 1,099 USD và sẽ bắt đầu giao vào tuần sau.