Trang chủTin tứcAppleApple bị kiện vì độc quyền các thiết bị trong hệ sinh...

Apple bị kiện vì độc quyền các thiết bị trong hệ sinh thái của mình

Bộ Tư phát Mỹ vừa tuyên bố là đã đệ đơn kiện chống độc quyền với Apple, cáo buộc công ty đang duy trì tính độc quyền bất hợp pháp trong thị trường smartphone với iPhone và hệ sinh thái khép kín của mình.

Apple đã bị bộ Tư pháp Mỹ đâm đơn kiện, cáo buộc về các hành vi độc quyền của mình trong thị trường smartphone với iPhone và hệ sinh thái khép kín của công ty. Trong một tuyên bố được chia sẻ liên quan đến vụ kiện, Apple cho biết vụ kiện đang “sai lầm về thực tế và pháp luật“:

Tại Apple, chúng tôi đổi mới mỗi ngày để tạo ra công nghệ mà mọi người yêu thích – thiết kế các sản phẩm hoạt động liền mạch với nhau, bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật của mọi người, cùng tạo ra trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng. Vụ kiện này đe dọa bản chất của chúng tôi và các nguyên tắc khiến sản phẩm của Apple khác biệt trong các thị trường cạnh tranh khốc liệt. Nếu thành công, nó sẽ cản trở khả năng của chúng tôi trong việc tạo ra loại công nghệ mà mọi người mong đợi từ Apple – nơi phần cứng, phần mềm và dịch vụ giao nhau. Nó cũng sẽ tạo ra một tiền lệ nguy hiểm, trao quyền cho chính phủ can thiệp sâu vào các thiết kế công nghệ. Chúng tôi tin rằng vụ kiện này sai lầm về thực tế và pháp luật, và chúng tôi sẽ mạnh mẽ chống lại nó.

Apple bị kiện vì độc quyền các thiết bị trong hệ sinh thái của mình

- Advertisement -

Theo lập luận của Bộ Tư pháp và 16 tổng chương lý khác của các tiểu bang, quận của Mỹ cho rằng Apple vi phạm các luật chống độc quyền khác nhau của liên bang và tiểu bang, bao gồm cả Đạo luật Sherman. Theo Bộ Tư pháp, Apple đang vi phạm các lỗi sau:

  • Chặn các siêu ứng dụng đổi mới, công ty đã cản trở sự phát triển của các ứng dụng có chức năng rộng rãi, giúp người tiêu dùng dễ dàng chuyển đổi giữa các nền tảng điện thoại thông minh.
  • Ngăn chặn các dịch vụ phát sóng qua đám mây, Apple đã ngăn chặn sự phát triển của các ứng dụng và dịch vụ thông qua các đám mây, vốn cho phép người tiêu dùng thưởng thức các trò chơi điện tử chất lượng cao và sử dụng các ứng dụng dựa trên đám mây khác mà không cần phải trả tiền cho phần cứng điện thoại thông minh đắt tiền.
  • Loại trừ ứng dụng nhắn tin đa nền tảng, Apple đã khiến chất lượng của các ứng dụng nhắn tin đa nền tảng trở nên tồi tệ hơn, ít sáng tạo hơn và kém an toàn hơn cho người dùng, để khách hàng của họ phải tiếp tục mua iPhone.
  • Giảm thiểu chức năng của các smartwatch không phải của Apple, công ty bị cáo buộc đã hạn chế chức năng của đồng hồ thông minh bên thứ ba để người dùng mua Apple Watch.
  • Hạn chế ví điện tử của bên thứ ba, Apple đã ngăn các ứng dụng của bên thứ ba cung cấp tính năng chạm để thanh toán, cản trở việc tạo ra ví điện tử đa nền tảng của bên thứ ba trên các thiết bị của công ty.

Apple bị kiện vì độc quyền các thiết bị trong hệ sinh thái của mình

Ngoài ra Bộ Tư pháp cũng cho rằng Apple vi phạm luật độc quyền ngay cả ở “trình duyệt web, dịch vụ liên lạc video, đăng ký tin tức, giải trí, dịch vụ ô tô, quảng cáo, dịch vụ vị trí và nhiều mảng khác”.

Jonathan Kanter, Trợ lý Tổng chưởng lý của Phân khu Chống độc quyền thuộc Bộ Tư pháp cho biết trong nhiều năm qua, Apple đã phản ứng với các mối đe dọa trong cạnh tranh bằng cách áp đặt một loạt các quy tắc và hạn chế hợp đồng theo kiểu cho phép công ty cao hơn từ người tiêu dùng, áp đặt phí cao hơn cho các nhà phát triển và hạn chế các lựa chọn từ các công nghệ đối thủ.

Hiện tại theo MacRumors thì số trang cáo buộc Apple lên đến 88 trang và kết quả vụ kiện vẫn đang được cập nhật.

NguồnMacrumors

Apple, Apple bị kiện, độc quyền, chống độc quyền

Quảng cáospot_img
Quảng cáospot_img
Quảng cáospot_img

Tin liên quan