Trang chủTin tứcNghe NhìnAndroid TV và Google TV sắp trở thành AAB từ 2023 để...

Tin liên quan

Android TV và Google TV sắp trở thành AAB từ 2023 để giảm dung lượng, tối ưu hiệu năng

Trước đây hai ứng dụng  Android TV và Google TV là gói ứng dụng APK, nhưng mới đây theo tiết lộ thì hai ứng dụng sắp trở thành AAB từ 2023 để giảm dung lượng và tối ưu hiệu năng.

APK (Android Package Kit) và AAB (Android App Bundle) về cơ bản là giống nhau, đều là gói ứng dụng sử dụng cho các thiết bị Android. Tuy nhiên APK là tập tin mà bạn sẽ cài đặt lên thiết bị của mình, còn AAB là tập tin của các nhà phát triển ứng dụng tải lên Google Play. AAB sẽ chứa đựng tất cả tài nguyên và cả mã nguồn của ứng dụng, thậm chí cả khóa kỹ thuật số, còn APK sẽ chứa đựng những tài nguyên và các thứ được quyết định là tối ưu cho thiết bị của bạn.

Trước đây các nhà phát triển sẽ phải quản lý các APK cho tùy loại thiết bị và đưa nó đến thiết bị của người dùng, quá trình này rất tốn dung lượng và tài nguyên. Tuy nhiên từ tháng 8 năm 2021, sau khi Google giới thiệu định dạng AAB thì những nhà phát triển chỉ cần tải tập tin này lên với đầy đủ tài nguyên và khóa kỹ thuật số, việc còn lại là để Google phát hiện thiết bị của người dùng và phân phát các tài nguyên hợp lý. Ví dụ ảnh động dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn:

Android TV và Google TV sắp trở thành AAB từ 2023 để giảm dung lượng, tối ưu hiệu năng

APK trước đây sẽ tải những thứ cần thiết và tiện thể tải luôn các gói tài nguyên như ngôn ngữ, độ phân giải màn hình,… những thứ mà chưa chắc bạn đã sử dụng. Còn với AAB, Google sẽ tự quét thiết bị và lựa chọn các gói cần thiết. Kể cả gói ngôn ngữ khi nó quét thấy thiết bị của bạn đang ở khu vực nào đó thì sẽ chỉ tải các gói ngôn ngữ cần thiết. Bằng cách này thì các ứng dụng tải về máy sẽ nhẹ hơn, xử lý nhanh hơn và tối ưu hiệu năng hơn.

Android TV và Google TV sắp trở thành AAB từ 2023 để giảm dung lượng, tối ưu hiệu năng

Theo Josh Wentz, quản lý sản phẩm của Google TV cho biết từ tháng 5 năm 2023, Google TV và Android TV sẽ yêu cầu App Bundles. Công ty sẽ nhắc nhở các lập trình viên chú ý tới thay đổi này và cho thời hạn 6 tháng để đóng gói ứng dụng của họ. Với việc chuyển sang App Bundles thay vì Package sẽ giúp ứng dụng TV giảm 20% bộ nhớ. Đồng thời ông cho biết ứng dụng TV sắp tới cũng sẽ thêm nút nén/giải nén để giúp tối ưu bộ nhớ của TV thông minh hơn.

NguồnGSM Arena
Quảng cáospot_img
Quảng cáospot_img

Tin khác