Trang chủTin tứcApple8GB RAM trên MacBook Pro có đủ cho bạn sử dụng?

Tin liên quan

8GB RAM trên MacBook Pro có đủ cho bạn sử dụng?

Câu hỏi về việc 8GB RAM trên MacBook Pro có đủ để sử dụng cho MacBook Pro vẫn luôn là đề tài tranh cãi trong những năm về trước, gần đây nhất MacBook Pro M3 với tuỳ chọn thấp nhất trang bị chip M3 và chỉ có 8GB RAM đã làm cuộc tranh luận sôi động thêm rất nhiều.

Với MacBook Pro, Apple hiện đang cung cấp hai tùy chọn RAM là 8GB và 16GB. Vậy 8GB RAM có đủ cho các nhu cầu sử dụng của người dùng hay không? Cuộc tranh luận về việc này đã có từ khoảng vài năm về trước và luôn là đề tài tranh cãi. Khoảng đầu năm 2012, khi Apple ra mắt chiếc MacBook Pro đầu tiên có màn hình Retina, tuỳ chọn khởi điểm chỉ có 8GB RAM. Đến năm 2023 này, tuỳ chọn thấp nhất trang bị chip M3 và chỉ có 8GB RAM với giá khá cao 40 triệu đồng tiếp tục làm cuộc tranh luận này sôi động thêm.

Tất nhiên, các máy Mac đã trải qua nhiều thay đổi trong thập kỷ qua đã giúp chúng tối ưu trong việc sử dụng hơn. Apple không còn phụ thuộc vào bộ xử lý của Intel mà đã phát triển dòng chip riêng Apple Silicon của mình nhanh hơn và hiệu quả hơn. Các chip này có thiết kế “system-on-a-chip” (SoC) tích hợp nhiều nhân xử lý (CPU), nhân đồ họa (GPU), bộ nhớ cache và nhiều thành phần khác vào một gói chip vật lý duy nhất.

MacBook Pro M3 8GB RAM gặp tình trạng nghẽn cổ chai

Apple sử dụng “unified memory” tạm dịch là bộ nhớ thống nhất, nằm cùng với SoC. Việc này kết hợp với sử dụng bộ nhớ băng thông cao, độ trễ thấp giúp tránh việc truyền thông tin giữa các vị trí khác nhau kém hiệu quá, làm cho bộ nhớ chung có sẵn cho cả CPU và GPU, cho phép bộ nhớ được phân bổ động tùy thuộc vào công việc đang được thực hiện.

Thiết kế này giúp cho khả năng sử dụng bộ nhớ của các MacBook được tối ưu và tốt hơn so với các laptop Windows, nhưng điểm trừ là không thể nâng cấp về sau mà chỉ có thể chọn cấu hình ngay từ thời điểm mua máy.

Cũng chính vì việc này mà cuộc tranh luận sôi nổi hơn rất nhiều vì giá tiền để nâng cấp lên các tuỳ chọn bộ nhớ khác ở thời điểm mua máy cũng không hề rẻ. Ví dụ nâng cấp từ 8GB lên 16GB hoặc 24GB sẽ tiêu tốn thêm người dùng mức giá khoảng 5-10 triệu làm tăng thêm chi phí khi chọn mua thiết bị. Do đó khi lựa chọn, bạn cũng sẽ thật sự cân nhắc về nhu cầu của cá nhân để có thể lựa chọn tối ưu cả về chi phí lẫn hiệu năng của máy.

8GB RAM trên MacBook Pro có đủ cho bạn sử dụng?

8GB RAM trên MacBook Pro có đủ dùng hay không? Câu trả lời sẽ phụ thuộc vào bạn. Như đề cập ở trên các con chip Apple Silion tối ưu sử dụng bộ nhớ hiệu quả hơn so với Intel nên con số 8GB RAM vẫn sẽ tốt với các tác vụ nhất định như sau:

  • Tác vụ thường ngày: Các tác vụ thường ngày như lướt web, soạn thảo văn bản hay xem phim, xem YouTube,… thì lượng RAM này đủ dùng. Thậm chí với hệ điều hành macOS tối ưu thì đa tác vụ với con số này vẫn tốt.
  • Các tác vụ chuyên nghiệp: Một số tác vụ chuyên nghiệp như chỉnh sửa ảnh, chỉnh sửa video hoặc sử dụng các ứng dụng 3D, các ứng dụng lập trình thì 8GB RAM vừa đủ trong một vài trường hợp. Tuy nhiên với các dự án hoặc công việc nhiều hơn thì nó sẽ bắt đầu chậm và không tốt.

8GB RAM trên MacBook Pro có đủ cho bạn sử dụng?

Tổng kết lại, khi mua một chiếc MacBook Pro việc chọn 8GB RAM bộ nhớ chung là một lựa chọn hiệu quả về chi phí nếu bạn chỉ sử dụng các tác vụ nhẹ, các tác vụ hằng ngày. Tuy nhiên, nếu bạn dự định sử dụng các ứng dụng đòi hỏi nhiều hiệu năng hơn có thể sẽ phải xem xét nâng cấp lên 16GB để tránh gặp hiện tượng ngẽn cổ chai, giảm hiệu năng.

NguồnMacrumors
Quảng cáospot_img
Quảng cáospot_img

Tin khác