Trang chủTin tứcMobile5 tính năng mà Android fan mong chờ sẽ có trên Android...

Tin liên quan

5 tính năng mà Android fan mong chờ sẽ có trên Android 11 trong năm 2020

Google tung ra Android 10 vào tháng 9 năm 2019 nhưng dù có nhiều tính năng mới, người dùng Android vẫn mong muốn có được 5 tính năng dưới đây trong năm nay.

Hẹn giờ chế độ tối

Một trong những tính năng hấp dẫn của Android 10 là chế độ tối Dark Mode, chỉ cần một nút bấm là bạn đã có thể bật/tắt chế độ này. Mặc dù chế độ tối đem đến giao diện đẹp, ít hại mắt hơn khi sử dụng về đêm và nhiều người lựa chọn bật nó liên tục. Tuy nhiên nhiều người dùng khác vẫn muốn tính năng này có thể linh động hơn, tự động tắt vào buổi sáng và tự động bật vào ban đêm mà không phải kích hoạt bằng tay giống như trên iOS hiện tại tự động bật tắt khi trời tối. Đây là một thay đổi hết sức đơn giản nhưng sẽ giúp chế độ tối trở nên hữu dụng, hoàn thiện hơn đáng kể và nhiều người dùng mong chờ có trên Android 11.

Cử chỉ vuốt quay về có thể tùy chỉnh

Trong hai bản Android vừa rồi, Google giới thiệu các cử chỉ điều hướng mới, trong đó Android 9 Pie có hệ thống điều hướng lai với hai nút bấm và Android 10 sử dụng điều hướng hoàn toàn bằng vuốt, loại bỏ luôn các phím.

Tuy nhiên, một số người dùng đánh giá khá bất tiện trong thời gian đầu cần phải làm quen. Một trong số cử chỉ bất tiện nhất chính là thao tác vuốt để quay trở lại, để quay trở lại thì bạn phải vuốt từ bất kì vị trí nào ở hai cạnh trái hoặc phải. Quá trình thực thiện không gặp vấn đề gì, nhưng thao tác này vô tình khiến phần menu trượt ra (biểu tượng ba vạch ngang để mở menu trượt ra) trở nên vô dụng.

Nếu trên Android 11 Google cho phép tùy biến cử chỉ vuốt quay lại này, ví dụ như chừa lại một phần màn hình để người dùng có thể kích hoạt menu trượt ra từ đây sẽ hợp lý hơn. Hoặc đem đến tuỳ chọn tuỳ chỉnh phần cử chỉ quay trở lại trên Android 11 sẽ lại càng hợp lý hơn nữa.

Tích hợp chức năng quay màn hình

Trên các bản beta của Android có một tuỳ chọn nằm ẩn trong mục dành cho các nhà phát triển, tuỳ chọn này cho phép kích hoạt tính năng quay màn hình trên điện thoại Android. Nhưng không hiểu sao khi tung ra Android chính thức, tính năng quay màn hình không còn nữa. Hiện tại vẫn có vài phần mềm trên Play Store cho phép người dùng quay màn hình, nhưng việc có sẵn một phần mềm chính thống tích hợp sẵn trên Android 11 sẽ tốt hơn.

Chụp màn hình toàn bộ nội dung dài

Đây là một tính năng cho phép bạn chụp màn hình nhưng với khả năng chụp luôn cả các nội dung ở ngoài phạm vị hiển thị của máy. Ví dụ như trên  OnePlus đã trang bị tính năng này cho OxygenOS, bạn chỉ cần nhấn nút chụp ảnh màn hình một lần là đã có thể chụp lại toàn bộ nội dung một trang web hiển thị vượt quá chiều dài của màn hình thiết bị. Google có lẽ nên thêm tuỳ chọn này vào trên Android 11, hoặc cho phép kéo dài phần chụp màn hình theo ý muốn người dùng ra.

Tối ưu phần “chọn ứng dụng mặc định”

Một điểm cộng cho hệ điều hành Android là khả năng cho phép bạn thiết lập mở các đường link nhất định bằng các ứng dụng khác. Ví dụ như bạn mở một đường dẫn Twitter, bạn có thể chọn để nó mở trong ứng dụng Twitter thay vì trong trình duyệt web.

Quá trình này trước đây khá đơn giản, ví dụ như chỉ cần chạm vào một đường dẫn Twitter, một bảng pop-up sẽ hiện ra và bạn chọn ứng dụng Twitter là xong. Bảng này cũng sẽ hỏi bạn là mở một lần hay là chọn luôn luôn, từ đó về sau mỗi lần bạn nhấn vào đường dẫn Twitter nào đó thì thiết bị sẽ mở bảng pop-up tiếp tục hoặc mở ứng dụng bạn đã chọn.

Nhưng trên Android 10 thì mọi thứ lại thay đổi, cụ thể là khi bạn chọn “Always” để mở đường link trong một ứng dụng nhất định, bạn sẽ được chuyển sang phần thiết lập “Open by default”. Tiếp đó bạn phải bấm nút “Open supported links” và chọn “Open in this app”. Tức bạn phải bấm thêm hai lần trong một trang thiết lập hoàn toàn khác, thay vì chỉ cần xác nhận một lần trong pop-up hiện ra như trước.

Hiện không rõ tại sao Google lại làm cho quy trình này trở nên thừa thải thêm như vậy. Hy vọng Android 11 Google có thể đem lại cách làm cũ, hoặc tối ưu hơn nữa.

Theo dõi Công Nghệ Việt trên Facebook để cập nhật thông tin về công nghệ, sản phẩm nhanh chóng.


Tin gần đây