Trang chủTin tứcThủ thuật - Ứng dụng4 cách để xóa hoàn toàn dữ liệu trên ổ cứng HDD

4 cách để xóa hoàn toàn dữ liệu trên ổ cứng HDD

Bạn muốn xóa hết dữ liệu trên ổ cứng HDD nhưng vẫn chưa biết phải làm thế nào?! Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm điều đó.

Nhiều người lầm tưởng rằng định dạng (Format) ổ cứng sẽ xóa hoàn toàn dữ liệu được lưu trên ổ cứng. Nhưng thật ra định dạng ổ cứng không xóa hoàn toàn dữ liệu được lưu, việc khôi phục lại dữ liệu là hoàn toàn có thể.

Khi định dạng một ổ đĩa, công cụ bạn sử dụng chỉ đơn giản là xóa các phân vùng cũ, sau đó tạo ra một cái mới. Các hệ điều hành không còn có thể đọc dữ liệu mà ổ đĩa lưu trữ, nhưng dữ liệu vẫn tồn tại.

Để có thể xóa hoàn toàn dữ liệu được lưu trên ổ cứng HDD, các bạn cần thực hiện theo các cách sau đây:

1. Sử dụng phần mềm DBAN (Darik’s Boot And Nuke)

4 cách xóa hoàn toàn dữ liệu trên ổ cứng HDD

Đây là công cụ hoàn toàn miễn phí, người dùng sử dụng các dòng lệnh được cài đặt sẵn để xóa hoàn toàn dữ liệu lưu trên ổ cứng. Người dùng có thể sử dụng DBAN theo nhiều cách khác nhau, đơn giản nhất là sử dụng “autonuke” – xóa dữ liệu theo tiêu chuẩn DoD.

DBAN sẽ quét toàn bộ ổ đĩa và sau đó ghi đè ba lần lên dữ liệu sẵn có bằng các dữ liệu vô nghĩa. Quá trình này có thể mất rất nhiều giờ tùy thuộc vào dung lượng ổ đĩa, tốt nhất nên để quá trình này hoạt động vào lúc đi ngủ. Cách sử dụng như sau:

  • Tải công cụ DBAN: tại đây.
  • Tạo Boot USB với công cụ DBAN.
  • Khởi động lại máy tính và chạy Boot.
  • Nhập dòng lệnh “autonuke” và nhấn “Enter“.4 cách xóa hoàn toàn dữ liệu trên ổ đĩa HDD

Khi quá trình hoàn tất, dữ liệu trên ổ đĩa sẽ bị xóa hoàn toàn và không thể khôi phục lại được nữa. Sau đó bạn có thể cài lại hệ điều hành nếu cảm thấy cần thiết.

2. Sử dụng thiết bị chuyên dụng

Nếu bạn muốn quá trình xóa dữ liệu được tự động hóa mà không phải sử dụng bất cứ phần mềm nào thì vẫn có cách khác để bạn lựa chọn, đó là sử dụng thiết bị xóa dữ liệu ổ cứng. Các thiết bị này có giá không hề rẻ, khoảng $200, tuy nhiên, chúng thực sự rất hữu dụng, đặc biệt khi bạn có nhiều ổ cứng cần phải xóa dữ liệu.

4 cách xóa hoàn toàn dữ liệu trên ổ cứng HDD
StarTech Drive Eraser

Các thiết bị xóa dữ liệu ổ cứng thông dụng như: StarTech Drive Eraser và  WiebeTech Drive eRazer Ultra, chúng biến quá trình xóa dữ liệu của người dùng trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Chỉ cần gắn ổ cứng vào thiết bị, nhấn nút và đợi quá trình hoàn tất.

3. Đập vỡ và thay thế

Đây là việc hoàn toàn đơn giản, ai cũng có thể làm được, hầu như không tốn bất cứ chi phí nào cả, đảm bảo ổ đĩa bạn hoàn toàn bị mất dữ liệu, và không thể sử dụng lại được nữa. Để phá hủy ổ đĩa, bạn cần các công cụ sau đây:

  • Búa.
  • 3 cây đinh lớn.
  • 1 miếng gỗ nhỏ.
  • Kính bảo hộ.

4 cách xóa hoàn toàn dữ liệu trên ổ cứng HDD

Đặt ổ cứng của bạn lên tấm gỗ nhỏ, đóng cây đinh đầu tiên vào vòng tròn đỏ như trên hình. Khi đóng đinh vào khu vực này sẽ phá hủy các đĩa cứng bên trông ổ đĩa, đầu đọc/ghi dữ liệu. Các dữ liệu được lưu trữ sẽ trở nên vô dụng.

Bạn cũng có thể đóng đinh vào hai khu vực màu vàng như trên hình để đảm bảo ổ đĩa sẽ hoàn toàn bị phá hủy, dữ liệu sẽ mãi mãi đi vào dĩ vãng.

4. Mã hóa ổ đĩa

4 cách xóa hoàn toàn dữ liệu trên ổ đĩa HDD

Mã hóa ổ đĩa không phải là cách xóa dữ liệu, nhưng đây là một cách đảm bảo nhất để dữ liệu của bạn sẽ không đọc được bởi người khác. Mã hóa ổ đĩa sẽ xáo trộn dữ liệu của bạn bằng một thuật toán phức tạp, người dùng không biết thuật toán sẽ không thể nào đọc được dữ liệu bằng mắt thường.

Tuy đây không phải cách xóa dữ liệu hiệu quả nhưng có tính bảo mật dữ liệu cao, chỉ có người mã hóa mới có thể khôi phục và đọc được dữ liệu.

Chúc bạn thành công!

Quảng cáospot_img
Quảng cáospot_img

Tin liên quan