Xiaomi vừa công bố kết quả kinh doanh hợp nhất chưa qua kiểm toán trong 3 tháng đầu năm, tính đến ngày 31 tháng 3 năm 2020. Trong Quý I/2020, Xiaomi đạt được mức tăng trưởng ấn tượng ở tất cả các mảng kinh doanh. Tổng doanh thu Qúy I/2020 ước tính lên đến 49.7 tỷ RMB (Nhân dân tệ), tương ứng 13.6% doanh thu cả năm. Lợi nhuận ròng được điều chỉnh là 2.3 tỷ RMB, tăng 10.6% so với cùng kỳ năm trước.

Theo công ty nghiên cứu thị trường Canalys, Xiaomi đã điều hướng kinh doanh thành công trong bối cảnh thị trường suy thoái, cũng như ước đoán mức tăng trưởng này dẫn đầu top 5 hãng smartphone lớn nhất toàn cầu. Tại Trung Quốc, Xiaomi đã chiếm 25.9% thị phần smartphone 5G, vượt xa mức trung bình của cả ngành. Điều này thể hiện vị thế dẫn đầu trên thị trường smartphone 5G của Xiaomi cũng như cho thấy hiệu quả rõ rệt của chiến lược tích hợp kép “5G và AioT”.

Điểm nổi bật về tài chính Q1/2020 của Xiaomi

  • Tổng doanh thu xấp xỉ 49.7 tỷ RMB, tăng 13.6% so với cùng kỳ năm trước, đánh bại dự báo của giới phân tích.
  • Lợi nhuận gộp đạt xấp xỉ 7.56 tỷ RMB, tăng 44.9% so với cùng kỳ năm trước.
  • Lợi nhuận ròng chưa điều chỉnh theo tiêu chuẩn IFRS là 2.3 tỷ RMB, tăng 10.6% so với cùng kỳ năm trước, đánh bại dự báo của giới phân tích.
  • Chi phí cho nghiên cứu và phát triển (R&D) là 1.9 tỷ RMB, tăng 13.4% so với cùng kỳ năm trước.

Xiaomi tiếp tục theo đuổi chiến lược thương hiệu kép và gặt hái được nhiều kết quả kinh doanh ấn tượng. Đơn đặt hàng Mi 10 và Mi 10 Pro vượt hơn 1 triệu sản phẩm chỉ trong hai tháng, sau khi ra mắt lần đầu vào tháng 2 năm 2020. Thương hiệu Redmi tiếp tục trình làng loạt sản phẩm cạnh tranh ở nhiều mức giá khác nhau. Đầu tiên là phiên bản flagship dòng K với hai siêu phẩm Redmi K30 Pro và Redmi K30 Pro Zoom Edition. Tiếp nối thành công của Redmi Note 8 – mẫu smartphone bán chạy thứ hai toàn cầu trong Q1/2020 (theo Canalys), Xiaomi tiếp tục giới thiệu Redmi Note 9S và Redmi Note 9 Pro cho thị trường quốc tế.

Mặc dù doanh số TV trên toàn cầu sụt giảm trong Q1/2020 do ảnh hưởng của đại dịch covid-19, song doanh số Smart TV của Xiaomi vẫn tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 2.7 triệu chiếc, củng cố vị trí dẫn đầu ở cả thị trường Trung Quốc lẫn quốc tế của Xiaomi.

Vào tháng 2 năm 2020, Xiaomi đã giới thiệu AX3600, bộ định tuyến AIoT hỗ trợ WiFi 6, đưa Xiaomi trở thành thương hiệu đầu tiên ở Trung Quốc hỗ trợ công nghệ WiFi 6 từ thiết bị đầu cuối đến bộ định tuyến. Doanh số bộ định tuyến đã tăng 124% trong Q1/2020 và theo AVC, Xiaomi đứng thứ 2 về doanh số bộ định tuyến trực tuyến tại Trung Quốc. Ngoài ra, doanh số các thiết bị khác như tai nghe không dây Mi True, Mi Band, Mi Electric Scooter và Mi Robot Vacuum cũng tăng lần lượt 619.6%, 56.0%, 40.7% và 40.0% so với cùng kỳ năm ngoái.

Doanh thu của Xiaomi ở các thị trường nước ngoài đã tăng 47.8% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 24.8 tỷ RMB trong Q1/2020, chiếm 50% tổng doanh thu. Đây là lần đầu tiên doanh thu ở nước ngoài đóng góp tới một nửa vào doanh thu tổng của Xiaomi.

Tác động của dịch COVID-19

Xiaomi đã không ngừng nỗ lực trong cuộc chiến với COVID-19. Là một trong những công ty Internet đầu tiên chung sức chống dịch tại tỉnh Hồ Bắc, Xiaomi đã quyên góp và cung cấp vật tư y tế thiết yếu cho hơn 30 bệnh viện địa phương. Bên cạnh việc chống dịch trong nước, Xiaomi còn hỗ trợ ứng cứu tình trạng khẩn cấp toàn cầu và quyên góp số lượng lớn các vật tư y tế, bao gồm mặt nạ, áo bảo hộ và máy thở cho hơn 30 quốc gia trên thế giới.

Tại Trung Quốc, khi đại dịch bắt đầu thoái lui, doanh số Xiaomi đã vững vàng phục hồi trở lại. Tập đoàn cũng chủ động làm việc với các đối tác trong chuỗi cung ứng để giúp họ tăng cường năng lực sản xuất. Các hoạt động sản xuất trong nước dần ổn định và nhu cầu mua sắm smartphone tăng nhanh chóng trở lại. Kể từ tháng 4, doanh số smartphone ở Trung Quốc đã quay về mức trước đại dịch và doanh số Smart TV cũng phục hồi phần lớn.

Tại các thị trường nước ngoài, mạng lưới rộng khắp toàn cầu cho phép Xiaomi nhanh chóng điều chỉnh chiến lược và dồn lực đối phó với đại dịch ở từng thị trường khác nhau. Khi các biện pháp phong tỏa dần gỡ bỏ, doanh số bắt đầu phục hồi. Kể từ tuần thứ ba của tháng 5, số lượng kích hoạt điện thoại thông minh hàng tuần tại thị trường châu Âu đã trở lại mức trên 90% so với mức trung bình hàng tuần vào tháng 1 năm 2020.