Hệ điều hành dành cho thiết bị gập Windows 10X của Microsoft dù chưa được ra mắt chính thức và mới chỉ là bản giả lập để thử nghiệm, nhưng người dùng đã có thể đem hệ điều hành này lên được MacBook và Surface Go.

Người ta đã có thể trích xuất được tập tin image của hệ điều hành Windows 10X và tinh chỉnh nó trên phần cứng, sau đó một nhà phát triển đã có thể cài đặt được hệ điều hành này lên một chiếc MacBook. Trong video cho thấy Windows 10X đã có thể chạy tốt trên chiếc MacBook này.

Microsoft đã thiết kế Windows 10X để có thể chạy trên các thiết bị màn hình kép, tuy nhiên khi được cài đặt lên MacBook thì nó chỉ đơn giản là chưa màn hình của máy ra làm hai và các ứng dụng sẽ chạy một trong hai phần màn hình này. Bên cạnh đó có vẻ như Windows 10X còn hỗ trợ xuất ra màn hình ngoài nữa.

Một nhà phát triển khác cũng đã thành công trong việc đưa hệ điều hành Windows 10X này lên một chiếc Surface Go một màn hình. Mặc dù vậy thì driver được hỗ trợ khá hạn chế. Hiện tại Microsoft mới tung ra hệ điều hành này theo dạng giả lập để các nhà phát triển có thể cài đặt và thử nghiệm, cũng như đem các ứng dụng của mình hỗ trợ tốt trên Windows 10X. Dự kiến Microsoft sẽ tung ra Windows 10X vào cuối năm nay.