Trang chủTin tứcThủ thuật - Ứng dụngVì sao bạn nên dừng cài đặt phần mềm chống gián điệp...

Tin liên quan

Vì sao bạn nên dừng cài đặt phần mềm chống gián điệp trên Windows 10?

Dừng cài đặt phần mềm chống gián điệp trên Windows 10. Tại sao vậy? Bài viết này sẽ cho bạn biết lý do nên dừng việc cài đặt này lại.

Kể từ khi Windows 10 được phát hành với nhiều tranh cãi về tính bảo mật, nhiều phần mềm chống theo dõi đã phát triễn theo. Các phần mềm này đảm bảo rằng sẽ chống theo dõi trên hệ điều hành Windows 10 nhưng đôi khi, chúng tạo ra các vấn đề còn nhiều hơn giải quyết vấn đề.

Bài viết này khuyên bạn đọc nên thay đổi các cài đặt bảo mật bằng các tùy chọn có sẵn trong Windows. Những công cụ độc hại có thể thâm nhập và phá hoại hệ thống mà bạn không được báo trước.

Công cụ và phiên bản của “Anti-Spying” hứa hẹn những gì

Các công cụ này bao gồm các loại  Destroy Windows Spying (DWS), O&O Shutup10, Spybot Anti-Beacon và nhiều phiên bản nhỏ khác như DisableWinTracking và windows-10-tracking.

Các phần mềm này nói rằng chúng có thể chống các theo dõi trên Windows 10 và có thể báo cáo đến Microsoft chỉ với vài cú nhấp chuột. Nếu may mắn, chúng chỉ thay đổi những cài đặt cơ bản của hệ thống, nhưng tệ hơn, chúng có thể chặn các địa chỉ web trong tập tin Host và xóa đi các thành phần dữ liệu quan trọng của hệ điều hành.

Những vấn đề mà các công cụ này gây ra

Các công cụ này gây ra rất nhiều vấn đề, bạn có thể thấy nhiều người dùng đã phải gặp những vấn đề do các công cụ này gây ra. Bao gồm:

  • Chặn hoàn toàn quá trình tự cập nhật của Windows, ba gồm chặn các phiên bản cập nhật bảo mật cho hệ điều hành, khiến máy tính của bạn dễ bị tấn công.
  • Giả mạo các tập tin Host để ngăn không truy cập các web sever của Microsoft, dẫn đến nhiều vấn đề xảy ra như Skype không thể đồng bộ tin nhắn hoặc tự động cập nhật.
  • Ngắt kết nối với Windows Store, khiến bạn không thể tải hoặc cập nhật bất kỳ ứng dụng/phần mềm nào.
  • Vô hiệu hóa phần mềm diệt virus Windows Defender – phần mềm giúp Windows 10 được bảo vệ, và các thành phần hệ thống khác, ví dụ như OneDrive.
  • Xóa các thành phần hệ thống của Windows 10, loại bỏ các cập nhật quan trọng được cập nhật bởi các phiên bản trước đó.

Ví dụ, nếu bạn tải công cụ “windows-10-tracking” phiên bản PowerShell của Github và chạy nó, công cụ này sẽ khóa các miền của Skype trong tập tin Host, khiến Skype không hoạt động bình thường được. Nó cũng sẽ xóa các dịch vụ có sẵn trong Windows thay vì vô hiệu hóa chúng. Nhiều người thường bỏ qua cảnh báo của trang Download công cụ rồi cài đặt nó. Bỏ qua điều này đồng nghĩa với việc chấp nhận sẽ có một số chương trình hoặc ứng dụng không hoạt động. Đây sẽ là một quyết định sai lầm cho những ai muốn bảo vệ hệ thống của mình.

Vì sao bạn nên dừng cài đặt phần mềm chống gián điệp trên Windows 10?

Khi cài đặt DWS, bạn sẽ thấy phần mềm này vô hiệu hóa Windows Update, dẫn đến bạn sẽ không được cập nhật các phiên bản spyware mới nhất. Lưu ý với người dùng khi sử dụng phần mềm này là một khi đã cài đặt, bạn sẽ không thể phục hồi các tiến trình đã được thực thi, không được nhận các bản cập nhật bảo mật quan trọng và các bản vá sửa lỗi hệ thống. Để có thể khôi phục lại tình trạng ban đầu, việc bạn có thể làm là cài đặt lại Windows.

Vì sao bạn nên dừng cài đặt phần mềm chống gián điệp trên Windows 10?

Hãy cấu hình tùy chọn bảo mật Windows 10 theo cách của riêng bạn

Có một số công cụ chống theo dõi hoạt động tốt như những gì nó được tạo ra, nhưng cũng có một số không hoạt động như những gì nó đáng lẽ phải làm được, chúng gây ra các vấn đề nguy hại ở các mức độ khác nhau. Trong thời gian quan, đã có rất nhiều người phát hiện công cụ đã cài đặt gây ra không ít phiền toái khiến họ phải cài đặt lại Windows để khắc phục hậu quả mà chúng để lại.

Thay vì phải cài đặt các công cụ, phần mềm không đảm bảo, bạn có thể tự tìm hiểu và cài đặt bảo mật cho Windows 10 theo cách riêng của mình. Chỉ cần một chút kiên nhẫn kèm theo một vài hướng dẫn hay, bạn có thể tùy chỉnh bảo mật theo cách riêng.

Công cụ không thể chặn hết tất cả mọi thứ trên Windows 10

Một số cài đặt không có sẵn vì một lý hữu ích nào đó – bạn không nên tắt hoàn toàn Windows Update, bạn có thể không nhận được các cập nhật bảo mật quan trọng. Microsoft vẫn hoạt động cùng với các thay đổi này. Windows 10 sẽ loại bỏ các miền nhất định trong tập tin Host, đồng nghĩa với việc chặn các miền trong file Host sẽ không thực sự làm được gì cả. Điều này cho thấy các công cụ, phần mềm chống gián điệp không thể thực hiện được chức năng của chúng.

Thay vì sử dụng các công cụ này, bạn hãy tìm hiểu xem các tính năng Windows 10 được tích hợp để từ đó tận dụng chúng và loại bỏ các ứng dụng không cần thiết. Microsoft đã tích hợp tính năng Telemetry cho phép người dùng phát hiện lỗi và biết được các tính năng hoạt động vào việc gì, từ đó bạn sẽ đảm bảo dữ liệu cá nhân không bị đánh cắp.

Nếu bạn có định kiến với Windows 10 về việc tắt cập nhật bảo mật, tính năng Telemetry, thì đừng cố gắng thay đổi nó. Thay vào đó, bạn có thể chuyển sang sử dụng các hệ điều hành khác như Linux, Windows 7,…

Theo dõi Công Nghệ Việt trên Facebook để cập nhật thông tin về công nghệ, sản phẩm nhanh chóng.

BÌNH LUẬN

Để lại bình luận!
Tên của bạn

Xem nhanh