Trang chủTin tứcAI - IoTBạn có thể lấy được bao nhiêu vàng từ linh kiện máy...

Bạn có thể lấy được bao nhiêu vàng từ linh kiện máy tính, điện thoại cũ?

Vàng là một chất dẫn điện rất tốt, đó là lý do tại sao nó được sử dụng làm chất phủ trong rất nhiều thiết bị điện tử, đặc biệt là các bộ phận truyền dữ liệu động như RAM.

Nếu bạn đang có trong tay những linh kiện máy tính cũ và tự hỏi có thể tách được bao nhiêu vàng từ chúng thì hãy đọc bài viết này nhé!

Bộ phận nào trong máy tính có vàng?

Các bộ phận máy tính như CPU, RAM, bo mạch chủ, ổ cứn, đĩa CD, DVD đều có vàng và những kim loại quý khác như bạc palladium… Những kim loại cơ bản như đồng, hợp kim đồng, thiếc, nhôm, chì,… cũng có mặt ở đó.

Bộ cấp điện, bàn phím, quạt CPU thì ko có vàng nhưng có một ít bạc trong bàn phím.

Bạn có thể lấy được bao nhiêu vàng từ linh kiện máy tính, điện thoại cũ?

CPU có vàng và mạ vàng ở các chân cắm, những sợi vàng nhỏ bên trong nữa. Đó một phần lý do khiến cho CPU có giá khá đắt.

RAM có mạ vàng trên chân cắm và dây vàng bên trong các chip (QFP và PLCC) được gắn trên RAM, loại chip này có một ít bạc nữa. Palladium có trong tụ điện gắn trên RAM. 

Trên bo mạch chủ, các chân cắm được mạ vàng, chip BGA, QFP, PLCC gắn trên bo mạch đều có vàng và bạc.

Vàng có trong điện thoại di động không?

43% tổng sản lượng vàng trên thế giới được sử dụng trong ngành điện tử. Điều này khó tin nhưng lại là sự thật. Và điện thoại di động cũng có số lượng vàng lớn trong đó. Nếu mở điện thoại di động ra, bạn có thể nhìn thấy các điểm tiếp xúc, chân cắm đều được mạ vàng. Bo mạch chủ của điện thoại di động có cả vàng và bạc. Các tụ điện gốm được sử dụng trong điện thoại thì có palladium. Các chip gắn trên bo mạch chủ có khá nhiều vàng và cả bạc.

Vậy làm thế nào để trích xuất vàng từ các bộ phận của máy tính?

Quá trình nitrat hoặc xyanua có thể được sử dụng để loại bỏ vàng từ các chân cắm và các phần kết nối. Từ CPU có thể lấy vàng thông qua nước cường toan. Nhiệt phân và thủy phân được sử dụng để phục hồi vàng từ các chip máy tính. 

Đứng trước sự hấp dẫn đó Cody của Cody’s Lab đã nghiên cứu và học được tất cả quá trình tinh vi để tách vàng ra khỏi những bộ phận máy tính cũ, không được sử dụng nữa. Bạn có thể xem quá trình đó diễn ra như thế nào trong video dưới đây.

Khi tất cả hoàn thành, Cody nhận được 1/3 gram vàng không tinh khiết. Trong trường hợp giá vàng tốt nhất thì bạn sẽ kiếm được khoảng 10USD (200.000 VNĐ). Nếu thực hiện ở quy mô khổng lồ thì lại khác, nó chắc chắn sẽ mang lại lợi nhuận. 

Tuy nhiên để thực hiện việc này vừa mất thời gian, vừa khá nguy hiểm (vì quá trình tách vàng này cần dùng đến khá nhiều loại axit mạnh). Bạn chỉ nên xem để biết thôi 🙂 .

Quảng cáospot_img
Quảng cáospot_img

Tin liên quan