Tại sự kiện CES, Sony giới thiệu tiêu chuẩn/định dạng/hệ sinh thái 360 Reality Audio cho âm thanh sống động trên tai nghe và loa. Nhưng hôm nay, Sony đã trình diễn cách tính năng đó sẽ hoạt động bên trong ứng dụng Headphone hiện tại của mình.

Tại CES, Sony giới thiệu đây là một thiết lập đem đến trải nghiệm âm thanh sống động cho người dùng đến mức độ studio. Trên chiếc tai nghe trình diễn tại đó, Sony cho biết nó đã được cân chỉnh rất kĩ càng từng chút một để cho chất lượng âm thanh cực kì tốt, thậm trí là dựa vào cấu trúc và hình ảnh tai người dùng để cho ra kết quả tốt nhất. Thế nên khi đó, nói tới mục tiêu thì Sony cho biết là sự cân chỉnh sẽ dành cho mọi người nên họ có thể gửi ảnh chụp tai và gửi về Sony để bắt đầu cân chỉnh.

Nhưng tại IFA hôm nay, Sony cũng đã trình diễn cách tính năng 360 Reality Audio mới hoạt động trên ứng dụng Headphone, như vậy có nghĩa là nó sắp được ra mắt rộng rãi với người dùng Sony. Ứng dụng Headphone của Sony sẽ là nơi mà bạn điều chỉnh chống ồn, tinh chỉnh EQ cho tai nghe, thay đổi thông số cho các sản phẩm âm thanh của Sony và đặc biệt là có thể căn chỉnh 360 Reality Audio.

Khi lựa chọn tính năng căn chỉnh 360 Reality Audio, ứng dụng Headphone sẽ đưa bạn qua một loạt quy trình như đảm bảo tai không không bị tóc che phủ, gỡ bỏ bông tai và cả tai nghe ra. Lúc này, bạn sẽ phải chụp ảnh gương mặt từ một khoảng cách nhất định, rồi sau đó bạn sẽ phải quay sang trái/phải để chụp riêng từng tai. Ứng dụng sẽ tự nhận diện để chụp ảnh, nếu không nhận diện được nó sẽ yêu cầu bạn thao tác thủ công. Sau khi đã nhận diện xong, ứng dụng sẽ mất 30 giây hoặc hơn để bắt đầu phân tích tai rồi hoàn thành và gửi kết quả đến ứng dụng âm nhạc để “tối ưu hóa trải nghiệm âm thanh thực tế 360 của bạn”.

Hiện tại trong buổi trình diễn của Sony mới chỉ có một bài hát cơ bản, song sau khi được tối ưu bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt khi so sánh với âm thanh stereo. Nó giống như trải nghiệm Dolby Atmos trong phòng vậy, sống động và chân thực hơn như âm thanh vang dội từ khắp mọi phía chứ không phải là sát bên tai như thông thường.

Thử nghiệm với quét tai một người khác và một người khác nữa sử dụng, kết quả phân tích của hai hồ sơ chưa cho thấy được sự khác biệt quá lớn. Chưa rõ Sony đang sử dụng thuật toán gì để căn chỉnh, song việc nâng cao trải nghiệm nghe nhạc với 360 Reality Audio thật sự thú vị. Nó sẽ hoạt động hoàn hảo với một chiếc tai nghe có khả năng loại bỏ tiếng ồn tốt và trong trình diễn của Sony, hãng sử dụng Sony WH-1000XM3 khá đắt nhưng là ngôi sao trong làng tai nghe và nó rất hợp với tính năng 360 Reality Audio này. Vẫn chưa rõ khi nào Sony sẽ cập nhật tính năng mới lên ứng dụng Headphone, nhưng có lẽ là sẽ sớm!