Theo một báo cáo mới từ Hiệp hội Hoá học Hoa Kỳ, dù cho viên pin bên trong smartphone của bạn có tốt thế nào thì tuổi thọ của nó có thể bị suy giảm vì công nghệ sạc không dây.

iDrop News đã có ghi chú ra một vài điểm trong báo cáo của Hiệp hội Hoá học Hoa Kỳ (American Chemical Society – ACS) cho biết, công nghệ sạc pin sẽ có thể làm suy giảm tuổi thọ pin của các thiết bị của bạn gồm smartphone hoặc các thiết bị khác. Nguyên nhân là vì sạc không dây sẽ tạo ra một lượng nhiệt độ cao, từ đó tuổi thọ pin của thiết bị sẽ bị giảm dần.

Lý giải cho việc này, trích dẫn trong báo cáo từ ACS cho biết tuổi thọ của pin sẽ giảm nếu nó tích trữ một lượng nhiệt độ cao trong thời gian dài, nhiệt độ càng cao thì tuổi thọ giảm càng nhiều. Đính kèm trong báo cáo của mình là một biểu đồ, ACS chỉ ra rằng không phải cứ nóng là nó sẽ bị suy giảm tuổi thỏ. Trong biểu đồ cho thấy để đạt được thời lượng pin tối đa, nhiệt độ “lý tưởng” là trong khoảng 15 đến 40 độ C và nếu như nhiệt độ cao hơn trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đáng kể.

Các nhà nghiên cứu cũng đã tiến hành so sánh, họ thử nghiệm sạc có dây và sạc không dây, đối với sạc không dây họ thử nghiệm hai cách là đặt máy đúng cách và đặt máy sai cách. Đầu tiên là sạc có dây, các nhà nghiên cứu ghi nhận nhiệt độ không vượt quá 27 độ C, trong khi đó sạc không dây lại cho con số cao hơn. Cụ thể với thử nghiệm sạc không dây đặt đúng cách (hai cuộn dây của pad sạc và thiết bị phải đặt chồng lên nhau), nhiệt độ lên tới tận 30.5 độ C nhưng rồi bắt đầu giảm dần khi được nửa thời gian sạc đầy thiết bị. Tuy nhiên, đối với cách sạc đặt sai cách thì nhiệt độ tương tự như lúc đặt đúng cách nhưng nó vẫn giữ nhiệt độ cao như vậy trong tận hơn 70 phút. Chính vì điều này mà tuổi thọ của pin sẽ bị suy giảm trong thời gian dài.

Bạn vẫn có thể hạn chế được nhiệt độ và tăng tối đa tuổi thọ pin của máy bằng cách thực hiện vài cách sau. Đầu tiên, đừng bao giờ sạc thiết bị khi máy đang quá nóng, thêm vào đó đừng nên vừa sạc máy và vừa chơi game hoặc đang sử dụng các tác vụ nặng khiến máy nóng lên. Kế đó là khi sạc bạn cần bỏ các loại case máy và khi sạc hãy cố gắng sạc trong điều khiện môi trường mát như trong nhà, trong phòng máy lạnh. Sau cùng đó chính là khi sạc không dây, hãy nhớ đặt máy đúng cách.

Hiện trong báo cáo không hề đề cập tới công nghệ sạc không dây nào, nên dù mới hay cũ thì chúng ta vẫn nên chú ý. Đặc biệt vẫn không nói tới công nghệ sạc thiết bị khác trên smartphone mới như Galaxy S10, Galaxy Note 10,.. nên vẫn cứ chú ý thì tốt hơn.