Trang chủTin tứcXeCác trường hợp được đổi và không được đổi giấy phép lái...

Tin liên quan

Các trường hợp được đổi và không được đổi giấy phép lái xe

Việc đổi giấy phép lái xe là một thủ tục hành chính quan trọng, giúp đảm bảo an toàn giao thông và quyền lợi của người lái xe. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp đều được đổi giấy phép lái xe.

Sau khi Luật trật tự an toàn giao thông đường bộ của Bộ Công an có đề xuất đổi giấy phép lái xe (GPLX) không thời hạn được cấp trước ngày 1/7/2012 phải được đổi sang GPLX mới theo lộ trình của Chính phủ thì người dân đang rất quan tâm đến thủ tục này. Tuy nhiên, đây là một thủ tục hành chính quan trọng và không phải tất cả các trường hợp đều được đổi GPLX, người dân sẽ gặp nhiều vấn đề trong khâu chuẩn bị. Dưới đây sẽ là các trường hợp được đổi và không được đổi GPLX.

Các trường hợp được đổi và không được đổi giấy phép lái xe

Các trường hợp được đổi giấy phép lái xe

 • Người Việt Nam, người nước ngoài được đào tạo, sát hạch, cấp GPLX tại Việt Nam.
 • Người có GPLX của ngành giao thông vận tải cấp bị hỏng.
 • Người Việt Nam, người nước ngoài định cư lâu dài ở Việt Nam đã cóGPLX Việt Nam đổi từ giấy phép lái xe nước ngoài, khi hết hạn nếu có nhu cầu được đổi GPLX.
 • Người có GPLX quân sự còn thời hạn sử dụng khi thôi phục vụ trong quân đội (phục viên, xuất ngũ, chuyển ngành, nghỉ hưu, chấm dứt hợp đồng lao động trong các doanh nghiệp quốc phòng…), nếu có nhu cầu được đổi GPLX.
 • Người có GPLX do ngành Công an cấp sau ngày 31 tháng 7 năm 1995, còn thời hạn sử dụng, khi thôi không tiếp tục phục vụ trong ngành Công an (xuất ngũ, chuyển ngành, nghỉ hưu, chấm dứt hợp đồng lao động trong Công an nhân dân), nếu có nhu cầu được đổi GPLX.
 • Người có GPLX mô tô của ngành Công an cấp trước ngày 1 tháng 8 năm 1995 bị hỏng có nhu cầu đổi, có tên trong sổ lưu được xét đổi GPLX mới.
 • Người nước ngoài cư trú, làm việc, học tập tại Việt Nam, có giấy chứng minh thư ngoại giao, giấy chứng minh thư công vụ, thẻ tạm trú, thẻ cư trú, thẻ lưu trú, thẻ thường trú với thời gian từ 3 tháng trở lên, có GPLX quốc gia còn thời hạn sử dụng, nếu có nhu cầu lái xe ở Việt Nam được xét đổi sang GPLX tương ứng của Việt Nam.
 • Khách du lịch nước ngoài lái xe đăng ký nước ngoài vào Việt Nam, có GPLX quốc gia còn thời hạn sử dụng, nếu có nhu cầu lái xe ở Việt Nam được xét đổi sang GPLX tương ứng của Việt Nam.
 • Người Việt Nam (mang quốc tịch Việt Nam) trong thời gian cư trú, học tập, làm việc ở nước ngoài được nước ngoài cấp GPLX quốc gia, còn thời hạn sử dụng, nếu có nhu cầu lái xe ở Việt Nam được xét đổi sang GPLX tương ứng của Việt Nam.

Các trường hợp không được đổi giấy phép lái xe

Cụ thể, với những trường hợp không được đổi giấy phép lái xe, khoản 6 Điều 37 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT (sửa đổi tại Thông tư 01/2021/TT-BGTVT) quy định như sau:

 • Giấy phép lái xe tạm thời của nước ngoài; GPLX xe quốc tế; GPLX của nước ngoài, quân sự, công an quá thời hạn sử dụng theo quy định, bị tẩy xóa, rách nát không còn đủ các yếu tố cần thiết để đổi GPLX hoặc có sự khác biệt về nhận dạng; GPLX nước ngoài không do cơ quan có thẩm quyền cấp.
 • Giấy phép lái xe của ngành Giao thông vận tải nhưng không có trong hệ thống thông tin GPLX, bảng kê danh sách cấp giấp phép lái xe (sổ quản lý).
 • Người không đủ tiêu chuẩn sức khỏe theo quy định.
 • Người Việt Nam có GPLX nước ngoài có thời gian lưu trú tại nước ngoài dưới 3 tháng và thời hạn lưu trú không phù hợp với thời gian đào tạo lái xe của nước cấp GPLX.
NguồnAutobikes
Quảng cáospot_img
Quảng cáospot_img

Tin khác