Trang chủTin tứcTriển vọng ngành bán dẫn năm 2023 qua góc nhìn của Ông...

Tin liên quan

Triển vọng ngành bán dẫn năm 2023 qua góc nhìn của Ông Ganesh Moorthy, Chủ tịch & Tổng giám đốc điều hành Công ty Microchip Technology Inc.

  1. Nhìn lại năm 2022, ông đánh giá như thế nào về hoạt động của Microchip và ngành công nghiệp bán dẫn nói chung? Những thành tựu và tiến bộ chính mà công ty đã đạt được là gì?

Microchip tiếp tục hoạt động rất hiệu quả mặc dù phải đối mặt với nhiều hạn chế về chuỗi cung ứng. Doanh thu của chúng tôi trong ba quý đầu năm đã tăng ~ 25% so với cùng kỳ năm 2021. Trong quý có Tháng 9 (Quý 3/2022), lần đầu tiên chúng tôi vượt mốc 8 tỷ đô la doanh thu ròng hàng năm và tái khẳng định mục tiêu tăng trưởng doanh thu ròng hợp nhất trong Quý 4/2022 từ 3 đến 5.0%, tương đương với mức tăng trưởng 22,7% so với cùng kỳ năm trước. Chúng tôi hy vọng sẽ đạt doanh thu kỷ lục trong quý thứ 9 liên tiếp vào Quý 4/2022. Hy vọng rằng, đà tăng trưởng này sẽ tiếp tục được duy trì trong năm mới và chúng tôi cũng đang nỗ lực để tiếp tục tăng trưởng trong Quý 1/2023.

  1. Thưa ông, kế hoạch kinh doanh, các lĩnh vực trọng tâm và chiến lược chính để thúc đẩy tăng trưởng của Microchip trong năm 2023 là gì?

Thông tin nội bộ cho thấy, điều kiện kinh doanh tiếp tục thuận lợi. Chúng tôi tin rằng sự tập trung không ngừng nghỉ vào việc nắm bắt các cơ hội tăng trưởng tự thân thông qua các giải pháp hệ thống tổng thể và xu hướng trong các thị trường chính (cơ sở hạ tầng 5G, IoT, trung tâm dữ liệu, Xe điện, phát triển bền vững và Hệ thống hỗ trợ tài xế tiên tiến [ADAS]) đang củng cố vị thế của chúng tôi như là một trong những doanh nghiệp đa dạng nhất trong ngành bán dẫn, có thể tự bảo vệ, với tốc độ tăng trưởng, tỷ suất lợi nhuận cao, tạo ra lượng tiền mặt lớn.

Chúng tôi cũng đã điều chỉnh tăngvốn để nắm bắt cơ hội tăng trưởng trong kinh doanh, phục vụ khách hàng tốt hơn, gia tăng thị phần, cải thiện tỷ suất lợi nhuận gộp và kiểm soát hoạt động tốt hơn, đặc biệt là trong việc khắc phục những khiếm khuyết về đầu tư của các đối tác sản xuất thuê ngoài vào các năng lực chuyên môn cần thiết cho các sản phẩm của chúng tôi.

  1. Hiện có lượng chip tồn kho lớn do nhu cầu giảm, theo ông thì diễn biến nguồn cung chip năm 2023 sẽ như thế nào? Khi nào thì nguồn cung sẽ đáp ứng được nhu cầu? Ngoài ra, vấn đề mất cân bằng cung / cầu sẽ còn tiếp tục trong bao lâu nữa?

Hiện có một lượng hàng tồn kho lũy kế tại các cơ sở khách hàng của chúng tôi như được phản ánh qua bảng cân đối kế toán của họ. Theo chúng tôi thì, một phần trong số đó là do lũy kế hàng tồn kho dự phòng chiến lược và một phần là do các bộ kit chưa hoàn chỉnh hoặc do hiệu ứng vít vàng (golden screw effect) mà nhiều người đã biết. Mặc dù chúng tôi đã thấy có các yêu cầu lẻ tẻ để giải quyết đơn hàng tồn đọng, nhưng những yêu cầu này chỉ là một phần nhỏ trong số lượng đơn hàng tồn đọng còn chưa được đáp ứng khổng lồ được lũy kế trong nhiều quý (tức là các đơn hàng mà khách hàng muốn chúng tôi giao hàng cho họ trong quý 3 nhưng chúng tôi không thể giao hàng trong quý đó), và do đó không có tác động đáng kể nào đến hoạt động kinh doanh của chúng tôi. Đồng thời, hoạt động xúc tiến và nâng cấp yêu cầu của khách hàng vẫn ở mức cao, cho thấy cung và cầu vẫn tiếp tục mất cân bằng trong nhiều tình huống của khách hàng. Để tận dụng tốt nhất nguồn cung sẵn có và giảm lượng đơn hàng tồn đọng lũy kế của khách hàng, chúng tôi tiếp tục phân bổ lại nguồn cung trong tương lai từ những khách hàng có hàng tồn kho cho những khách hàng gặp khó khăn trong bối cảnh của các xu thế sắp diễn ra. Ngoài ra, với các điều khoản không thể hủy bỏ trong 90 ngày đối với đơn hàng tồn đọng tiêu chuẩn và các điều khoản không thể hủy bỏ trong tối thiểu 12 tháng đối với đơn hàng tồn đọng trong Chương trình Nhà cung cấp Ưu tiên (Preferred Supplier Program – PSP). Chúng tôi tin rằng có những điều khoản không khuyến khích khách hàng đặt hàng nhiều hơn những gì thực sự cần thiết. Chúng tôi dự báo nguồn cung sẽ vẫn tiếp tục bị hạn chế trong suốt phần còn lại của năm 2022 và còn kéo dài sang năm 2023.

  1. Xin ông vui lòng cho chúng tôi biết thêm về Chương trình nhà cung cấp ưu tiên PSP – Năm ngoái, Microchip đã ra mắt PSP để giải quyết các vấn đề về mất cân bằng cung – cầu. Ông đánh giá chương trình này như thế nào và tình hình thực hiện chương trình ra sao?

PSP là một cam kết hai chiều giữa Microchip và khách hàng của chúng tôi. Khách hàng cam kết 12 tháng liên tục không hủy bỏ đơn hàng, và đổi lại, họ được Microchip ưu tiên giao hàng. Chương trình cho phép chúng tôi phân bổ nguồn lực một cách hiệu quả thông qua đầu tư mua sắm nguyên liệu thô, nâng caonăng lực và phát triển lực lượng lao động một cách tối ưu. Giống như chúng tôi, khách hàng cũng đánh giá cao chương trình này vì họ được ưu tiên giao hàng trong bối cảnh có nhiều hạn chế trong ngành. Sự hưởng ứng đối vời chương trình đã vượt xa dự kiến khi nhiều khách hàng sẵn sàng đặt hàng từ 18 – 24 tháng trong chương trình PSP. Kể từ khi khởi động chương trình vào tháng 3/2021, lượng đơn hàng này đã tăng lên và vẫn chiếm hơn 50% tổng lượng đơn hàng tồn đọng trong quý 3/2022.

Để chứng minh cho mức độ mất cân bằng cung-cầu, lượng đơn hàng tồn đọng chưa được hỗ trợ của chúng tôi (tức là các đơn hàng tồn đọng mà khách hàng muốn chúng tôi giao hàng cho họ trong một quý nhất định nhưng chúng tôi không thể giao hàng trong quý đó) đã tăng trở lại và chúng tôi đã kết thúc quý 3 (quý có tháng 9) với mức đơn hàng tồn đọng chưa được đáp ứng cao nhất từ trước đến nay. Mặc dù đã tăng công suất đáng kể, Microchip vẫn tiếp tục gặp phải những hạn chế trong tất cả các nhà máy bên trong và bên ngoài cũng như chuỗi cung ứng liên quan. 

  1. Đổi mới ứng dụng thông minh sẽ tiếp tục thúc đẩy sự tăng trưởng bền vững và nhanh chóng của ngành. Năm 2022, 5G + Internet vạn vật thông minh đã càn quét thế giới. Theo ông, loại công nghệ tiên tiến nào sẽ được triển khai và áp dụng trên quy mô lớn?

Chúng tôi không bận tâm nhiều đến các xu hướng ngắn hạn trong năm 2023 mà chủ yếu tập trung vào 6xu hướng lớn như đã được đề cập ở trên. Đó là những xu hướng tăng trưởng thị trường kéo dài từ 5 đến 10 năm và mặc dù có thể có những xu hướng trong số đó không có nhiều triển vọng trong một năm nhất định, nhưng về lâu dài, chúng sẽ tạo ra triển vọng tăng trưởng trên mức trung bình.

  1. Khi nền kinh tế toàn cầu chậm lại, ngành công nghiệp bán dẫn sẽ bị ảnh hưởng như thế nào bởi suy thoái kinh tế toàn cầu và Microchip sẽ phản ứng như thế nào trước vấn đề này?

Chúng tôi hiểu rõ các yếu kém vĩ mô do tăng lạm phát và lãi suất và luôn theo dõi sát sao những điều kiện như vậy. Xem xét cả các kết quả kinh doanh mạnh mẽ trong nội bộ và một số yếu tố bất ổn trong môi trường vĩ mô, chúng tôi đã mô hình hóa nhiều kịch bản tiềm năng và theo dõi chặt chẽ các chỉ số khác nhau, điều đó cho phép chúng tôi đưa ra hành động phù hợp khi cần thiết. Mục tiêu của chúng tôi là đảm bảo an toàn cho doanh nghiệp, nếu hoặc khi có một môi trường vĩ mô thuận lợi hơn, thông qua sự kết hợp của của: 1) số lượng lớn đơn hàng tồn đọng trong chương trình PSP; 2) bộ đệm nhu cầu đáng kể từ số đơn hàng tồn đọng còn chưa được đáp ứng trong ngắn hạn; 3) sự cần thiết phải bổ sung hàng tồn kho và phân phối nội bộ ở mức thấp chưa từng thấy; 4) xu hướng tăng trưởng hiếm hoi trên mức trung bình; 5) nhu cầu vốn thấp hơn nhiều; và 6) mức bù đắp biến đổi cao sẽ dự phòng cho chi phí hoạt động.

Chúng tôi cũng tin rằng hoạt động kinh doanh của mình đang cho thấy khả năng phục hồi tốt hơn trong khi một số công ty bán dẫn khác đang bộc lộ yếu kém trong hoạt động. Trước hết, chiến lược tăng trưởng tự thânđã được đề cập đến ở trên của chúng tôi đã mang lại chiến thắng trong nhiều năm về thiết kế và hiệu quả doanh thu. Thứ hai, các thị trường công nghiệp, ô tô, hàng không vũ trụ và quốc phòng, trung tâm dữ liệu và cơ sở hạ tầng truyền thông – những thị trường chiếm tới 86% doanh thu ròng của chúng tôi vẫn ổn định mạnh mẽ trong khi thị trường tiêu dùng duy nhất của chúng tôi là lĩnh vực thiết bị gia dụng có khả năng phục hồi cao. Và thứ ba, phần lớn các sản phẩm của chúng tôi được phát triển dựa trên các công nghệ chuyên biệt đòi hỏi một năng lực mà không nhiều người có được với rất ít cơ hội để cung vượt quá cầu

Theo dõi Công Nghệ Việt trên Facebook để cập nhật thông tin về công nghệ, sản phẩm nhanh chóng.

Quảng cáospot_img

Tin khác