Từ lúc trình làng vào hai tháng trước, Samsung đã không hề cho bất cứ ai trải nghiệm thử chiếc smartphone gập Galaxy Fold của mình. Phải đến hôm nay, sau khi đã cho phép đặt hàng trước thì tác giả Dieter Bohn đến từ The Verge mới có cơ hội trải nghiệm và trên tay chiếc smartphone gập có giá gần $2,000 này.

Có thể xem chiếc Galaxy Fold là chiếc smartphone gập được đầu tiên được phát hành thương mại, việc sử dụng phiên bản đầu của một dòng sản phẩm có thể được xem là khá mạo hiểm. Chưa kể đến thì chiếc smartphone này có giá bán $1,980 là một con số không hề nhỏ, nhưng đổi lại bạn sẽ có một cấu hình cao cấp và mạnh mẽ nhất hiện tại. Tham khảo thêm cấu hình tại đây:

Đầu tiên và trên hết, về cơ bản thì đây là một chiếc smartphone nhưng nếu bạn xem nó là một chiếc smartphone thì khá là buồn cười. Galaxy Fold rất dài và thon hơn, dày hơn so với một chiếc smartphone thông thường trên thị trường. Cũng vì như vậy, dù cho Galaxy Fold có một màn hình 4.7-inch khi gập nhưng vẫn cho cảm giác rất bé.

Hãy cứ nghĩ nó như một chiếc máy tính bảng, là một chiếc iPad Mini nhưng có khả năng gập lại nhỏ hơn để nhét vừa túi người dùng hơn. Một điều thú vị là Galaxy Fold được thiết kế để nhét vừa những chiếc túi sâu như quần jean, áo khoác nên máy mới có kích cỡ dài như vậy.

Cơ chế bản lề thực sự rất chắc chắn, khi bạn gập hoặc đóng chiếc Galaxy Fold lại rất thú vị và hấp dẫn. Có một số nam châm giữ cho máy đóng chặt khi gập, và các nam châm này có lực hút hơi mạnh nên việc mở bằng một tay sẽ gặp khó khăn một chút. Nhưng đổi lại thì trọng lượng của máy nhẹ nên có thể cầm sử dụng bằng một tay, ngay cả khi mở.

Khi mở ra, Galaxy Fold sẽ biến thành một chiếc máy tính bảng 7.3-inch với tỉ lệ gần bằng 4:3. Bạn có thể sử dụng chiếc smartphone này khi được mở phẳng ra, hoặc chỉ mở như một cuốn sách cũng được. Phần viền màn hình, nơi bản lề sẽ có một nếp gấp nhưng cũng không quá khó chịu khi nhìn vào sau một ngày làm quen.

Ngoài ra, ở phía trên bên góc phải của Galaxy Fold còn có một tai thỏ nơi chứa cụm camera kép với cảm biến ánh sáng và cảm biến độ gần khác nhau mà mọi chiếc điện thoại đều cần. Chiếc tai thỏ này đôi lúc sẽ gây khó chịu khi dùng, ví dụ như Youtube sẽ bị cắt mất một khoảng khi chuyển sang xem toàn màn hình. Trong tương lai, Samsung sẽ cho phép bạn ẩn phần tai thỏ này bằng một thanh màu đen trên đỉnh màn hình, tương tự như các thiết bị Galaxy hiện tại nhưng thứ mà công ty cần cải thiện chính là thêm một số thứ để làm cho màn hình linh hoạt hơn. Ví dụ như thay đổi chất kết dính hoặc cải thiện lại vết gập trên màn hình thiết bị.

Về mặt phần mềm, mọi thứ đều nằm trong phạm vi mà tác giả cho là chấp nhận được và có chút ngạc nhiên khi nó không quá tệ. Android từ trước đến nay trên một chiếc máy tính bảng đều thật sự tệ, nhưng vì Galaxy Fold là sự kết hợp nên khác biệt so với chiếc máy tính bảng thuần là rất lớn. Có một phần gọi là “App Continuity” mà Samsung cho biết cho phép ứng dụng mà bạn nhìn vào trên màn hình nhỏ sẽ tự động trở nên lớn hơn khi Galaxy Fold được mở ra. Việc thay đổi kích thước ứng dụng đúng cách thực sự là một vấn đề lớn, tốn không ít thời gian nghiên cứu và hiện tại Samsung đã hợp tác với Google để có thể sửa lỗi trên hầu hết ứng dụng.

Một điều cần lưu ý, đặc biệt là với fan của Samsung là lần này nút cảm biến vân tay cũng là nút Bixby. Nút nguồn sẽ được đặt ở trên nút Bixby và nút âm lượng đặt ở trên cùng. Ở mặt sau, bạn sẽ tìm thấy một dãy ba camera: một camera thường, một camera tele và một camera góc rộng. Khi điện thoại được gập lại, có một ống kính 10-megapixel ở mặt trước. Khi bạn mở phẳng ra thành máy tính bảng, có một tai thỏ khổng lồ chứa một camera khác cùng với camera cảm biến chiều sâu RGB. Về cơ bản thì Galaxy Fold có tận 6 camera, và tác giả thích việc có ít camera nhằm giảm kích thước tai thỏ hơn là hiện tại.

Tổng kết lại, Dieter Bohn nói rằng chiếc Galaxy Fold đạt được nhiều thứ hơn kì vọng như bản lề chắc chắn, thiết kế mới lạ thú vị, quá trình trải nghiệm sử dụng rất tốt, hấp dẫn và nhiều tiềm năng phát triển hơn nữa. Mặc dù vậy thì Galaxy Fold vẫn còn chút rắc rối ở phần mềm và cảm giác chưa thực sự xứng đáng với con số gần $2,000 mà người dùng bỏ ra, nên hãy cân nhắc thật sự khi lựa chọn chiếc smartphone gập này.