Trong sự kiện ra mắt máy ảnh A7R IV tại Singapore, Sony cũng trưng bày phụ kiện Micro Shotgun ECM-B1M mới, chiếc Mic nhỏ gọn hiệu năng cao có thể thu âm, lọc tiếng ồn chủ động cực kỳ ấn tượng.

Ưu điểm nổi bật nhất của ECM-B1M chính là dạng thiết kế Shotgun nhỏ gọn, cùng với đó khả năng thu âm “siêu định hướng” rất phù hợp với thiết kế vốn đã gọn nhẹ của dòng máy Sony Alpha. Ở mặt trên của ECM-B1M là 8 bộ micro trông như những lỗ trên báng cầm mở rộng của súng Shotgun SPAS, đây là 8 bộ micro công suất lớn kết hợp với thuật toán bên trong thiết bị đem đến ba chế độ thu âm định hướng. Với ba chế độ này, người dùng sẽ linh hoạt điều chỉnh siêu định hướng, đơn hướng và đa hướng hơn cho micro ECM-B1M.

Đặc biệt nhất phải kể đến là khả năng kết nối không cần dây cáp, chỉ cần lắp và kết nối thông qua hot-shoe máy ảnh là đã có thể sử dụng ECM-B1M. Kết hợp với thiết kế gọn nhẹ của micro, người dùng sẽ linh hoạt và thoải mái sử dụng hơn, không còn bị giới hạn bởi các dây cáp. Đặc biệt, tưởng chừng như micro nhỏ gọn như vậy và có vẻ hơi nhểnh cao một chút sẽ khiến nó bị rung lắc, ảnh hưởng tới chất lượng thu âm. Nhưng với thiết kế chống sốc và chống rung tiên tiến sẽ giảm thiểu hiệu quả các tiếng ồn, ngoài ra không cần cáp kết nối đồng nghĩa với việc sẽ không có tiếng ồn cơ học truyền tới micro qua cáp và đầu cắm nữa. ECM-B1M còn đi kèm mút chụp lọc gió dạng lông có chức năng giảm tiếng ồn do gió khi ghi hình ngoài trời.

Về hậu kỳ, bước xử lý tín hiệu kỹ thuật số bên trong micro còn có bộ lọc chống ù loại bỏ tiếng ồn dưới âm tốc, đưa chất lượng âm thanh lên mức tối đa ở giai đoạn ghi hình. Ngoài ra, khả năng điều khiển khi ghi âm và đầu ra âm thanh analog tương thích với nhiều loại máy ảnh và bộ tiêu âm hỗ trợ thiết lập mức tín hiệu thật dễ dàng đều góp phần làm nên tính linh hoạt của chiếc micro này hơn, giúp hậu kỳ suôn sẻ hơn và tương tương thích nhiều loại máy ảnh hơn.

Hiện phụ kiện Micro Shotgun ECM-B1M sẽ sớm được bán ra cùng A7R IV tại Việt Nam, giá bán dự kiến lúc ra mắt chung với Sony Alpha A7R IV là 350 USD tương đương hơn 8 triệu đồng, khi được bán ra tại Việt Nam giá sẽ có thay đổi chút ít.