DJI mới đây đã ra mắt Osmo Action, camera hành trình đầu tiên của mình được nhắm tới sẽ là đối thủ của GoPro, đặc biệt là chiếc Hero 7 Black. Chúng ta thường quen thuộc với các flycam của DJI với chất lượng cùng khả năng quay video không có gì bàn cãi, nhưng lần này hãng đã ra mắt một chiếc camera hành trình đầu tiên của mình, dấn thân vào nơi mà GoPro gần như thống lĩnh thì liệu nó có làm cho đối thủ của mình phải dè chừng hay không?

Điểm cộng:

  • Có màn hình ở phía trước
  • Có quay video HDR
  • Có chế độ chống rung tuyệt vời

Điểm trừ:

  • Không có GPS
  • Chế độ độ phân giải nâng cao hạn chế
  • Các tính năng chỉnh sửa và mạng xã hội cơ bản

Nếu đặt Osmo Action của DJI bên cạnh chiếc Hero 7 Black của GoPro, bạn sẽ nhận ra cả hai có rất nhiều điểm về thiết kế giống nhau. Ngay từ khi nhìn vào Osmo Action, bạn chắc chắn sẽ biết nó là một chiếc camera hành trình và có thể sẽ lầm tưởng nó là của GoPro, có lẽ DJI muốn dụ dỗ thêm người dùng bằng cách này.

Khác biệt trên Osmo Action chính là màn hình trước, đây là một màn hình LED đơn giản và bản thân lý do DJI trang bị cho Osmo Action cũng đơn giản như vậy. Đó chính là giúp người dùng tự quay họ tốt hơn. Tuy nhiên, kích thước 1.4-inch cũng tương đối nhỏ để nhìn rõ những gì đang quay nên đừng quá phụ thuộc vào nó. Chiếc màn hình phụ này không có cảm ứng như màn hình phía sau, và để chuyển đổi bạn phải nhấn vào màn hình phía sau. Tương đối bất tiện nếu đang sử dụng màn hình trước.

Có ba phím vật lý trên Osmo Action, nút start/stop, nút nguồn và nút chuyển đổi chế độ. Camera có một nút đẩy phần pin ra, viên pin của Osmo Action là 1,300 mAh lớn hơn một chút so với Hero 7 Black.

Giao diện của Osmo Action cũng có độ chậm giống như các camera hành trình khác, hệ thống menu chức năng cũng không quá đặc sắc. Hầu hết các menu có thể truy cập bằng cách vuốt từ mỗi cạnh. Tuy nhiên, khi đang quay và tính năng ổn định hình ảnh được bật thì có một độ trễ dễ nhận thấy giữa hiển thị trong màn hình camera và trước ống kính.

Về khả năng quay video, Osmo Action cũng sở hữu vài độ phân giải quay tương tự Hero 7 Black như 4K 60FPS, hoặc 30FPS và 24FPS. Các độ phân giải khác cũng có tùy chọn 60/30/24FPS nhưng đáng tiếc Osmo Action không có quay 120FPS tại độ phân giải 2.7K như Hero 7 Black. Osmo Action cũng thiếu vài độ phân giải quay ưa thích của người dùng như 1440p, 960p hoặc SuperView. Ngoài khung hình tùy chọn 240, 200, 120 và 100 FPS Osmo Action cung cấp, DJI còn tích hợp thêm 50, 48 và 25 FPS tại hầu hết các độ phân giải. Ngoài ra, DJI còn tích hợp khả năng quay HDR video cho Osmo Action, nhưng để sử dụng bạn buộc phải tắt ổn định hình ảnh.

Ảnh HDR trích xuất từ video (trái) và ảnh không HDR

Đáng tiếc là DJI không trang bị khả năng chụp HDR cho Osmo Action mà thay vào đó là AEB (Auto Exposure Bracketing). AEB chụp nhiều ảnh ở các mức phơi sáng khác nhau như chụp liên tục. Chúng không được Osmo Action tổng hợp thành một hình ảnh dải động cao mà chỉ là bạn có bốn bức ảnh phơi sáng khác nhau trên thẻ nhớ.

Về màu sắc khi quay, với cài đặt mặc định/phơi sáng tự động, Hero 7 Black mang đến hình ảnh bão hòa hơn một chút, Osmo Action thì hơi nhạt nhưng lại tự nhiên hơn. Nói đến khả năng ổn định hình ảnh, thật khó để lựa chọn vì RockSteady trên Osmo Action cho khả năng ổn định tốt như HyperSmooth trên Hero 7 Black.

Hai thiếu sót đáng tiếc trên Osmo Action chính là GPS và khả năng chỉnh sửa nhanh video đăng tải lên mạng xã hội. Đối với việc thiếu GPS, người dùng khó có thể lược các video được quay tại vị trí nhất định, hoặc không thể biết được video đã quay tại đâu. Còn đối với việc thiếu khả năng chỉnh sửa nhanh video, hiện nay nhiều đoạn video ngắn kèm nhạc cũng đang được ưa thích nhưng Osmo Action lại không tích hợp, nên muốn chỉnh sửa và đăng tải lên mạng xã hội thì buộc lòng bạn phải xuất video ra mà thôi.

Tổng kết lại về Osmo Action, với nhiều điểm tương đồng nhưng phải thừa nhận rằng nó vẫn chưa tốt được như Hero 7 Black. Vả lại, đây lại là chiếc camera hành trình đầu tiên của DJI nên thiếu sót là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, việc sản phẩm đầu tiên lại cho chất lượng gần bằng với một thiết bị được mài dũa qua nhiều phản hồi của người dùng của GoPro cũng cho thấy khả năng trong tương lai DJI sẽ có thể trở thành mối lo ngại lớn GoPro.