Trang chủCông nghệMáy tính PCTrên tay card đồ hoạ GIGABYTE Radeon RX 6800 GAMING OC 16G:...

Trên tay card đồ hoạ GIGABYTE Radeon RX 6800 GAMING OC 16G: Kiến trúc RDNA2 mạnh mẽ, tản nhiệt tối đa mát mẻ

Trên tay card đồ hoạ GIGABYTE Radeon RX 6800 GAMING OC 16G với kiến trúc RDNA2 từ AMD mạnh mẽ và có thiết kế đẹp mắt, thông minh đem đến tản nhiệt tối đa rất ấn tượng.

Radeon RX 6800 GAMING OC 16G có thiết kế hiện đại giống với các sản phẩm mạnh mẽ, cao cấp từ GIGABYTE dù nó chỉ nằm ở phân khúc tầm trung mà thôi. Đặc biệt khi trên tay GIGABYTE Radeon RX 6800 GAMING OC 16G cũng rất chắc chắn và cứng cáp nữa. Với tông màu đen là chủ đạo, nhà sản xuất còn kết hợp các chi tiết bạc làm điểm nhấn và ấn tượng không kém là ba chiếc quạt làm mát kích thước 80mm nằm trong hệ thống được gọi là WINDFORCE 3X.

Hệ thống này bên cạnh ba chiếc quạt kia thì còn có hệ thông các ống đồng dẫn nhiệt chất liệu composite tản nhiệt tực tiếp từ GPU. Còn có Screen cooling cung cấp khả năng tản nhiệt hiệu quả cao. Những cánh quạt của card đồ hoạ này có các chiều quay ngược nhau, với 2 quạt ngoài cùng quay theo chiều kim đồng hồ và quạt nằm giữa sẽ quay ngược chiều kim đồng hồ. Nhờ hướng quay đối lập nhau như thế này, luồn khi mát có thể vào được nhiều hơn, có áp lực lớn hơn lên khối tản nhiệt bên dưới và đồng thời khối khí nóng cũng được đẩy ra nhanh chóng.

Để tăng thêm vẻ đẹp thì GIGABYTE còn trang bị các cánh quạt 3D đẹp mắt ngoài tác dụng trang trí và làm card đồ hoạ trông hầm hố hơn thì còn có tác dụng tăng tốc độ luồng khí. Theo nhà sản xuất thì họ dùng chất bôi trơn Graphene nano có tuổi thọ gấp 2.1 lần chất bôi trơn bình thường và vẫn đem lại hiệu quả về bền bỉ như động cơ trục bi kép.

- Advertisement -

Ngắm nhìn qua khối tản nhiệt bên dưới, các ống đồng lấp lánh tạo thị giác rằng card đồ hoạ này rất ngầu và hầm hố. Nhưng đừng vì vậy mà dè chừng vì kích thước của card chỉ 286mm x 112mm x 58 mm mà thôi, nhìn từ góc ngang thì card chỉ dày khoảng 2.5 slot vừa vặn với các bộ máy hiện nay. Thậm chí là còn có thể vừa cả một số hệ thống ITX dung tích nhỏ gọn nữa đấy.

Trên tay card đồ hoạ GIGABYTE Radeon RX 6800 GAMING OC 16G

Trên tay card đồ hoạ GIGABYTE Radeon RX 6800 GAMING OC 16G

Bên dưới Radeon RX 6800 GAMING OC 16G là lớp backplate có thiết kế rất đặc biệt với các vị trí được đục khoét nhằm tối ưu luồng khí. Còn có dòng chữ GIGABYTE và một chút hoạt tiết để trang trí, tất nhiên rồi vì ai mà không muốn ngắm nhìn chiếc card đẹp mắt từ mọi hướng cơ chứ.

Trên tay card đồ hoạ GIGABYTE Radeon RX 6800 GAMING OC 16G Trên tay card đồ hoạ GIGABYTE Radeon RX 6800 GAMING OC 16G

Ở các cạnh bên của card cũng là một số điểm nhấn tạo vẻ đẹp của GIGABYTE Radeon RX 6800 GAMING OC 16G. Cạnh bên với 2 cổng cấp nguồn 8 PIN còn có logo từ nhà sản xuất có đèn LED RGB tuỳ chỉnh đẹp mắt. Đặc biệt ở cạnh bên này còn có nút gạt chuyển chế độ BIOS, trong đó 1 BIOS có tên là Quiet Mode mà khi gạt kích hoạt sẽ đưa quạt vào chế độ sử dụng im lặng. Nếu không dùng nữa người dùng có thể gạt trở lại chế độ OC, nhưng cần lưu ý là hệ thống sẽ cần khởi động lại.

Trên tay card đồ hoạ GIGABYTE Radeon RX 6800 GAMING OC 16G Trên tay card đồ hoạ GIGABYTE Radeon RX 6800 GAMING OC 16G Trên tay card đồ hoạ GIGABYTE Radeon RX 6800 GAMING OC 16G Trên tay card đồ hoạ GIGABYTE Radeon RX 6800 GAMING OC 16G

Ở cạnh kết nối, GIGABYTE đã không trang bị thêm cả cổng USB Type C như trên phiên bản tham chiếu, mà thay vào đó nhà sản xuất đã chọn trang bị 2 cổng HDMI và 2 cổng Display Port quen thuộc hơn với người sử dụng.

Trên tay card đồ hoạ GIGABYTE Radeon RX 6800 GAMING OC 16G Trên tay card đồ hoạ GIGABYTE Radeon RX 6800 GAMING OC 16G Trên tay card đồ hoạ GIGABYTE Radeon RX 6800 GAMING OC 16G

Về sức mạnh của Radeon RX 6800 GAMING OC 16G, card đồ hoạ sử dụng kiến trúc RDNA2 từ AMD với những cải tiến nổi bật. AMD đã cải tiến cụm tính toán (CU – Compute Unit) để kiến trúc có hiệu năng cao hơn trên từng watt điện sử dụng. Bên cạnh đó còn tích hợp Ray Accelerator trên mỗi CU để xử lí việc mô phỏng ánh sáng tốt hơn giống như cách NVIDIA có RT Core trên dòng GEFORCE RTX của mình, AMD dĩ nhiên không thể đứng ngoài cuộc chơi Ray Tracing được. Cuối cùng, đó chính là Infinity Cache giúp cải thiện hiệu năng đáng kể nhờ mở rộng băng thông liên lạc giữa CPU và GPU. Với tất cả những nâng cấp trên, AMD hứa hẹn rằng RDNA2 sẽ tăng hiệu suất sử dụng điện năng tăng đến 65% và xung nhịp tăng 130% so với thế hệ kiến trúc RDNA trước. Ngoài ra thì kiến trúc mới này cũng hỗ trợ HDMI 2.1 VRR để hỗ trợ thế hệ màn hình mới độ phân giải 8k với tần số quét 60Hz hoặc 4k tần số quét 144Hz nữa.

Trên tay card đồ hoạ GIGABYTE Radeon RX 6800 GAMING OC 16G

Nói tới  nhiệt độ hoạt động của card đồ hoạ, qua bài đánh giá từ MMOSITE cho thấy nó làm tốt hơn một chút so với phiên bản tham chiếu của AMD được đánh giá nhiệt độ lẫn độ ồn khi tốc độ quạt tối đa đạt mức 1800rpm và nhiệt độ cao nhất ghi nhận được là 85 độ C khá tốt. Trong thử nghiệm của MMMOSITE thì ở nhiệt độ phòng 24 độ C với BIOS mặc định (Overclocking), nhiệt độ cao nhất là 71 độ và với BIOS Silent, nhiệt độ chỉ cao hơn 5 độ C, đạt 76 độ.

Thiết lập hệ thống với cấu hình (Tham khảo từ: MMOSITE.vn)

  • Intel Core i9-9900K@5GHz
  • KLEVV CRAS X RGB 8GB 3200MHz x2 Dual channel
  • SSD Plextor M9PY
 

Dù rằng phải thừa nhận còn có những đối thủ nặng ký hơn so với Radeon RX 6800 GAMING OC 16G, nhưng card đồ hoạ vẫn là một lựa chọn đáng giá cho những người dùng có nhu cầu chơi game trên độ phân giải 4K. Giá bán tầm trung với chất lượng hoàn thiện tốt, tản nhiệt ấn tượng và kiến trúc RDNA2 của AMD sẽ dần mạnh mẽ hơn thì bạn sẽ không hề tiếc nuối khi lựa chọn chiếc card đồ hoạ này.

Theo dõi Công Nghệ Việt trên Facebook để cập nhật thông tin về công nghệ, sản phẩm nhanh chóng.


Tin gần đây