Hiếm hoi giữa thời đại mirrorless đang bắt đầu thống lĩnh thị trường máy ảnh là sự xuất hiện của EOS 850D – chiếc DSLR mới nhất đến từ Canon dành cho người dùng nhập môn. Khác biệt lần này là Canon EOS 850D kết hợp những điểm cộng của dòng EOS R đem đến sự hài lòng khi sử dụng.

Với sự chuyển mình của thế giới nhiếp ảnh từ sự độc tôn của DSLR cho tới việc Mirrorless chiếm lĩnh thị trường, Canon – một nhà sản xuất máy ảnh DSLR cũng đi theo sự chuyển mình và cho biết là sẽ tập trung mirrorless thay vì DSLR. Chính vì vậy việc Canon ra mắt 850D trong thời điểm hiện tại đã biến nó trở thành chiếc máy ảnh DSLR hiếm hoi dành cho người dùng nhập môn vì thông thường những ai sắp và đã bắt đầu tiến vào nhiếp ảnh đều đã hướng sự chú ý sang mirrorless, còn lại DSLR đều dành cho các nhiếp ảnh gia chính hiệu, những tay nhiếp ảnh có nghề hoặc những người dùng xác định sẽ tiến sâu vào con đường nghệ thuật. Mặc dù là một DSLR nhập môn, song Canon thật sự rất khéo léo khi đem đến cho 850D những tính năng cao cấp hấp dẫn từ dòng mirrorless cao cấp EOS R của mình và những điều này sẽ giúp cho 850D là lựa chọn hấp dẫn cho người dùng mới, lẫn người dùng mirrorless.

Thiết kế

Là dòng máy 3 số của Canon, 850D được phân loại vào nhóm máy ảnh dành cho người dùng nhập môn với các nâng cấp và hoàn thiện tốt hơn dòng 4 số của hãng. Canon đem đến cho 850D một thiết kế vẫn rất DSLR với trọng lượng tương đối nặng và khá lớn, cầm rất đầm tay. Nhưng thêm vào đó hãng cũng pha trộn một số thiết kế từ dòng máy EOS R như tổng quan máy đã không còn quá “tròn trịa” như các DSLR của Canon mà đã làm vuông vức hơn một chút. Còn có nút AF-On cũng như vòng xoay ở sau lưng và màn hình cảm ứng xoay lật đa năng được mang xuống.

Một số thay đối khác về thiết kế đáng chú ý của 850D so với dòng 3 số của hãng là bánh răng chọn chế độ chụp giờ đây đã được rút gọn lại với các chế độ P, M, Tv, Av, Full Auto (A xanh), Creative Filter (2 vòng tròn lồng vào nhau), Special Scene Mode (SCN). Người dùng nhập môn hoặc mới tiếp xúc máy ảnh sẽ có thể dễ dàng làm quen hơn.

Tính năng

Nếu nói EOS 850D là một chiếc DSLR thuần thì thật sự sai lầm mà đúng hơn nó là sự kết hợp của hai dòng máy, nó là một chiếc máy ảnh lai (không lai 50-50 mà đúng hơn là DSLR 70-30 mirrorless). Đầu tiên, Canon EOS 850D có khả năng chụp sử dụng màn hình của máy để quan sát, gọi là chụp Live View. Giống với mirrorless, 850D khi sử dụng màn hình để chụp ảnh thì người dùng có thể quan sát được thành phẩm với các thông số được thiết lập của mình. Tính năng này sẽ giúp những người dùng nhập môn có thể làm quen thông số rồi sau đó chuyển sang mức độ kế tiếp là nhìn vào viewfinder và tự biết được bức ảnh của mình cho ra sẽ như thế nào.

Điểm cộng thứ hai là Canon đã rút gọn các chế độ chụp, cũng như trang bị cho máy một màn hình LCD xoay lật cảm ứng hấp dẫn. Kết hợp với khả năng chụp Live View có thể biết dược thành phẩm ra sao, người dùng nhập môn càng dễ dàng sáng tạo các góc chụp được tốt hơn thay vì luôn phải suy nghĩ các thông số trong đầu. Màn hình này của 850D cũng rất ấn tượng với kích thước 3,0-inch, xấp xỉ 1,04 triệu điểm ảnh giúp người dùng dễ dàng quan sát những điểm nét, cũng như preview ảnh lại dễ dàng hơn. Ngoài ra 850D cũng đã được tích hợp lấy nét khuôn mặt khi chụp Live View.

Canon 850D là chiếc DSLR hiếm hoi hiện tại dành cho người dùng nhập môn máy ảnh khi đâu đâu cũng là mirrorless. DSLR vẫn có một số điểm cộng nổi bật hơn so với mirrorless như kiểu dáng cầm nắm dễ dàng, phù hợp cho sử dụng lâu dài; khả năng chống chịu tốt, thời lượng sử dụng tốt và việc nhìn qua ống kính viewfinder quang học của các máy ảnh DSLR lúc nào cũng “đã” hơn rất nhiều so với mirrorless.

Cuối cùng, Canon 850D được tích hợp Wi-Fi và Bluetooth, hỗ trợ app Canon thông minh, dễ kết nối, chuyển hình nhanh chóng, phù hợp cho việc đăng tải nhanh lên các mạng xã hội.

Sức mạnh

Canon EOS 850D mang bên trong là cảm biến CMOS APS-C độ phân giải 24MP, vi xử lý ảnh DIGIC 8 và hệ thống AF 45 điểm cross-type, hỗ trợ bởi cảm biến đo sáng RGB + hồng ngoại 220k pixel, máy còn có tính năng EOS iTR AF (AF theo mặt, màu sắc chủ thể). Tốc độ lấy nét của 850D thật sự rất nhanh và cực kỳ ấn tượng mặc dù máy chỉ là dòng 3 số. Khi chụp bằng chế độ Live View, hệ thống  Dual Pixel CMOS AF của máy đem đến khả năng lấy nét tự động cũng nhanh không kém và có độ chính xác rất cao. Độ bảo phủ lấy nét tự động cũng rất lớn, khoảng 88% ngang × 100% dọc diện tích cảm biến hình ảnh.

Bộ xử lý hình ảnh mới DIGIC 8 của máy giúp cho 850D có thể khử nhiễu tốt hơn ở các mức ISO cao hơn. ISO khi chụp ảnh của 850D là 25.600 (có thể mở rộng đến 51.200) và thấp nhất là 100, với con chip DIGIC 8 mới này thì máy tự tin xử lý được ảnh tốt hơn ở các ISO cao như 3200, 6400 và thậm chí là 12800 rồi mới bắt đầu xuất hiện nhiễu dễ nhận thấy ở 25600.

ISO 3200
ISO 6400
ISO 12800
ISO 25600

Ngoài ra dù là chiếc máy ảnh nhập môn, bán chuyên nhưng Canon EOS 850D vẫn đủ tự tin chinh phục các chủ thể có cường độ hoạt động cao với tốc độ chụp liên tục 7 tấm hình 1 giây bằng viewfinder quang học ở chế độ One-Shot AF, AI Servo AF và 7.5 tấm hình 1 giây khi chụp bằng Live View ở chế độ One-Shot AF, 4.5 tấm hình 1 giây ở chế độ Servo AF.

Khả năng quay video của 850D cũng rất ấn tượng với độ phân giải độ phân giải 4K UHD ở định dạng MP4 ở 25p/24p (PAL/NTSC). Máy cũng có thể quay video timelapse ở định dạng 4K UHD và đặc biệt khi quay 4K/30p thì máy có thể quay toàn bộ chiều rộng cảm biến thay vì bị crop như một số máy ảnh đời trước.

Điểm trừ

Tất nhiên mặc dù là một chiếc máy ảnh tốt, nhưng Canon 850D vẫn có điểm trừ đó chính là thời lượng pin của máy. Thời lượng pin của 850D thật sự không mạnh mẽ như những chiếc máy ảnh DSLR thuần vì Live View được bổ sung nhiều tính năng và nếu bạn xài nhiều cũng sẽ tốn nhiều pin hơn, với dung lượng 1000mAh thì 850D đủ sử dụng trong một buổi chụp nửa ngày mà thôi, khó có thể trụ nổi một ngày hoặc hơn như những chiếc máy ảnh DSLR khác.

Ngoài ra điểm trừ nho nhỏ, không đáng kể là Dynamic Range trên máy chỉ dừng lại ở mức ổn và không quá nổi bật:

Ống kính kit 18-135mm

Ngoài Canon EOS 850D, Công Nghệ Việt muốn gợi ý đến bạn chiếc ống kính 18-135mm STM. Đây là một ống kính đa dụng dành cho những người dùng mới, những người dùng du lịch hoặc gần như là bất kỳ người dùng nào khác khi mức tiêu cự trải dài từ 18mm đến 135mm (tương đương 28mm – 216mm trên full-frame). Ống kính này sẽ đáp ứng đủ mọi ống kính chuyên dụng cho bất kỳ trường hợp nào của người dùng và đặc biệt nó sẽ giúp người dùng nhập môn làm quen được với các phong cách chụp khác nhau như chân dung, xóa phông hay góc rộng. Chất lượng hình ảnh mà ống kinh này đem lại cũng rất tốt, đặc biệt mức giá bán hiện tại cũng rất dễ chịu đủ để bạn có thể nâng cấp ngay và bỏ qua ống kính 18-55mm thông thường. Dưới đây là một số ảnh chụp từ Canon EOS 850D và ống kính 18-135mm STM: