Bên cạnh giải pháp chứa dữ liệu trên các nền tảng dịch vụ lưu trữ thì việc chứa dữ liệu offline trên các ổ cứng di động, những ổ cứng được ‘tận dụng’ vẫn luôn là giải pháp tiết kiệm ‘tiêu một lần – dùng trọn đời’, việc lựa chọn các box ổ cứng sẽ giúp vòng đời của sản phẩm trở nên dài nhất có thể, một trong số đó là giải pháp box ổ cứng di động đến từ Orico – HDD Enclosure.

Vì để tiết kiệm nên hầu hết người dùng hiện nay đều chọn những box ổ cứng trong tầm giá khoảng 100-150 nghìn đổ lại, lợi ích duy nhất đó là rẻ còn lại từ thiết kế cho đến sự đảm bảo và cổng kết nối đều không còn nhiều điều để mặn mà. Riêng về cổng kết nối hiện vẫn trung thành với USB Micro B là chủ yếu, ở thời điểm hiện tại thì nó đã trở nên lỗi thời và việc không còn sản phẩm ra mắt mới nào sử dụng cổng này cũng minh chứng cho điều đó, hiện tại và tương lai USB-C mới là cái người dùng hướng đến nhiều hơn, và Orico với HDD Enclosure là một trong những box ổ cứng đáng để người dùng cân nhắc trong thời điểm hiện tại với mức giá trong ngưỡng tạm chấp nhận: khoảng 300 nghìn đồng.

Thật ra mà nói nếu tìm trên các sàn thương mại điện tử không quá khó để tìm ra một box ổ cứng sở hữu cổng USB-C với mức giá dễ chịu hơn thiết kế có phần bắt mắt hơn nhưng tất cả đều là sự đánh đổi dành cho người dùng.

Với việc có xuất xứ từ các hãng lạ của Trung Quốc mức giá chỉ đâu đó 150 nghìn chưa bao gồm phí vận chuyển về Việt Nam, cái quan trọng nhất là người dùng không thể kiểm chứng được mức độ hoàn thiện cũng như độ tin cậy của sản phẩm khi sử dụng, đơn cử là việc bảo vệ ổ cứng cơ là HDD trong quá trình sử dụng, rất ít các thông tin về khả năng chống sốc, khả năng bảo vệ ổ cứng trong quá trình hoạt động mà đa phần là thể hiện cổng kết nối, chuẩn gì, tốc độ ra sao và tập trung vào thiết kế bắt mắt.

Những lựa chọn này thường là trò may rủi đối với người dùng, được thì dùng không lại chuyển sang ổ khác cho yên tâm sử dụng. Vậy nên việc lựa chọn những hãng có tên tuổi sẽ là giải pháp an toàn hơn để sử dụng mặc dù có mức giá cao hơn đến 2-3 lần.

HDD Enclosure

Điểm quan trọng nhất của chiếc box ổ cứng này đó là nó sử dụng USB-C, nên nó hoàn toàn sẵn sàng cho các thiết bị đã chuyển sang cổng này lẫn trong tương lai với nhiều thiết bị giá rẻ cũng dần chuyển sang.

Tiếp đó vì Orico là một nhà sản xuất các phụ kiện dạng box ổ cứng này từ khá lâu, có bề dày kinh nghiệm từ các sản phẩm trước đó, việc họ sản xuất các sản phẩm chất lượng hơn và cao cấp hơn đôi chút như HDD Enclosure thì người dùng có thể tin tưởng được.

Bên cạnh USB-C thì cần quan tâm đến khả năng chống sốc của sản phẩm, nếu ở box giá rẻ thì sử dụng đệm mút như là dạng chống sốc rẻ tiền thì trên HDD Enclosure chuyển sang sử dụng các miếng nhựa, giúp nó ổn định và chắc chắn hơn đáng kể so với mút truyền thống, cách thiết kế của miếng nhựa này cũng khá thông minh để tương thích hoàn toàn với các kiểu gắn ốc của ổ cứng 2.5-inch, nên hoàn toàn có thể gắn vừa cả SSD 2.5-inch, chứ không chỉ là HDD như tên gọi.

Nói là kiểu gắn ốc là chỉ khi ổ cứng đã có ốc cố định, chứ bản thân HDD Enclosure khi gắn ổ cứng vào không cần đến bất kì con ốc nào cả, chỉ là những khớp nối của vỏ cùng dây nhựa đi kèm, dây nhựa cũng đóng vai trò như là một ‘bộ phận’ chống trơn trượt khi đặt trên các mặt phẳng.

Tuy nhiên có một điểm khá đáng tiếc của ổ cứng này đó là dây kết nối, với bản thân chiếc box này hướng đến người dùng USB-C nhưng dây kết nối ổ cứng lại chỉ là USB-C > USB-A. Ở điểm này có vẻ như nó không thật sự chỉn chu, nếu thay thế bằng USB-C 2 đầu cùng một đầu chuyển đổi USB-C sang USB-A sẽ là thuận tiện hơn cho nhiều người dùng.

Tổng kết

Với mức giá có thể xem như đắt hơn 3 lần so với một box ổ cứng bình dân thì HDD Enclosure của Orico gần như tiệm cận đến một box ổ cứng hoàn hảo dành cho người dùng. Thiết kế ổn và khả năng chống sốc từ các đệ, nhựa hoàn toàn đủ tin cậy. Việc tháo và lắp ổ cứng trong lần sử dụng đầu tiên cũng không quá khó khăn, có thể nói là rất dễ và rất tiện lợi, cùng khả năng kết hợp đến 3 màu sắc để thay đổi phong cách ổ cứng gắn ngoài cho người dùng.