Trang chủ Đánh giá Trên tay AVerMedia Live Gamer Bolt GC555: Capture card tốt nhất cho...

Trên tay AVerMedia Live Gamer Bolt GC555: Capture card tốt nhất cho hệ máy console

Capture card giờ đây không còn là một món phụ kiện quá xa lạ đối với những nhà sáng tạo nội dung số thông qua các video hoặc livestream, với những nhu cầu đặc biệt sẽ cần đến những công cụ đặc biệt và nếu nhu cầu Livestream đó liên quan đến các máy console như là PlayStation, XBox hoặc là các dòng máy Nintendo thì AVerMedia Live Gamer Bolt GC555 sẽ là capture card tốt nhất mà bạn có thể tìm thấy trên thị trường.

Capture card là gì

Nói một cách đơn giản đây là một chiếc card chuyên biệt cho nhu cầu ghi lại hình ảnh cho những mục đích nhất định, nhưng hầu hết là quay lại video hoặc là livestream lên một nền tảng nào đó.

Lợi ích là sẽ giảm tải cho hệ thống khi không cùng lúc làm 3 việc:

1/ Chơi một tựa game nào đó ở thiết lập cao

2/ Quay lại màn hình ở độ phân giải cao, chất lượng cao

3/ Encode nội dung và chuyển nội dung đó lên nền tảng livestream (tuỳ nhu cầu).

Hiện nay trên thị trường có 2 loại chính, 1 là cắm trực tiếp thông qua cổng PCI-e, và còn lại là loại rời, sử dụng với một dây kết nối vào thùng máy hoặc laptop. Và trong bài này với chiếc AVerMedia Live Gamer Bolt – với từ ‘Bolt’ ngụ ý là chuẩn ThunderBolt 3 (TB3), kết nối tốc độ cao theo dạng cáp Type-C trên những chiếc laptop cao cấp hiện nay.

AVerMedia Live Gamer Bolt

AVerMedia là một thương hiệu cũng không còn mấy xa lạ đối với những người dùng có nhu cầu livestream, các dòng card của AVerMedia trải rộng theo từng phân khúc từ giá rẻ dành cho những nhu cầu đơn thuần độ phân giải cao (FHD) cho đến nhu cầu cao cấp là độ phân giải siêu cao (4K), hỗ trợ FPS lớn hoặc là hỗ trợ luôn cả chuẩn hình ảnh HDR.

Mặc dù trang bị LED RGB nhưng phần mềm trên macOS không hỗ trợ tuỳ chỉnh đèn.

Về cơ bản chiếc capture card này là loại cao cấp nên không chỉ là tính năng mà ngoại hình cũng có nhiều sự khác biệt so với những sản phẩm hiện có của AVerMedia. Với mục đích thường xuyên nhất là ghép cặp với những thiết bị console, nên Live Gamer Bolt cũng mang hơi hướng vuông vức, không chỉ là nằm mà có thể là đứng, nhưng mà nếu chỉ như thế thì lại hơi đơn điệu, nên AVerMedia cũng trang bị LED RGB trên chiếc GC555 này.

Ngoại hình sẽ kiểu ‘vuông vuông’ nhưng được cách điệu đôi chút để thoát nhiệt cho chiếc capture card này vì bản thân nó có thể gánh độ phân giải lên đến [email protected] hoặc [email protected], và có thể xem như là nó đáp ứng được mọi nhu cầu chơi game ở thời điểm hiện tại, cho dù nó là chuyên về góc nhìn thứ nhất, đòi hỏi tần số quét và khía cạnh ngược lại đó là một màn hình kích thước lớn với độ phân giải cao để tận hưởng tối đa cảm giác đắm chìm vào game, Live Gamer Bolt đều chiến được tất.

Bản thân của chiếc GC555 này cũng trang bị quạt, nhưng trong quá trình sử dụng nó vẫn rất yên tĩnh, nhưng điều này không mấy ý nghĩa khi thiết bị encode được sử dụng trong bài để tải lên Facebook/Youtube là chiếc MacBook Pro 15 2017 đã có một độ ồn lấn át không gian rồi.

Mặt sau sẽ gồm 4 cổng kết nối, lần lượt là ThunderBolt 3, HDMI OUT, HDMI IN và LINE IN.

Tuỳ thuộc vào nhu cầu của người dùng mà cách thiết lập và sử dụng chúng sẽ khác biệt đôi chút, nhưng về cơ bản nhất thì sẽ cần đến 2 cổng mà thôi là HDMI IN và TB3, HDMI OUT và LINE IN là tuỳ chọn phụ nâng cấp.

Cũng yên tầm rằng AVerMedia cũng trang bị tận răng với các cáp kết nối cần thiết, chỉ là bạn sẽ thiếu một cáp cho nhu cầu HDMI Out ra thêm một màn hình khác.

Thiết lập

Đây sẽ là một thiết lập cơ bản với Live Gamer Bolt đến từ AVerMedia, mặc dù hoàn toàn có thể thay thế HDMI IN bằng cổng USB-C TB3 luôn nhưng có vẻ như hãng cũng nhận thấy rằng không cần định hướng quá nhiều đến người dùng Mac, mà giữ lại những gì truyền thống.

Cơ bản TB3 là để truyền dữ liệu với băng thông lớn hơn so với những chuẩn kết nối khác, mà những chiếc laptop Gaming cao cấp ở thời điểm hiện tại cũng đã phổ cập TB3 rồi. Còn với PC sẽ là một bài toán nan giải vì GC555 này chỉ hỗ trợ cho thiết bị có cổng TB3 chứ không phải là một cổng USB-C thông thường đây là điểm cần đặc biệt lưu ý.

Vậy trường hợp bạn đang sử dụng những thiết bị là PC – thùng máy thông thường thì nên sử dụng các loại card gắn trực tiếp trong thùng máy sẽ đơn giản quá trình thiết lập, bị ‘khó’ ở chỗ là thiết bị stream của bạn sẽ cần phải cố định còn với Live Gamer Bolt nó sẽ tương thích tốt nhất với Laptop (theo kiểu tận dụng những thiết bị mà người dùng có và đi đâu cũng livestream được, chỉ cần có ổ cắm điện).

Thiết lập như trên tương đối cơ bản, và cần phải nhấn mạnh lại để đạt được mức độ hiệu quả cao với những chiếc capture card như Live Gamer Bolt là dùng cho hệ console là chủ yếu, còn lại với những thiết bị từ Apple luôn có nhiều cách khác nhau, cũng như là Live Gamer Bolt không phải là thiết bị p/p nhất để sử dụng trong trường hợp này. AVerMedia cũng có dòng sản phẩm riêng dành cho nhu cầu của iDevice, với mức giá tốt hơn nhưng độ hiệu quả vẫn tương đồng.

Phần mềm

Hiện tại bởi vì dòng card cũng khá là mới, và vì nó có cổng TB3 nên sẽ tương thích tốt với các máy Mac nhưng hạn chế là ứng dụng từ AVerMedia vẫn còn đang trong giai đoạn beta, và tuỳ chỉnh các thiết lập vẫn là cơ bản mà thôi.

Nhưng mà nó vẫn dùng được, vì thông thường bạn sẽ không cần dùng đến nó nhiều lắm mà chỉ cần để thiết lập mọi thứ và chuyển sang một phần mềm khác, chuyên nghiệp hơn, nhiều người dùng hơn và nếu lỗi thì xử lí dễ hơn đó là OSB hoặc XSplit.

Kết

Lợi thế của Capture card vẫn luôn không thể bàn cãi, là một món phụ kiện cực kì cần thiết cho nhu cầu livestream, hoặc đơn giản hơn là ghi lại màn hình. Giảm thiểu sự tiêu tốn tài nguyên và tăng cường chất lượng chơi game, người dùng sẽ không cần cân đo chuyện cấu hình có livestream ở thiết lập cao hay không, mà chỉ cần máy chơi được ở thiết lập như yêu cầu và capture card sẽ giải quyết việc này.

Còn với Live Gamer Bolt điểm nhấn của nó là ngoại hình, khả năng, và tính năng; với 3 điều trên là 3 yếu tố cấu thành lên một sản phẩm thì nó đều làm tốt ở cả 3.

  1. Với ngoại hình rất ấn tượng kiểu gaming cực chất với các đường cắt và hệ thống đèn LED RGB
  2. Với khả năng thì nó đáp ứng có thể nói là toàn dải các nhu cầu. Ở thời điểm hiện tại 6K hay 8K vẫn còn rất xa vời, [email protected] hoặc [email protected] là một kèo ăn chắc mặc bền mua một lần và dùng đến khi hỏng thì vẫn chưa cần nâng cấp lên thêm.
  3. Tính năng, bao gồm một phần mềm đáp ứng được cho người dùng cơ bản, không thiết lập nhiều chỉ cần login > Stream, đơn giản là vậy. Nhưng nhu cầu cao hơn sẽ cần những phần mềm tốt hơn, và cổng ThunderBolt 3; Một trong những yếu tố tính năng giúp nó trở nên ăn chắc mặc bền, giúp Live Gamer Bolt tương thích một loạt các sản phẩm laptop ở thời điểm hiển tại và tương lai.

Về mức giá, hiện Live Gamer Bolt đang có mức giá khoảng gần 10 triệu đồng, đây là một mức giá không hề rẻ cho một capture card nên người dùng cần cân nhắc nhu cầu của mình để lựa chọn ra một sản phẩm tốt nhất.

Ngoài ra khi mua chiếc capture card này người dùng sẽ được tặng thêm code phần mềm PowerDirector 15 ngay tại trong hộp.

Theo dõi Công Nghệ Việt trên Facebook để cập nhật thông tin về công nghệ, sản phẩm nhanh chóng.

Tin gần đây