Với sự bùng nổ của mảng sáng tạo nội dung, Fujifilm tung ra chiếc máy ảnh nhỏ gọn nhưng mạnh mẽ Fujifilm X-A7 hội tụ những tính năng hỗ trợ tốt nhất cho cả những người mới bắt đầu, những người muốn bước vào con đường sáng tạo nội dung, quay vlog hay đơn giản là thích nhiếp ảnh cũng có thể làm quen và sử dụng tốt được chiếc máy này.

Thiết kế

Điểm nhanh qua về vẻ ngoài, không hề xa lạ với những người đã quen thuộc với dòng máy X-A của Fujifilm và chiếc X-A5 trước đó. X-A7 vẫn sở hữu kiểu dáng cổ điển kết hợp với một màn hình cảm ứng live view hiện đại. Máy có một trọng lượng khá nhẹ, chỉ 455g khi đi kèm với ống kính XC 15-45mm F3.5-5.6 theo máy và một kích thước nhỏ gọn phù hợp với những người mới bắt đầu chơi nhiếp ảnh, hay những người sáng tạo nội dung, quay vlog,…

Khác biệt với X-A5, X-A7 giờ đây đã có màn hình cảm ứng LCD có kích thước 3.5-inch, tỉ lệ 16:9 và độ sáng giống như một chiếc smartphone. Màn hình này trên máy có thể xoay lật tốt đem đến những góc chụp tốt, cũng như có thể tự selfie hoặc quay bản thân, hoặc là thậm chí gắn cả vào một monopod để phục vụ cho việc quay vlog. Các vị trí núm xoay không thay đổi, nhưng X-A7 sẽ loại bỏ cần gạt bật/tắt máy, sử dụng nút bấm nhỏ để có thêm được một núm xoay nữa cho điều chỉnh khẩu độ giúp linh hoạt hơn hẳn. Mặc dù các vị trí núm xoay điều chỉnh cũng như cò chụp không thay đổi so với X-A5, nhưng trên X-A7 tích hợp thêm một nút quay phim ở trên núm điều chỉnh tốc độ màn trập khiến chụp selfie dễ bị nhầm, cần có thời gian để làm quen.

Để hỗ trợ tốt nhất cho người chụp và người quay video, cũng như là cả người mới lẫn người có kinh nghiệm, màn hình cảm ứng của X-A7 được tích hợp menu thông minh mới cho phép thay đổi các cài đặt, thông số máy ảnh dễ dàng và trực quan. Tất cả các cài đặt, các thiết lập thông số máy hoặc các hiệu ứng đặc biệt trong máy đều có thể thao tác nhanh qua màn hình cảm ứng và được xem trước trong thời gian thực. Kết hợp với các tính năng khác như khả năng sử dụng dây sạc và chuyển dữ liệu USB-C cho tốc độ truyền tải nhanh chóng.

Các phím bấm trong cụm Dpad giờ đây cũng đã bị loại bỏ nhường chỗ cho màn hình lớn hơn, đồng thời cũng đã được thay thế bằng joystick để chọn điểm lấy nét, các thiết lập trước đây của Dpad đã chuyển sang menu thông minh mới nhưng khi thao tác nhanh vẫn cần có thời gian làm quen. Nhưng tất cả đều là những thay đổi để đem đến chiếc máy X-A7 nhỏ gọn nhưng thao tác nhanh, dễ sử dụng và đều là những thay đổi tích cực dù cần một thời gian để làm quen.

Trải nghiệm chụp và chất lượng ảnh

Như những gì mà Fujifilm nhắm tới với X-A7, trải nghiệm chụp với máy thật sự rất ấn tượng với tốc độ nhanh kết hợp với sự gọn nhẹ và linh động trong màn hình xoay lật. Theo thông số thì X-A7 vẫn có tốc độ chụp 6 khung hình/giây, nhưng Fujifilm đã nâng cấp khả năng lấy nét nhanh hơn và nhận diện gương mặt nhanh hơn nhiều, X-A7 đã có thể lấy nét tốt hơn trong các điều kiện thiếu sáng và ánh sáng phức tạp. Tốc độ lấy nét rất nhanh và chính xác, khả năng nhận diện gương mặt rất thần tốc.

Máy sử dụng cảm biến APS-C 24.2MP mới, cho chất lượng ảnh chi tiết hơn, đồng thời màu sắc khi chụp bình thường cũng rất ấm, rất đặc trưng của Fujifilm. Đồng thời X-A7 cũng là chiếc máy đầu tiên trong dòng X-A được trang bị dải dải ISO mở rộng 51,200 cho khả năng chụp trong điều kiện ánh sáng yếu. Các chi tiết trong ánh sáng yếu được giữ lại rất tốt nhờ vào dải ISO cao.

Bên cạnh chế độ chụp thông thường, X-A7 còn có các chế độ chụp mới và các tính năng tự động chọn bối cảnh nâng cao, hỗ trợ và đem đến các bức ảnh chụp đa dạng hơn như Bright Mode tự động cấu hình các cài đặt cho ảnh HDR, Light Trail để chụp các vệt sáng xe cộ và có thể quan sát được theo thời gian thật, Portrait Mode để xoá phông chụp ảnh chân dung…

Thời lượng pin

Toàn bộ những gì nâng cấp trên X-A7 đều hoàn hảo, đáp ứng tốt cho cả người dùng mới lẫn người dùng cũ, người dùng nhiếp ảnh lẫn người dùng quay video nhưng đáng tiếc nhất là thời lượng pin lại chính là thứ kéo những thứ đó đi xuống. Thời lượng pin trên X-A7 là một điểm trừ do phải gánh màn hình lớn, độ phân giải cao và cảm ứng của máy.

Trải nghiệm thời lượng pin trên X-A7 chưa thực sự tốt, trong quá trình trải nghiệm mình bật máy liên tục và viên pin được sạc đầy đã nhanh chóng chớp đỏ trong vòng hơn 2 tiếng một chút. Nếu người dùng bật tính năng tiết kiệm pin thì thời lượng có thể sẽ thêm được một chút, nhưng đây vẫn là một thời lượng khá hạn chế và buộc người dùng phải chuẩn bị 1-2 viên pin phụ để đi chơi, buổi làm việc hay khi quay video được trọn vẹn hơn.

Tổng kết

Fujifilm X-A7 là một chiếc máy tốt, mạnh mẽ với những tính năng hỗ trợ tốt nhất cho cả những người mới bắt đầu, những người muốn bước vào con đường sáng tạo nội dung, quay vlog hay chỉ là một người thích nhiếp ảnh. Mọi thứ về máy là hoàn hảo với những gì mà X-A7 cung cấp cho người dùng, nhưng thời lượng pin chính là điểm trừ lớn. Rất may mắn là điểm trừ này có thể giải quyết bằng 1-2 viên pin phụ.