Cellphones

Ra mắt tại sự kiện WWDC 2018 vừa qua, iOS 12 ngay lập tức đã giành được rất nhiều sự chú ý vì đã được mong đợi từ lâu. Đúng như tin đồn trước đó, phiên bản 12 của hệ điều hành trên smartphone này sẽ tập trung mạnh vào cải thiện hiệu năng cùng với đó là một vài tính năng mới vô cùng ấn tượng. Bài viết này sẽ tổng hợp những thay đổi lớn và tính năng mới trên iOS 12.

Cải thiện hiệu năng

Đúng với các tin đồn trong khoảng vài tháng trở lại đây, cải thiện hiệu năng chính là thứ mà iOS 12 tập trung mạnh nhất. Được biết Apple và các kĩ sư của mình đã nỗ lực nghiên cứu để cải thiện hiệu năng cùng với đó là nâng cao trải nghiệm sử dụng của người dùng. Với bài kiểm tra sử dụng iPhone 6 Plus, các ứng dụng sẽ khởi động nhanh hơn 40%, bàn phím ảo xuất hiện nhanh hơn 50% và trượt sang camera nhanh hơn 70%. Không chỉ những thiết bị mới, iOS 12 sẽ còn hỗ trợ cả các thiết bị được ra mắt vào năm 2013 bao gồm luôn cả iPhone 5s.

Screen Time

Giống như Google, Apple đang cố gắng giúp người dùng sử dụng điện thoại của mình tốt hơn và khỏe mạnh hơn. Tính năng mới Screen Time trên iOS 12 sẽ giúp cho bạn xem chi tiết thời gian mà bạn đã sử dụng thiết bị và các ứng dụng cụ thể. Tính năng này có thể ổng hợp lượng thời gian sử dụng các ứng dụng bằng các thể loại như game, mạng xã hội,… và theo dõi xem ứng dụng nào gửi thông báo đến bạn nhiều nhất. Screen Time cũng sẽ cung cấp bảng tổng hợp hàng tuần thói quen sử dụng của bạn.

Tương tự như Android P được Google giới thiệu trước đây, trên iOS 12 bạn sẽ có thể thiết lập mức thời gian giới hạn cho từng ứng dụng. Khi hết thời gian bạn đã phân bổ cho ứng dụng, iOS sẽ tự động thông báo đến bạn một thông báo “Hết giờ”. Tuy vậy bạn vẫn có thể tiếp tục sử dụng chỉ bằng một nút bấm đơn giản. Bên cạnh đó Apple cũng đang áp dụng tính năng này cho kiểm soát phụ huynh, cho phép phụ huynh giám sát mức độ thường xuyên sử dụng thiết bị của con trẻ.

Nhóm các thông báo lại

Thứ mà người dùng Apple mong chờ đã lâu và đã được Apple đáp lại. iOS 12 hỗ trợ nhóm các thông báo lại để bạn không bị rối hoặc phân tâm trước hàng tá thông báo rời rạc của một ứng dụng. Các thông báo cùng một ứng dụng, chủ đề giờ sẽ được nhóm lại thành một thông báo và bạn có thể xem bằng cách nhấn vào. Bên cạnh đó, Apple còn cho phép người dùng xác thực những ứng dụng nào được quyền gửi thông báo đến màn hình khóa và được phép rung thiết bị. Các thông báo ứng dụng “Im lặng” thì sẽ không hiển thị trên màn hình khóa mà chỉ được phép hiển thị ở Trung tâm Thông báo, và các ứng dụng này cũng sẽ không phát ra âm thanh thông báo.

“Phát hiện” lưỡi cho Animoji và Memoji

Nghe khá lạ lùng nhưng Apple thực sự đã tích hợp phát hiện chuyển động của lưỡi cho Animoji. Các nhân vật Animoji giờ đây sẽ có thể bắt chước bạn khi bạn đưa lưỡi của mình ra. Bên cạnh đó, Animoji sẽ có thêm các nhân vật mới vô cùng vui nhộn là con ma, gấu koala, con hổ và khủng long T-Rex.

Memoji là phiên bản Animoji của chính bạn, điểm tiến bộ lớn nhất chính là Memoji cho phép bạn tùy biến rất nhiều, từ màu da, kiểu tóc, trang phụ đến các phụ kiện. Có thể thấy mặc dù đi sau Samsung nhưng Apple thực sự đã dành rất nhiều thời gian nghiên cứu vào Memoji.

FaceTime nhóm

Trên iOS 12, bạn sẽ có thể FaceTime nhóm với hội cạ cứng của mình. Apple giới thiệu rằng FaceTime nhóm này có thể lên đến 32 người, iOS và macOS đều sẽ được hỗ trợ. Khi nhiều người đang FaceTime, bất cứ ai đang nói thì hình ảnh sẽ được phóng to ra, còn ai không nói sẽ thu nhỏ lại. Để giúp cuộc trò chuyện bớt nhàm chán thì Apple đã tích hợp Animoji và Memoji vào FaceTime.

Nâng cao trải nghiệm thực tế tăng cường AR

Apple hợp tác với Pixar cho ra một định dạng tập tin mới thiết kế dành riêng cho các ứng dụng thực tế tăng cường. Định dạng này sẽ có tên là USDZ, đại khái giống như AR Quick Look. Bên cạnh đó Apple còn hợp tác với Adobe, Autodesk, và Sketchfab để tích hợp và xây dựng các ứng dụng xoay quanh định dạng mới này.

Ứng dụng Measure

Ứng dụng AR mới trên iOS 12 này sẽ giúp cho bạn đo dạc khoảng cách có độ chính xác cao. Bằng cách sử dụng thực tế tăng cường, bạn sẽ chỉ cần dùng kéo thả các thước đo trên vật thể thông qua camera và ứng dụng sẽ đo đạc cho bạn. Thực tế có rất nhiều ứng dụng bên thứ ba đã làm được điều này nhưng Apple tự tạo ra ứng dụng của riêng mình cho phép người dùng sử dụng tốt hơn.

ARKit 2

Điểm thứ hai mà iOS 12 nhấn mạnh chính là tăng cường thực tế AR và ARKit 2. Apple đã cập nhật framework ARKit của mình và cho phép các lập trình viên tạo ra các ứng dụng đẩy mạnh vào khả năng chia sẻ. Ví dụ như với ARKit 2, 2 người dùng iPhone có thể thấy được cùng một thứ, cùng chơi một tựa game với nhau trong cùng một ứng dụng. Với việc cập nhật này, trong tương lai các tựa game AR sẽ được tích hợp multiplayer cho phép bạn có thể cùng chơi với bạn bè thích thú hơn.

Photos

Ứng dụng Photos trên iOS 12 giờ sẽ tự động cung cấp các gợi ý tìm kiếm. Bên cạnh đó, tab For You giờ sẽ gợi ý các bộ lọc và hiển ứng bạn có thể muốn áp dụng vào hình ảnh mà bạn đã chụp. Photos cũng sẽ gợi ý chia sẻ, và những người bạn đã chia sẻ hình ảnh với họ cũng sẽ nhận được một gợi ý về việc chia sẻ lại các bức hình/video của họ trong cùng sự kiện đó. Đây có thể thấy là Apple đang cố bắt kịp Google Photos.

Mở rộng Siri ra nhiều ứng dụng hơn

Apple tuyên bố Siri là trợ lý kỹ thuật số phổ biến nhất trên thế giới và để giúp củng cố vị trí dẫn đầu đó, Apple cho phép các nhà phát triển có thể tích hợp nhiều hơn với iOS 12. Ứng dụng của bên thứ ba có thể tạo lối tắt để cho phép Siri thực hiện các hành động nhanh phổ biến. Apple đã trình diễn một câu “Hey Siri, tôi bị mất chìa khóa” đơn giản như một ví dụ về một phím tắt được tạo cho ứng dụng theo dõi thiết bị Tile.

Ứng dụng Shortcuts

Apple cho phép người dùng tạo một chuỗi hành động có thể được kích hoạt chỉ bằng một câu lệnh Siri thiết lập trước. Với Shortcuts bạn sẽ có thể thiết lập các chuỗi hành động cho trước và kích hoạt bằng câu lệnh đơn giản bạn thiết lập. Lại một lần nữa Apple đang cố gắng đuổi kịp Google, nhưng để biết liệu có hiệu quả hay không thì vẫn phải chờ đến iOS 12 phiên bản chính thức.

CarPlay có thể sử dụng bản đồ bên thứ ba như Waze và Google Maps

Apple thông báo CarPlay sẽ thêm hỗ trợ cho hai trong số các ứng dụng điều hướng từng chặng phổ biến nhất là Google Maps và Waze – sau khi ra mắt iOS 12.

Apple News

Ứng dụng Apple News sẽ được cải tiến đôi chút, thêm vào tab Browse mới.

Xây dựng lại các ứng dụng của công ty

Trên iOS 12 các ứng dụng stock sẽ được Apple xây dựng lại, bên cạnh đó ứng dụng cổ phiếu sẽ được nâng cấp và sẽ có mặt trên iPad lần đầu tiên. Ứng dụng cổ phiếu trên iOS 12 cũng sẽ tích hợp thêm một phần của Apple News, tại đây sẽ hiển thị các tin tức liên quan đến thị trường.

Voice Memos giờ sẽ có mặt trên iPad và thêm đồng bộ iCloud

Apple thông báo rằng ứng dụng Voice Memos cũng đã được thiết kế lại và sẽ có mặt trên iPad với bản phát hành iOS 12. Và hữu ích hơn, các bản ghi chú bằng giọng nói của bạn giờ đây sẽ có sẵn trên các thiết bị nhờ vào đồng bộ iCloud.

iBooks trở thành Apple Books và thiết kế lại

Ứng dụng đọc sách iBooks đã được Apple đổi tên lại thành Apple Books, bên cạnh đó Apple còn thiết kế mới lại ứng dụng này. Với lần làm mới thiết kế này, Apple Books sẽ tập trung vào việc cho phép người dùng khám phá các tựa sách mới, một tab Book Store mới sẽ cho phép người dùng duyệt tìm các cuốn sách hay, sách đang hot hay các bộ sưu tập nhất định,…

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.