Trang chủTin tứcXeTổng hợp các quy định mới về giấy phép lái xe có...

Tin liên quan

Tổng hợp các quy định mới về giấy phép lái xe có hiệu lực từ tháng 12/2023

Kể từ ngày 1/12/2023, các quy định cấp, đổi và lệ phí cấp đổi Giấy phép lái xe sẽ có những điều chỉnh mới được chính thức áp dụng và bên dưới sẽ là tổng hợp để bạn đọc nắm rõ.

Giảm mức lệ phí cấp giấy phép lái xe online từ 1/12/2023

Quy định này được Bộ Tài chính ban hành tại Thông tư 63/2023/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư quy định về phí, lệ phí nhằm khuyến khích sử dụng dịch vụ công trực tuyến. Theo đó, kể từ ngày 1/12/2023 đến hết ngày 31/12/2025, lệ phí cấp mới, cấp lại, cấp đổi giấy phép lái xe (quốc gia và quốc tế) khi công dân nộp hồ sơ trực tuyến được giảm xuống còn 115,000 đồng/lần.

Từ ngày 1/1/2026 trở đi, sẽ áp dụng mức thu lệ phí như cũ theo quy định tại Biểu mức thu phí, lệ phí ban hành kèm theo Thông tư số 37/2023/TT-BTC.

Tổng hợp các quy định mới về giấy phép lái xe có hiệu lực từ tháng 12/2023
Ảnh: https://vanban.chinhphu.vn

Bộ Tài chính cho biết, theo số liệu tại Cổng dịch vụ công Quốc gia, trong năm 2022, tỉ lệ hồ sơ dịch vụ công nộp trực tuyến đạt 35.62% (9.6 triệu hồ sơ được nộp trực tuyến/27 triệu tổng số hồ sơ dịch vụ công).

Như vậy, thực tế số lượng hồ sơ giải quyết theo hình thức dịch vụ công trực tuyến chưa nhiều, cần có chính sách khuyến khích sử dụng dịch vụ công trực tuyến.

Bộ Tài chính đã nhận được ý kiến của nhiều bộ ngành đề nghị giảm phí, lệ phí đối với hoạt động cung cấp dịch vụ công trực tuyến.

Ngoài ra, việc ban hành Thông tư nêu trên cũng nhằm kịp thời thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 05/CT-TTg về ưu đãi phí, lệ phí nhằm khuyến khích người dân, doanh nghiệp thực hiện dịch vụ công trực tuyến.

Những trường hợp phải đổi giấy phép lái xe trong tháng 12/2023

Tại Điều 17 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, quy định về thời hạn của Giấy phép lái xe được ghi trên giấy phép lái xe. Đối với GPLX hạng A1, A2, A3 là không có thời hạn, còn những hạng khác đều có thời hạn cụ thể như sau:

 • Hạng B1 có thời hạn đến khi người lái xe đủ 55 tuổi đối với nữ và đủ 60 tuổi đối với nam (Trường hợp lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thì giấy phép lái xe được cấp có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp).
 • Hạng A4, B2 có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp.
 • Hạng C, D, E, FB2, FC, FD, FE có thời hạn 5 năm, kể từ ngày cấp.

Những hạng GPLX có thời hạn sẽ phải cấp lại, trường hợp quá thời hạn sử dụng dưới 3 tháng, được xét cấp lại Giấy phép lái xe.

Tổng hợp các quy định mới về giấy phép lái xe có hiệu lực từ tháng 12/2023
Ảnh: https://thuvienphapluat.vn

Theo quy định khoản 3 Điều 36 Thông tư này, trường hợp GPLX quá thời hạn sử dụng trên 3 tháng, người dân sẽ phải thi sát hạch lại để được cấp lại cụ thể:

 • GPLX quá hạn từ 3 tháng đến dưới 1 năm phải sát hạch lại lý thuyết.
 • GPLX quá hạn từ 1 năm trở lên phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành.

Thủ tục đổi giấy phép lái xe trực tuyến

Người dân có thể làm thủ tục cấp, đổi giấy phép lái xe trực tuyến theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Truy cập vào Cổng dịch vụ công quốc gia có địa chỉ tại https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html
 • Bước 2: Chọn Dịch vụ công trực tuyến và tìm kiếm từ khoá “đổi giấy phép lái xe” sau đó tìm hiểu về giấy tờ, thủ tục cần thiết khi cấp đổi.
 • Bước 3: Chọn đơn vị thực hiện sau đó chọn Tỉnh/thành phố, Sở và ấn “Đồng ý”.
 • Bước 4: Lúc này, giao diện sẽ chuyển qua Cổng dịch vụ công đổi giấy phép lái xe đã chọn sau đó ấn “Nộp trực tuyến”.
 • Bước 5: Hoàn tất mọi thông tin được yêu cầu trên trang và ấn nút đăng ký.
 • Bước 6: Sau khi hồ sơ được xác nhận lịch hẹn, người dân sắp xếp theo đúng thời gian đã hẹn và mang Căn cước công dân/Hộ chiếu (đối với người nước ngoài) để đối chiếu, đồng thời phải mang theo đầy đủ hồ sơ để thực hiện việc đổi giấy phép lái xe.
NguồnAutobikes
Quảng cáospot_img
Quảng cáospot_img

Tin khác