Trang chủTin tứcTối ưu vận hành nhờ khai thác hiệu quả “mỏ vàng” dữ...

Tin liên quan

Tối ưu vận hành nhờ khai thác hiệu quả “mỏ vàng” dữ liệu lớn

Những năm gần đây, dữ liệu được nhắc đến rất nhiều và được coi như một tài nguyên vô cùng quý giá của doanh nghiệp nhưng chưa được khai thác hiệu quả. Thậm chí, với những doanh nghiệp có nhiều chi nhánh, nhiều nghiệp vụ hay lĩnh vực ngành nghề khác nhau, việc tập hợp, phân tích và sử dụng hiệu quả các dữ liệu đó còn trở thành một thách thức lớn.

“Mỏ vàng” hay “điểm đau” của doanh nghiệp?

Bất chấp việc tăng cường về công cụ và công nghệ nhằm thu thập, lưu trữ và đánh giá thông tin kinh doanh quan trọng, nhiều công ty vẫn không thể thu hoạch được những hiểu biết sâu sắc từ “mỏ vàng” dữ liệu.

Đứng trước bài toán này, theo các chuyên gia, mấu chốt nằm ở việc xây dựng được một chiến lược dữ liệu phù hợp và tuân thủ chiến lược đó, bao gồm quá trình tập hợp, sắp xếp, phân tích… các dữ liệu ở nhiều dạng thức khác nhau, từ đó mới có thể phát huy hiệu quả trong hoạt động sản xuất kinh doanh, trong công tác dự báo – lên kế hoạch hay hỗ trợ việc ra quyết định.

Tối ưu vận hành nhờ khai thác hiệu quả “mỏ vàng” dữ liệu lớn

Liên quan đến bài toán lớn về dữ liệu này, câu chuyện của FPT đã mang đến bài học kinh nghiệm đáng quý cho nhiều doanh nghiệp. Với 10 công ty con và công ty liên kết chính, phục vụ khách hàng tại 27 quốc gia, FPT tập trung cho việc phát triển các nền tảng, giải pháp công nghệ mới, đồng thời thúc đẩy các giải pháp kỹ thuật số trên phạm vi toàn cầu giúp các doanh nghiệp, tổ chức tối ưu hoạt động, nâng cao năng suất và trải nghiệm khách hàng. Đồng thời, Tập đoàn công nghệ này cũng không ngừng đẩy mạnh chuyển đổi số nội bộ hướng đến mô hình công ty hoạt động dựa trên dữ liệu theo thời gian thực. Riêng trong năm 2021, Tập đoàn này và các công ty thành viên đã triển khai 43 dự án chuyển đổi số nội bộ liên quan đến tự động hóa, số hóa quy trình nghiệp vụ; quản lý chăm sóc khách hàng; quản lý nhân sự; quản lý các chỉ tiêu, kế hoạch kinh doanh… giúp tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng chi phí và đóng góp 141 tỷ đồng doanh thu.

Trong đó, nổi bật là dự án Hồ dữ liệu FPT (FPT Data Lake), khởi động từ 2020, đã giúp Ban Lãnh đạo quản trị thông suốt thông tin kinh doanh, tài chính theo thời gian thực, ra quyết định nhanh chóng, chính xác, bắt kịp diễn biến, nhu cầu thị trường. Chia sẻ về dự án này, ông Nguyễn Thế Phương, Phó Tổng Giám đốc FPT kiêm Giám đốc Tài chính FPT cho biết: “Chúng tôi cần một giải pháp có thể kết nối thông tin thuộc nhiều lĩnh vực kinh doanh từ các công ty con khác nhau, hỗ trợ quá trình ra quyết định và qua đó tăng cường hiệu quả kinh doanh”.

Kiến tạo nguồn dữ liệu đáng tin cậy duy nhất

Chia sẻ về thách thức mà FPT từng gặp phải khi triển khai dự án Hồ dữ liệu, ông Thế Phương cho biết: “Dữ liệu không được chuẩn hóa trên các chi nhánh và các đơn vị kinh doanh khiến chúng tôi không thể nhanh chóng trích xuất những thông tin có giá trị, dẫn đến “độ trễ trong công tác quản trị. Ngoài ra, khi công ty đang mở rộng và dữ liệu bắt đầu tăng theo cấp số nhân, các mô-đun báo cáo không thể cung cấp cái nhìn toàn diện về hiệu suất của Tập đoàn và các công ty con…

Để giải quyết triệt để “điểm đau” này, FPT đã giao cho công ty con là FPT Software trọng trách hợp nhất dữ liệu giữa các bộ phận để có thể cung cấp cái nhìn toàn cảnh về tất cả các đơn vị kinh doanh. Các chuyên gia của FPT Software đã đề xuất xây dựng một hồ dữ liệu lớn (data lake) dựa trên các dịch vụ phân tích dữ liệu Azure Data Lake –  một trong những giải pháp dữ liệu mạnh mẽ nhất, linh hoạt và hiệu quả.

Azure Data Lake tương thích với nhiều sản phẩm của Microsoft, chẳng hạn như Power BI, Data Factory và Synapse Analytics, đồng thời cũng cho phép sử dụng các ứng dụng của bên thứ ba. Điều này rất quan trọng để lập kế hoạch cho sự phát triển lâu dài.

Tối ưu vận hành nhờ khai thác hiệu quả “mỏ vàng” dữ liệu lớn

Các chuyên gia của FPT đã thu thập và nhập dữ liệu từ các hệ thống tài chính, CRM, HR, marketing và Azure Data Factory (một dịch vụ tích hợp tự động cho dữ liệu siêu quy mô) vào kho lưu trữ Azure Data Lake Storage. Sau đó các dữ liệu sẽ được xử lý bởi Azure Databricks và cung cấp cho người dùng cuối thông qua Azure Synapse Analytics. Nhờ đó, các bộ phận của FPT có thể dễ dàng truy vấn khối lượng lớn dữ liệu, có được những thông tin chi tiết có giá trị để hành động ngay lập tức. Đơn cử, nhân viên FPT chỉ mất vài giây để tổng hợp các báo cáo kinh doanh. Ngoài ra, vì hệ thống mới hoạt động theo thời gian thực nên không cần phải tinh chỉnh để có được bản tóm tắt dữ liệu cập nhật nhất theo cách thủ công.

“Trước đây, chúng tôi tạo báo cáo mỗi tháng một lần và mất tới một ngày chỉ để giải quyết các sai lệch. Giờ đây, chúng tôi có thể truy cập thông tin mới nhất bất kỳ lúc nào, chính xác khi chúng tôi cần” – ông Thế Phương bổ sung.

Theo các chuyên gia đến từ FPT, có thể nói Data Lake là một dự án chuyển đổi số quan trọng, mang lại nhiều giá trị thiết thực cho doanh nghiệp, tiếp cận theo định hướng quản lý dữ liệu của tất cả các ngành nghề kinh doanh. Hy vọng, câu chuyện thực tế này có thể mang đến những bài học quý báu cho các doanh nghiệp Việt vẫn đang loay hoay vì “mỏ vàng” dữ liệu.

Quảng cáospot_img
Quảng cáospot_img

Tin khác