Trang chủTin tứcThủ thuật - Ứng dụngTốc độ Upload và Download là gì? Sự khác biệt giữa hai...

Tin liên quan

Tốc độ Upload và Download là gì? Sự khác biệt giữa hai tốc này

Tốc độ Upload và Download là gì? Sự khác biệt giữa hai tốc này là như thế nào khi bạn tải xuống hoặc tải lên các tập tin.

Bạn đã từng kiểm tra tốc độ mạng Internet của mình hay chưa? Nếu đã kiểm tra rồi thì chắc hẳn bạn sẽ thấy có hai giá trị khác nhau là Upload (tải lên) và Download (tải xuống) đúng không? Vậy thì đây là tốc độ gì? Sự khác biệt của chúng là như thế nào?

Tốc độ Upload là gì?

Như tên gọi của nó, tốc độ Upload là tốc độ tải lên hay là tốc độ mà thiết bị của bạn có thể truyền dữ liệu lên Internet. Ví dụ như khi bạn đang gọi video cho ai đó thì tốc độ tải lên này sẽ quyết định đến việc tải dữ liệu đến máy của người đối diện, từ đó người ấy sẽ có thể nghe hoặc nhìn thấy bạn từ xa tốt hơn.

Vậy nên giả sử bạn có Upload trên mạng WiFi nhà bạn là 10Mbps (megabit/giây). Mỗi megabit chứa một triệu bit thì lúc này tốc độ Upload 10Mbps cho biết rằng bạn có thể tải lên 10 megabit (hoặc 10 triệu bit) từ thiết bị của mình lên Internet mỗi giây. Bạn sẽ không muốn tốc độ tải lên của mình bị giảm xuống thấp, đặc biệt là về dưới khoảng 2 hoặc 3Mbps, vì điều này sẽ gây ra một số sự cố nhất định.

Cáp quang lại đứt, Internet đi quốc tế bị ảnh hưởng

Sự cố đầu tiên chính là chơi game trực tuyến, khi đấu với các người chơi khác thì các tựa game này yêu cầu bạn gửi dữ liệu của bạn lên liên tục. Nếu tốc độ gửi lên thấp thì bạn và cả người chơi khác sẽ gặp hiện tượng giật và lag cực kỳ khó chịu. Theo ước tính thì tốc độ tải lên cần thiết để chơi game là ít nhất 2Mbps khi chơi qua máy PlayStation, tối thiểu 1Mbps khi chơi qua Nintendo Switch. Lưu ý đây chỉ là con số ước tính vì đôi khi bạn có thể gặp hiện tượng lưu bộ đệm nếu chơi ở những tốc độ tối thiểu này.

Còn về gọi video hoặc phát video trực tuyến thì tốc độ tải lên cũng rất quan trọng, các cuộc gọi video yêu cầu tốc độ Upload tối thiểu là 1.5Mbps nhưng thực tế bạn sẽ cần cao hơn khoảng 10Mbps nếu muốn phát trực tiếp.

Tốc độ Download là gì?

Giống như Upload, tốc độ Download cũng rất quan trọng. Tốc độ này sẽ quyết định đến thời gian nhanh hay chậm mà thiết bị của bạn có thể tải về một tập tin từ Internet. Ngoài việc  tải xuống các tập tin, nó cũng sẽ quyết định đến tốc độ tải các dữ liệu khi bạn xem phim hay chơi game. Cũng giống như tải lên, bạn cần một tốc độ tải xuống nhanh để có thể chơi game hoặc xem phim mượt.

Theo ước tính, bạn sẽ cần tốc độ tải xuống ít nhất 3Mbps để sử dụng ở mức cơ bản. Tuy vậy thì theo khuyến nghị là nên có mức 10Mbps để có trải nghiệm mượt mà. Hiện tại một số nhà mạng đã cung cấp băng thông rộng cho phép có tốc độ tải xuống rất cao, nhưng thực tế chúng ta không cần đến tốc độ siêu lớn như vậy. Bạn chỉ cần tốc độ tải xuống khoảng 40Mbps là đủ cho các tác vụ và chơi game.

Theo khuyến cáo thì yêu cầu tốc độ Download phải đạt tiêu chuẩn yêu cầu 3Mbps cho xem tác vụ truyền video, nhưng truyền trực tuyến độ phân giải 4K sẽ yêu cầu tốc độ tải xuống lên đến 25Mbps. Tác vụ lướt mạng xã hội, hay các hoạt động trực tuyến phổ biến khác sẽ chỉ yêu cầu tối thiểu 3Mbps nhưng cần lưu ý thì đây là tối thiểu, sẽ khó có thể có trải nghiệm mượt nhất.

Sự khác nhau giữa tốc độ Upload và tốc độ Download?

Bạn có thể thấy được tốc độ tải lên và tải xuống rất khác biệt, cụ thể là tốc độ tải xuống luôn cao hơn so với tải lên. Tại sao lại có sự khác biệt này?

Người dùng Internet trung bình sẽ dành nhiều thời gian tải nội dung từ Internet hơn là Upload lên trên thực tế. Hầu hết chúng ta khi sử dụng mạng Internet sẽ xem phim, xem các chương trình yêu thích hoặc chơi game, hay chúng ta sẽ kiểm tra email, lướt mạng xã hội và truy cập các trang web. Tất cả các hoạt động này phụ thuộc nhiều vào tốc độ Download hơn so với Upload. Vì thế mà có thể nói người dùng sẽ tải xuống nhiều hơn so với tải lên, vì thế các nhà cung cấp Internet đã thiết kế cáp của họ theo kiểu không đối xứng này để dung lượng tải xuống lớn hơn để phù hợp với nhu cầu của người dùng.

Tuy nhiên ở thời điểm 2022 này khi mà các nền tảng livestream đã trở nên thịnh hành, nhu cầu người dùng sử dụng đến tốc độ Upload ngày càng cao nên khi đo đạc sẽ cho tốc độ Upload tương đương với Download hoặc thậm chí là hơn nữa. Ngoài ra việc chuyển đổi sang dây cáp quang truyền tải Internet cũng cải thiện rất nhiều, giúp mở rộng băng thông bằng nhau.

Theo dõi Công Nghệ Việt trên Facebook để cập nhật thông tin về công nghệ, sản phẩm nhanh chóng.

BÌNH LUẬN

Để lại bình luận!
Tên của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Xem nhanh