Trang chủTin tứcAppleTim Cook đã thay đổi Apple đến mức Steve Jobs có "đội...

Tin liên quan

Tim Cook đã thay đổi Apple đến mức Steve Jobs có “đội mồ sống dậy” cũng không thể nhận ra

Tháng 8 năm 2011, Tim Cook chính thức được bổ nhiệm trở thành CEO mới, bắt đầu một trong những giai đoạn phát triển bậc nhất của Apple.

Đã 5 năm trôi qua, hãy cùng điểm lại những cải cách mà Tim Cook đã mang đến cho Apple

1. Apple đang dần tự kiểm soát định mệnh của chính mình:

Apple đang dần cắt đứt sự lệ thuộc của mình vào các hãng thiết kế phần cứng, họ bắt đầu “tự thân vận động”, tự thiết kế phần cứng cho chính mình, điển hình là dòng vi xử lý Ax của họ. Đạt được điều này giúp họ kiểm soát tốt hơn chất lượng phần cứng cũng như trải nghiệm về phần mềm, hai yếu tố đóng vai trò rất lớn trong sự thành công của các iDevices.

2. Apple đang đánh mạnh vào mảng kinh doanh dịch vụ:

Theo báo cáo doanh thu quý II năm 2016 của Apple, doanh thu của họ sụt giảm 13% so với năm ngoái, trong đó doanh số bán ra của cả iPhone lẫn iPad đều tụt giảm. Tuy nhiên, có một điểm sáng trong bản báo cáo đang phản ánh một phần định hướng của Apple trong tương lai đó là sự tăng trưởng 12% (tương đương 1 tỷ USD) đến từ việc kinh doanh mảng dịch vụ như iCloud, Apple Pay, Appstore,… trong đó nổi bật là Apple Music với hơn 13 triệu người đăng kí sử dụng.

3. Apple bắt đầu giao lưu với các doanh nghiệp khác:

Từ trước đến nay, Apple chưa bao giờ để tâm nhiều đến các doanh nghiệp mà họ chỉ tập trung bán sản phẩm cho các người dùng cuối. Tuy nhiên, dưới thời Tim Cook, xu hướng này đang dần thay đổi, biểu hiện rõ nhất là gần đây Apple đã kí một hợp đồng lớn với IBM để bán các sản phẩm của mình hay việc họ đang hướng dòng iPad Pro của mình đến với các doanh nhân như một sự thay thế cho chiếc máy tính cá nhân cổ điển.

New Product Announcements At The Apple Inc. Spring Forward Event

4. Apple đang tự định nghĩa mình như một nhãn hiệu thời trang:

Công nghệ đi liền với thời trang, cái đẹp đang trở thành một xu hướng mới khi các sản phẩm công nghệ ra mắt đều mang trong mình một tiêu chuẩn về vẻ đẹp bắt mắt người dùng và hãng đi tiên phong hay nói đúng hơn là hãng bắt đầu cho xu hướng này không ai khác ngoài Apple. Apple đang dần định nghĩa chính họ như một nhãn hiệu thời trang cao cấp với việc cho ra mắt dòng Apple Watch với dây đeo được thiết kế bởi Hermès (một nhãn hiệu thời trang cao cấp đến từ Pháp).

5. Appstore chính thức trở thành một nền tảng tiếp thị:

Hằng ngày, hàng tỉ người dùng ra vào Appstore chỉ để tìm một ứng dụng nào đó “vui vui” để cài vào điện thoại hay máy tính bảng của mình, điều này đã khiến Apple chú ý và họ đã biến Appstore của mình thành một nền tảng tiếp thị khi từ iOS 10, quảng cáo đã bắt đầu xuất hiện trên Appstore.

6. Apple đang lắng nghe người dùng nhiều hơn:

Năm 2012, Apple cho ra mắt ứng dụng bản đồ trực tuyến của riêng mình thay thế ứng dụng Google Maps hiện tại và điều này đã được ví như là một trong những bước đi thất bại nhất của Apple. Tuy nhiên, chính thất bại trên đã mở ra một hướng đi mới cho Apple khi họ đã chấp nhận mở rộng hơn cho người dùng thường trải nghiệm các bản beta thông qua Public Betas, giúp các sản phẩm thử nghiệm đến gần hơn với người dùng và giảm thiểu tối đa rủi ro thất bại.

7. Apple đang trở thành một thế lực tài chính:

Điều này thật ra đã được dự đoán từ rất lâu, từ khi Tim Cook mới bắt đầu nắm quyền tại Apple. Cho những ai chưa biết, từ trước khi trở thành CEO thì Tim Cook đã được ví như một phù thuỷ kinh doanh với đầu óc kinh thuộc hàng bậc thầy và có lẽ cũng không có gì quá ngạc nhiên khi Apple, dưới sự lèo lái của Tim Cook, trở thành một thế lực tài chính toàn cầu với hơn 233 tỷ USD tiền mặt cùng hàng trăm tỷ USD cổ phiếu.

Quảng cáospot_img
Quảng cáospot_img

Tin khác