Một lần nữa thì thì Mỹ tiếp tục dời lại lệnh cấm kinh doanh hoàn toàn với Huawei thêm 90 ngày, nguyên nhân được cho là để các công ty liên lạc ở các vùng nông thôn có thời gian ngừng sử dụng các thiết bị từ Huawei.

Vào khoảng tháng 5 vừa rồi, tổng thống Donald Trump đã ban hành lệnh cấm hợp tác và sử dụng các thiết bị với Huawei. Nguyên nhân là vì lý do an ninh quốc gia khi theo thông tin từ chính quyền Mỹ cho rằng cho rằng công ty này là hệ thống gián điệp từ chính phủ Trung Quốc. Mặc dù các sản phẩm của Huawei hiện có mặt tại hơn 170 quốc gia, nhưng Mỹ vẫn cho rằng việc sử dụng các thiết bị từ hãng khi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc nổ ra là nguy hiểm. Hạn áp dụng của lệnh cấm này khi đó là vào khoảng tháng 8 , nhưng mới đây chính quyền Mỹ đã gia hạn thêm 90 ngày nữa, tức là vào khoảng tháng 12 sẽ áp dụng hoàn toàn.

Lý giải cho nguyên nhân dời lại lệnh cấm này, Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross đã xuất hiện trên Fox Business sáng nay đã cho biết, nhiều công ty tại các khu vực nông thôn vẫn hiện vẫn còn đang sử dụng nhiều thiết bị mạng của Huawei do giá thành thấp và gặp khó khăn khi trả tiền để thay thế và lắp đặt các bộ phận thiết bị mới. Ross cho biết thêm 46 công ty con của Huawei đang được thêm vào danh sách cấm ngày hôm nay, đưa danh sách các công ty con lên hơn 100 và khiến Huawei khó tiếp tục kinh doanh tại Mỹ. Một số công ty công nghệ hiện đã bắt đầu cắt đứt kinh doanh với Huawei, tuy nhiên một số thì không vì công ty viễn thông đến từ Trung Quốc này là một khách hàng lớn giúp đem lại nhiều doanh thu.