Cellphones

Về camera hiện nay trên smartphone, Huawei Mate 20 Pro đang tạo được sự quan tâm mạnh mẽ từ người dùng bởi sự đột phá trong việc tích hợp 3 camera cùng khả năng xử lý hình ảnh bằng AI. Trong bài hôm nay chúng ta hãy cùng so thử ảnh chụp của Huawei Mate 20 Pro với siêu phẩm iPhone XS Max để xem kết quả thực tế ra sao.

Xem thêm:

Đầu tiên, mình xin nói qua một chút về trải nghiệm chụp ảnh trên Mate 20 Pro. Đây là chiếc máy có màn hình tràn viền rất lớn với công nghệ OLED cho màu sắc rất đẹp mắt, tuy vậy việc cân màu trên màn hình Mate 20 Pro chưa tốt bằng iPhone XS Max, có thể nói hiện chỉ có Apple là cân màu chuẩn nhất trên điện thoại, vì thế nên ảnh chụp đôi khi xem trên màn hình Mate 20 Pro sẽ khác với ảnh thực tế xem trên các màn hình khác nên bạn thực sự muốn so ảnh thì cần một màn hình máy tính màu tốt.

Về giao diện camera, với iPhone XS Max thì không có gì để nói vì nó quá quen thuộc rồi. Riêng giao diện ảnh của Mate 20 Pro cũng có cách sắp xếp tương tự, tuy nhiên để truy xuất đến các chế độ chụp khác thì bạn phải cuộn khá xa, nếu như họ làm thêm thao tác hay cách gì đó để truy cập nhanh các chế độ chụp thì sẽ hay hơn.

Khả năng chụp và xử lý ảnh của hai máy đều thuộc hàng top hiện nay, với Huawei họ tuyên bố con chip NPU mới trên bộ xử lý Kirin 980 sẽ có nhiều lợi ích hơn, đặc biệt là khi phân tích ảnh chụp. Trong quá trình chụp thử, mình nhận thấy Mate 20 Pro có khả năng phát hiện bối cảnh trong ảnh khá tốt để chọn lựa mode chụp cho phù hợp, ví dụ như bạn chụp cảnh từ trên cao thì nó sẽ gợi ý chuyển sang chụp góc rộng, khi chụp người thì nó sẽ gợi ý chụp chân dung, tương tự cho chụp hoa lá… Bên cạnh đó, khi chụp đêm máy cũng có thể tự chuyển sang chụp Night Mode khiến bức ảnh đẹp hơn nhưng bạn sẽ tốn thời gian để giữ máy lâu hơn (khoảng 4 giây).

Thông số camera sau hai máy:

  Mate 20 Pro iPhone XS Max
Thông số
  • Camera chính 40 MP, f/1.8, 27mm (wide), 1/1.7″, PDAF/Laser AF
  • Camera góc siêu rộng 20 MP, f/2.2, 16mm, 1/2.7″, PDAF/Laser AF
  • Camera telephoto 8 MP, f/2.4, 80mm (telephoto), 1/4″, 5x zoom quang học, OIS, PDAF/Laser AF
  • Camera chính 12 MP, f/1.8, 26mm (wide), 1/2.55″, 1.4µm, OIS, PDAF 
  • Camera tele 12 MP, f/2.4, 52mm (telephoto), 1/3.4″, 1.0µm, OIS, PDAF, 2x zoom quang học

Nếu như đọc cái đống thông số đó khiến bạn thấy lờ mờ thì mình giải thích sơ như sau:

  • Mate 20 Pro trang bị 3 camera, trong đó 1 cam chính chụp ảnh bình thường, cam thứ 2 chụp ảnh siêu rộng, 1 cam còn lại chụp ảnh tele để bạn zoom. Riêng về khả năng xóa phông thì dường như máy dùng AI xử lý nên bạn có thể zoom lên xuống thoải mái mà không phải cố định trong một tiêu cự duy nhất như iPhone.
  • Với iPhone XS / XS Max thì máy có một camera tele để zoom như đã biết, ngoài ra camera này còn dùng để chụp chân dung với tiêu cự tương đương ống 50mm trên DSLR, tiêu cự này cố định và bạn không thể zoom được.
  • Như vậy, khi chụp chân dung xóa phông thì Mate 20 Pro lợi thế hơn ở khả năng zoom thoải mái mà vẫn có thể cho ra ảnh mong muốn, trong khi đó iPhone thì không làm được. 

Chúng ta hãy cùng xem qua thử chất lượng ảnh hai máy. Mình chụp tất cả đều để auto, với Mate 20 Pro mình bật Master AI.

Đây là bức ảnh chụp ở chế độ ngược sáng, thời gian chụp vào khoảng 3 giờ chiều và mặt trời rất chói mắt, cả hai máy đều có HDR tốt nên bức ảnh không mất chi tiết tòa nhà
Ảnh chụp chân dung, rõ ràng Mate 20 Pro có khả năng ghi nhiều hình ảnh hơn nhờ tiêu cự không cố định. Tuy vậy với ai quen thể loại ảnh này thì iPhone XS Max thân thuộc hơn do tiêu cự 50mm.
Một bức ảnh chụp đêm, ở đây Mate 20 Pro tự chuyển sang Night Mode nên ảnh sẽ sáng hơn iPhone XS Max
Tấm này mình chụp chế độ zoom 10x trên cả hai máy, với Mate 20 Pro thì khi bấm chụp bạn sẽ phải cầm lâu hơn để AI xử lý sắc nét bức ảnh
Thêm một bức chụp chân dung trong tối, ở đây thì dường như iPhone XS Max đẹp hơn
Việc xử lý ảnh chụp đêm là lợi thế của Mate 20 Pro. Đa phần ảnh đều sáng đẹp hơn iPhone XS Max nhưng bạn nên lưu ý về thời gian chụp một bức ảnh, Mate 20 Pro tốn thời gian hơn đối thủ do máy tự chuyển sang chế độ chụp đêm nên giữ máy phải lâu hơn
Bức này mình chụp hoa, trên Mate 20 Pro tự nhân đây là hoa lá nên màu của nó ra sẽ rực rỡ hơn
Đây là một ví dụ về camera góc rộng, chụp trong quán cafe iTunes
Tương tự như vậy khi bạn chụp đứng góc rộng
Tuy nhiên, khi chụp đêm với góc rộng thì bạn cần chú ý hình ảnh sẽ xấu đi rất nhiều so với camera chính

Thêm một số hình ảnh khác chụp ngẫu hứng.

Nhận xét

Khó có thể nói ảnh của hai máy cái nào hơn cái nào, mình thử đưa kết quả cho vài người bạn (giấu tên thiết bị) thì một số nói iPhone đẹp hơn do nó thực hơn nên chỉnh sửa bằng app sẽ dễ dàng hơn. Nhiều người lại thích màu ảnh “mì ăn liền” của Mate 20 Pro.

Với iPhone XS Max hay XS thì mình vẫn chốt một câu, đó là cần ảnh chụp đẹp, nhanh, bấm cái xài luôn thì iPhone vẫn ăn, chưa có thiết bị nào đạt được điều này như iPhone cả, thậm chí là Samsung. Còn Mate 20 Pro, bạn đôi khi sẽ thấy AI nó phát huy tốt khả năng, đôi khi lại thấy không cần thiết, nhưng đa phần nó sẽ gợi ý chính xác cho đối tượng ảnh đang chụp. Riêng chế độ chụp đêm, tuy là ảnh có kết quả ấn tượng như bạn sẽ tốn thời gian để cầm máy, đôi khi sẽ bỏ lỡ khoảnh khắc.

Như vậy thì có thể nói Huawei đã đạt trình độ AI trên máy ảnh lên tầm cao hơn so với thời P20 Pro. Dĩ nhiên đã là AI thì cần thời gian để dạy cho nó, mình tin rằng chỉ vài phiên bản Mate hay P nữa thôi thì khả năng xử lý ảnh của Huawei sẽ tốt hơn nhiều nữa, hy vọng họ sẽ đem khả năng xử lý ảnh thông mình này xuống các dòng máy trung cấp để đánh mạnh hơn.