Như đã dự đoán từ những tháng đầu năm 2019, năm nay sẽ là một năm của thiết bị gập khi tại CES 2020 có thêm nhiều thiết bị ấn tượng khác xuất hiện.

Từ Lenovo, Dell cho tới Intel thì tại CES họ đã trình diễn những thiết bị màn hình gập có kích thước lớn hơn nhiều so với Galaxy Fold của Samsung. Nhưng hoá kích thước lớn cũng có lợi và càng làm cho việc gập của các thiết bị trở nên hợp lý hơn, các PC gập đã chứng minh điều này. Tất nhiên lợi ích của công nghệ màn hình gập là quá hiển nhiênm bạn sẽ có một thiết bị màn hình lớn nhưng có khả năng thu nhỏ kích cỡ lại để nhét vừa balo, túi. Hoặc bạn cũng có thể linh hoạt điều chỉnh góc độ màn hình, không lo bị hỏng.

TCL là một trong những cái tên giới thiệu thiết bị gập tại sự kiện CES năm nay. Vì công nghệ màn hình dẻo, linh hoạt vẫn còn khá mới nên giá thành của các thiết bị màn hình gập là rất cao. Như Galaxy Fold lên đến 2,000 USD và Motorola Razr dự kiến đâu đó khoảng 1,500 USD. Nếu bạn muốn một thiết bị gập cao cấp thì hãy chọn Galaxy Fold và Razr, nhưng nếu bạn không có số tiền nhiều đến thế thì TCL sẽ là câu trả lời cho bạn.

Thiết bị gập của TCL được dự đoán là sẽ có giá dưới 1,000 USD và đây có thể sẽ là thiết bị gập rẻ nhất khi nó ra mắt. Tất nhiên bạn sẽ chẳng thể có được các màn hình đẹp mắt, camera xịn xò nhưng bạn sẽ có một chiếc máy tính bảng giống như Alcatel với màn hình LCD từ TCL. Nhưng như vậy đã là quá đủ cho một thiết bị gập giá rẻ.

Bên cạnh TCL, Lenovo cũng giới thiệu PC gập hay nói đúng hơn là một máy tính bảng gập. Với kích thước 13.3-inch nhưng có khả năng gập lại nhỏ hơn và chạy hệ điều Windows 10 Pro. Lenovo cho biết công ty sẽ tích hợp ngay hệ điều dành cho máy tính gập Windows 10X ngay khi Intel ra mắt.

Điểm đặc biệt của thiết bị gập từ Lenovo, có tên ThinkPad X1 Fold chính là nó không hoàn toàn bóng bẩy. Bạn có thể thấy nó khá dày, viền màn hình to và trông có vẻ khá nặng so với một chiếc máy tính bảng. Nhưng đó là những gì mà Lenovo nhắm tới nhằm đem đến sự bền bỉ cho chiếc máy. Các thiết bị gập rất dễ bị hỏng màn hình và chúng ta hiện tạm phải sống chung với điều này, nhưng Lenovo đã tích hợp tấm sợi carbon bên dưới màn hình để bảo vệ nó khỏi các tác nhân bên ngoài và đồng thời phần bản lề cũng có một “tay khoá” giúp giữ hai phần màn hình cố định không bị gập sai hướng và kín khe, cũng như giữ chắc màn hình không lỏng lẻo tránh cách hạt bụi len lỏi vào.

Cấu hình của ThinkPad X1 Fold không hề thấp, nó sử dụng vi xử lý Intel Core mới nhất với công nghệ Hybrid Technology cho phép bạn chạy các ứng dụng trên Windows một cách dễ dàng. Điểm hạn chế ở đây là hệ điều hành còn chưa thật sự tương thích và cần phải chờ Windows 10X để nó có thể sử dụng tốt các đặc điểm nhiều màn hình, màn hình gập của thiết bị.

Về phía Intel, công ty cũng ra mắt một máy tính gập khác là Horseshoe Bend, một “laptop” đặc biệt cấu thành từ hai màn hình nhỏ tạo thành một màn hình lớn OLED cảm ứng 17.3-inch với tỷ lệ 4:3. Máy cho một trải nghiệm liền mạch, không có bàn phím và khi ở dạng laptop, bạn có thể kéo thanh cuộn trong trình duyệt web từ trên cho tới cuối màn hình bên dưới. Trong một trình diễn khác, ở phần mềm chỉnh sửa video thì phần màn hình bên dưới nơi thông thường là bàn phím sẽ trở thành bảng điều chỉnh của phần mềm.

Tương tự như ThinkPad X1 Fold, Horseshoe Bend cũng sở hữu một cấu hình tương đối mạnh với kiến trúc mới 10nm Tiger Lake của Intel, đây là các con chip mới sẽ xuất hiện trên các laptop vào cuối năm nay. Nó cho phép Intel tích hợp các con chip Tiger Lake bên trong các bộ khung 7mm với nguồn 9W TDP mà không cần hệ thống tản nhiệt. Cũng nhờ vậy mà chiếc máy tính xách tay đúng nghĩa này có thể chạy các tác vụ nặng hơn như chỉnh sửa ảnh, trong khi vẫn nhỏ gọn và có thể nhét vừa túi xách chẳng hạn.

Cũng giống như ThinkPad X1 Fold thì chiếc máy tính gập này của Intel vẫn gặp vấn đề hạn chế là ở phần mềm. Nó cũng vẫn đang chờ đợi Windows 10X ra mắt để có thể làm được nhiều thứ hơn với hai màn hình. Có thể nói các thiết bị gập trong năm nay đã rất ổn, chỉ còn thiếu một nhân tố từ Microsoft để tương lai của thiết bị gập sẽ còn phát triển hơn nữa.

Xem thêm các bài viết về CES 2020 tại đây: