Trang chủTin tứcMáy tínhThế hệ NVIDIA GeForce RTX 40 Series “Ada Lovelace” có thể vẫn...

Tin liên quan

Thế hệ NVIDIA GeForce RTX 40 Series “Ada Lovelace” có thể vẫn sẽ dùng PCIe Gen 4

Thế hệ NVIDIA GeForce RTX 40 Series “Ada Lovelace” sắp được ra mắt nhưng theo các tin đồn thì chúng vẫn sẽ dùng PCIe Gen 4 mà thôi.

Các card đồ họa GeForce RTX 40 Series dựa trên kiến trúc NVIDIA Ada Lovelace (AD102) sắp ra mắt vào khoảng cuối năm nay có lẽ sẽ vẫn hạnh phúc với giao thức PCIe Gen 4, theo tin đồn do kopite7kimi đăng tải trên Twitter. Anh em cũng đã biết rằng RTX 40 Series sẽ sử dụng đầu cấp nguồn 12VHPWR 16-pin, có khả năng cung cấp đến 600 W điện. Nhưng chuẩn 12VHPWR này dành cho các VGA PCIe Gen 5, tại sao RTX 40 Series dừng lại ở PCIe Gen 4 như tin đồn?

Card đồ họa hiện tại đang giao tiếp với CPU thông qua giao thức PCIe Gen 4, có băng thông tổng đến 64 GBps và 32 GBps băng thông 2 chiều (bi-directional). Những nền tảng máy tính mới nhất của Intel và AMD đã hỗ trợ PCIe Gen 5, với băng thông gấp đôi so với PCIe Gen 4 (128 GBps tổng, 64 GBps bi-directional). Tuy gấp đôi băng thông nhưng có vẻ như ngay cả những mẫu card cao cấp sắp ra mắt mà cụ thể hơn là RTX 40 Series, vẫn chưa có tiếng nói chung với PCIe Gen 5. Điều này cũng dễ hiểu khi mà VGA cho người dùng cuối hiện tại chưa tận dụng được hết không gian của giao tiếp PCIe Gen 4. Trong khi đó, mảng HPC (High Performance Computing – tính toán hiệu năng cao) và data center rất cần băng thông lớn để đáp ứng lượng dữ liệu khổng lồ của máy chủ. Do vậy, nếu tin đồn là đúng thì quyết định của NVIDIA cũng hợp lý, Hopper GPU sẽ hỗ trợ PCIe Gen 5 trong khi Ada Lovelace là PCIe Gen 4.

Tin đồn còn cho biết rằng cấu trúc của nhân FP32 không đơn giản như Ampere, NVIDIA sẽ thay đổi cách sắp xếp nhân CUDA trong kiến trúc Ada Lovelace. GeForce RTX 40 Series nhiều khả năng có sự khác biệt về các đơn vị FP32 (integer và floating-point) dẫn đến sự gia tăng về số nhân, sức mạnh tính toán hoặc đơn giản hơn là tạo nên 1 loại nhân mới hoàn toàn so với kiến trúc cũ.

Theo dõi Công Nghệ Việt trên Facebook để cập nhật thông tin về công nghệ, sản phẩm nhanh chóng.

NguồnTinh Tế

BÌNH LUẬN

Để lại bình luận!
Tên của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Xem nhanh