Sau vài ngày ra mắt và mở bán AirPods Pro, trang iFixit đã nhanh chóng tháo tung chiếc tai nghe này ra và kết quả đúng như dự đoán, nó vẫn khó sữa chữa như chiếc AirPods.

AirPods nổi tiếng với vẻ ngoài gọn gàng, tinh tế nhưng chứa đựng bên trong các thành phần cao cấp và mạnh mẽ. Đổi lại cho thiết kế này, AirPods sẽ không thể nào sửa chữa và thay thế linh kiện một khi nó bị hỏng, thậm chí cả hộp sạc cũng có khả năng sữa chữa bằng 0.

Xem thêm : Tháo tung AirPods 2 cùng iFixit.

Đối với AirPods Pro, lần này hộp sạc của nó đã được “lùn” và “dài” hơn so với AirPods, khá là giống như hộp chỉ nha khoa bạn dùng hằng ngày hơn. Mặt sau của hộp sạc vẫn như AirPods thường, vẫn có nút bấm kết nối tai nghe. Nhưng iFixit phát hiện ra là hộp sạc không có biểu tượng thùng rác, tức là hộp sạc này sản phẩm này không phải là rác (1) hoặc sản phẩm này không được vứt vào thùng rác (2). Cả hai đều có nghĩa chung nhưng dường như ý (2) trong tương lai sẽ đúng hơn khi mà hộp sạc AirPods thay pin được.

Bắt đầu với việc mổ bụng tai nghe, lần này AirPods Pro sẽ có thêm nút đệm tai bằng silicon đem đến khả năng cách âm, khử ồn và đeo chắc chắn hơn. Vì được giữ cố định qua một khớp nhỏ nên việc tháo nút đệm tai phải sử dụng lực kha khá và hiện chưa có bên thứ ba sản xuất nút đệm tai cho AirPods Pro. Nhưng người dùng cũng không cần quá lo lắng vì Apple bán lẻ bộ nút tai riêng chỉ 4 USD mà thôi.

Vì AirPods Pro có khả năng chống nước và mồ hôi IPX4 nên sẽ cần tác dụng nhiệt để làm chảy chất kết dính ra. Ngay khi tháo được chất kết dính này, xuất hiện đầu tiên là pin cúc áo (Button cell, thường thấy trong đồng hồ điện tử). Cáp kết nối từ phần pin với thân tai đã dài hơn một chút và có đầu nối ZIF nhỏ.

Tiếp tục tháo rời pin, iFixit cảnh báo viên pin khá nhạy cảm với nhiệt nên cần cẩn thận, đồng thời trang này cũng phát hiện ra chất kết dính màu trắng, cao su, chống cồn. Viên pin được buộc bằng dây cáp hàn, do đó mặc dù về lý thuyết có thể thay thế được nhưng hiện tại thì vẫn chưa. Một điểm thú vị là pin của AirPods Pro là lithium-ion 3.7 V giống với pin trên Galaxy Buds và cả hai đều sản xuất tại Đức, riêng pin của Galaxy Buds lớn hơn một chút.

Giữ cho driver tai nghe cố định là một lớp cao su hơi đục bao boc lấy nó, thực tế gọi là driver nhưng khi tháo tung ra thì nó lại là một cuộn voice coil tạm dịch là cuộn dây đồng âm thanh.

Ở phần thân AirPods Pro là nơi con chip H1 và các thành phần khác được đặt vào trong một phần nhỏ gọi là thiết kế SiP, và H1 trên AirPods Pro lại nhỏ hơn chút so với H1 trên AirPods. Và vì thiết kế SiP này rất nhỏ, iFixit không thể nào tiến sâu hơn được nữa.

Tiếp đến là tháo phần nắp cuối thân AirPods Pro và vẫn như AirPods thường, không còn cách nào khác ngoài cắt chiếc tai nghe ra mới có thể lấy ra được bộ thành phần bên trong.

Sau một hồi nỗ lực và vài lớp kết dính, cuối cùng bộ linh kiện trái tim của AirPods Pro đã được tháo ra với một vài microphone vàng (khung đỏ), một số phần cứng ăng ten mạ vàng (khung cam), con chip H1 (khung vàng) và một hình chữ nhật màu đen bí ẩn bên trong khung kim loại rất có thể là cảm biến lực nhấn mới (khung xanh lá).

Sau khi tháo rời xong tai nghe, bây giờ quay trở lại hộp sạc. Để tháo rời hộp sạc cần tác động nhiều lực và đã khiến cho hộp sạc biến dạng, có thể nói là khó sữa chữa. Sau khi tách được lớp vỏ ra, toàn bộ linh kiện bên trong đã lộ diện và viên pin vẫn trông rất khó thay thế.

Đây là bo mạch của hộp sạc AirPods Pro, khung màu cam là mô-đun sạc không dây Broadcom 59356A2KUBG và khung màu xanh lá là NXP 610A3B KN3308, mô-đun sạc IC.

 

Ở phần khu vực chứa mô-đun sạc không dây, khá lạ lùng là có một miếng màu kim loại nằm ở đó, hiện vẫn chưa rõ đó là gì. Tiếp đến là pin, lần này AirPods Pro đã có 2 cell pin và cổng sạc lightning vẫn là dạng mô-đun có thể thay thế được, miễn là người dùng “chịu” thay pin xong rồi hộp sạc sẽ không còn đẹp nữa.

Sau cùng, iFixit nhấn mạnh rằng dù Apple có xác nhận việc sửa chữa AirPods Pro là hoàn toàn không thể, nhưng trang này đánh giá là mức độ sửa được khả quan hơn AirPods. Tức là nếu cẩn thận và chấp nhận vỏ sạc xấu, AirPods Pro vẫn có thể thay được pin. Nhưng dù sao thì AirPods Pro vẫn có điểm sửa chữa theo trang iFixit đánh giá là 0/10, số càng nhỏ càng khó sửa chữa, đồng nghĩa AirPods Pro không thể sửa chữa, nếu hư người dùng chỉ có thể đem tới Apple Store.