Trang chủTin tứcMáy ảnhTháo tung một chiếc máy ảnh Fujifilm GFX 100 bị nước muối...

Tin liên quan

Tháo tung một chiếc máy ảnh Fujifilm GFX 100 bị nước muối ăn mòn

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu một chiếc máy ảnh bị nước muối len vào bên trong? Câu trả lời được Lensrentals giải đáp khi họ tháo tung một chiếc máy ảnh Fujifilm GFX 100 bị nước mặn ăn mòn.

Đây là chiếc máy này đã bị hư hại trong lúc được thuê mặc dù đã sử dụng lớp bảo vệ khi lặn, dịch vụ của Fujifilm cho biết là thiết bị đã không thể sửa chữa được nữa và được bảo hiểm nên Roger Cicala – CEO của Lensrentals và đồng nghiệp là Aaron đã tiến hành tháo tung nó ra để tìm xem còn gì có thể giữ lại được.

Với kính nghiệm của những người thường xuyên sửa chữa, chỉ cần 10 giây là đã có thể biết ngay thiết bị có bị vào nước hay không. Chỉ cần mở miếng gắn tripod bên dưới đáy máy ảnh và xem tình trạng tấm kim loại, nếu có hiện tượng gỉ sét thì chắc chắn thiết bị đã vào nước.

Sau đó bắt đầu tháo lớp che ốc ở khu vực này, tới bước này một người thợ sửa chữa đã có thể khẳng định rằng thiết bị đã vào nước. Trong trường hợp chiếc máy ảnh này chỉ bị vào nước cỡ trung bình, vì nếu vào nước nhiều sẽ đóng cặn muối rất nhiều.

Ở khu vực báng cầm bên dưới lớp da thường thấy sẽ là vỏ bằng nhựa, tại đây có chứa chip Wi-Fi của thiết bị vì nhựa sẽ cho tín hiệu xuyên qua tốt hơn.

Sau khi tháo hết các con ốc cần thiết, lúc này đã có thể mở phần thân máy ra cho thấy các bảng mạch của thiết bị.

Bức ảnh bên dưới cho thấy các linh kiện gần như đã bị đóng cặn muối và nhiều linh kiện đã bị ăn mòn, khó có thể tái sử dụng lại. Nhưng Roger vẫn muốn tháo tiếp ra để xem các linh kiện bên trong. Bên trong của khu vực đáy máy bị hư hỏng nặng nhất, đóng cặn muối rất nhiều.

Các thợ sửa máy đều có một luật chung, đó là “bên trong còn hư hại nặng hơn” khi một thiết bị vào nước. Ban đầu khi mở ra cho thấy có vẻ không có hư tổn nhiều nhưng ở ảnh bên dưới bạn có thể thấy các dây nguồn đã bị hư nặng và không thể tái sử dụng.

Màn hình, LCD của máy trông khá khô ráo, không có dấu hiệu đóng cặn nên Roger bắt đầu tháo rời ra. Sau khi tháo vài con ốc và các bản lề của màn hình xoay lật, màn hình LCD trông khô ráo và có thể tái sử dụng được.

Tiếp tục tháo khu vực đỉnh máy ra, có thể thấy ở đây có rất nhiều các bảng mạch giao tiếp với nhau. Trên chiếc máy ảnh GFX 100 này thì trông khá sạch, có thể thấy là máy chỉ vào nước ở mặt đáy và người dùng trước đã lật ngược thiết bị lên để lau, thế nên mới có hiện tượng ăn mòn từ dưới lên trên. Nhưng khá may mắn là khu vực đỉnh máy vẫn còn tốt.

Khá đáng tiếc bo mạch chủ của máy đã cháy với các điểm bị đóng cặn và ăn mòn.

Đặc biệt nhất là khu vực hệ thống chống rung IBIS, thoạt nhìn trông nhỏ nhắn và được cho là chỉ có thể chống rung các cảm biến cỡ nhỏ. Nhưng có thể thấy dù toàn hệ thống tương đối nhỏ nhưng kết hợp các nam châm, nam châm từ, cảm biến và một số thuật toán thì có thể thấy được khả năng của hệ thống này như thế nào.

Tổng kết lại, Roger đánh giá cao về thiết kế của chiếc máy GFX 100, bên trong nó đã được thiết kế rất tốt và hoạt động hoàn hảo. Tuy nhiên ông cũng nhắc nhở người dùng rằng mặc dù các máy ảnh đã có chống chịu thời tiết, nhưng cũng đừng vì thể chủ quan mà sử dụng thiết bị trong điều kiện thời tiết quá khắc nghiệt, dưới mưa lớn hoặc gần biển chẳng hạn. Chiếc máy ảnh GFX 100 này đang có giá bán khoảng 10,000 USD chưa kèm ống kính.

Theo dõi Công Nghệ Việt trên Facebook để cập nhật thông tin về công nghệ, sản phẩm nhanh chóng.

Xem nhanh