Trong ghi nhận khí hậu của 141 năm vừa qua, tháng 1/2020 là tháng 1 nóng nhất từng ghi nhận được trong lịch sử theo như nhà khoa học từ Trung tâm thông tin môi trường quốc gia.

Theo ghi nhận, nhiệt độ trên toàn cầu và bề mặt đại dương đã tăng thêm 1.14°C so với trung bình của thế kỷ 20, cao hơn thông số ghi nhận được vào tháng 1/2016 0.02°C. Tuy nhiên thông tin này thực thế không mất bất ngờ vì năm 2019 đã được ghi nhận là năm Đất Đất nóng thứ hai theo ghi nhận. Tháng 6 năm ngoái là kỷ lục nóng nhất và các nhà nghiên cứu chỉ ghi nhận mức tăng kỷ lục ở Nam Cực.

Theo như NOAA – Cơ quan quản lý đại dương và khí quyển quốc gia, các khu vực của Nga, bán đảo Scandinavia và miền đông Canada đã ghi nhận các vùng có nhiệt độ ấm hơn trung bình đáng chú ý, lên đến tận 5.0°C. Alaska và miền tây Canada thì ngược lại lại mát mẻ hơn.

Các nhà nghiên cứu nói rằng Trái Đất đang nóng lên nhanh hơn những gì ban đầu dự đoán. Liên Hiệp Quốc đã nói thậm chí nếu tuân theo hiệp định chung Paris trước đó vào năm 2015 thì biến đổi khí hậu vẫn là một hiểm hoạ lớn. Trong khi đó, nhiều ước tính cho thấy khí thải hiện tại sẽ làm nóng hành tinh hơn 1,5˚C tăng thêm mà có thể làm tan chảy gần 2 triệu dặm vuông băng giá vĩnh cửu của Bắc Cực. Điều này sẽ phá hủy hơn 70% các rạn san hô của biển và làm 14% dân số thế giới ảnh hưởng về nhiệt độ vào các khoảng thời gian nhiệt độ tăng nghiêm trọng.