Trang chủTin tứcAppleTáo Khuyết nhập hội USB-C trên thế hệ smartphone thứ 15, cổng...

Tin liên quan

Táo Khuyết nhập hội USB-C trên thế hệ smartphone thứ 15, cổng Lightning trở thành gánh nặng môi trường!

Táo Khuyết cho biết sẽ tuân thủ quy định mới của Liên minh châu Âu bằng việc thay thế cổng Lightning thành USB-C trên smartphone thế hệ mới nhất. Việc làm này nhìn qua có thể sẽ thấy nhiều lợi ích cho người dùng Nhà Táo, nhưng nhìn xa hơn sẽ để lại hậu quả nặng nề khi trực tiếp tạo ra một lượng lớn rác thải điện tử chưa từng có.

Kể từ khi dự luật tiêu chuẩn sạc chung được EU chính thức thông qua, Phó chủ tịch tiếp thị toàn cầu Greg Joswiak xác nhận công ty sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc tuân thủ luật mới của EU. Ở thời điểm đó, vị lãnh đạo này của Nhà Táo không cho biết khi nào công ty sẽ chuyển sang USB-C và loại bỏ Lightning, nhưng với thời hạn 28.12.2024, Táo Khuyết hoàn toàn có thể đợi đến smartphone thế hệ thứ 16 ra mắt vào tháng 9.2024 mới bắt đầu chuyển sang cổng sạc mới.

Apple sẽ chuyển sang dùng USB-C
Nhà Táo sẽ chuyển sang dùng USB-C trên thế hệ smartphone mới, ít nhất là tại châu Âu. Ảnh: Sumsel24

Mặc dù vậy, công ty dường như sẽ thực hiện điều đó sớm hơn khi có những tin đồn về việc hãng bắt đầu chuyển sang USB-C trên smartphone thế hệ thứ 15, vốn ra mắt vào tháng 9.2023. Điều này diễn ra bất chấp việc công ty cho biết “quy định nghiêm ngặt chỉ yêu cầu một loại đầu nối sẽ kìm hãm sự đổi mới thay vì khuyến khích chúng, và điều này sẽ gây hại cho người tiêu dùng châu Âu và trên toàn thế giới”.

Công ty cho rằng việc thay thế một số lượng lớn các loại cáp cũ sẽ làm lượng rác thải điện tử tăng đột biến, bất chấp mục tiêu đã nêu của quy định là giúp giảm thiểu lượng thiết bị điện tử bị loại bỏ gây lãng phí và ảnh hưởng đến môi trường.

Táo Khuyết nhập hội USB-C trên thế hệ smartphone thứ 15, cổng Lightning trở thành gánh nặng môi trường!
Từ trái qua phải là ba chuẩn sạc phổ biến hiện nay: USB-C, Lightning và microUSB. Ảnh: Sina

Cũng trong một thông báo gửi cho Liên minh Châu Âu về dự luật sử dụng cổng sạc chung cho mọi máy điện thoại vài năm trước, Táo Khuyết từng đề cập việc chuyển hướng sang cổng USB-C sẽ mang đến tác hại không nhỏ tới môi trường. Tuy nhiên, sau nhiều năm Nhà Táo vẫn chưa thể đưa ra hướng giải quyết cho vấn đề này, mà đang cố gắng biện hộ để tiếp tục kiếm tiền bằng cách “hút máu” người dùng với những phụ kiện độc quyền và đắt đỏ.

Ở chiều ngược lại, một trong những đối thủ của Nhà Táo là Samsung đang ngày một hướng tới mục tiêu “thiết kế vì môi trường” đối với các sản phẩm trong ngành trải nghiệm di động từ hãng để bảo vệ hành tinh xanh. Được biết, Galaxy S23 Ultra có đến 12 linh kiện sử dụng vật liệu tái chế, gấp đôi so với mẫu tiền nhiệm. Nguyên liệu tái chế cũng đa dạng hơn, gồm nhôm, thủy tinh tái chế tiền tiêu thụ và nhựa tổng hợp từ lưới đánh cá, thùng nước và chai nhựa polyetylen terephthalate (PET) đã qua sử dụng.

Nếu chỉ chăm chăm kiếm tiền mà không tìm cách khắc phục vấn đề sẽ có hàng trăm triệu rác thải điện tử từ cáp sạc Lightning ngoài kia, cộng với việc những năm gần đây Nhà Táo đã khiến người dùng phải ngao ngán vì khả năng sáng tạo, đối mối của mình đang ngày càng suy giảm. Thì ngày lùi lại phía sau sẽ không còn xa!

Quảng cáospot_img
Quảng cáospot_img

Tin khác